Khuất tất trong kê khai thành tích hưởng chế độ

TP - Tự kê khai thành tích “nổi bật” trong kháng chiến, dễ dàng được xác nhận, thông qua, một số người “mặc nhiên” trở thành người có công với cách mạng, được hưởng các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước, khiến dư luận bất bình.

Ông Huỳnh Long Thạnh (Chi ủy Chi bộ xã Thới Thạnh 1971 - 1973, Bí thư Chi bộ xã Thới Thạnh 1973 - 1975) xác định không biết ông Hiền và ông Long tham gia công tác tại địa phương.
Ông Huỳnh Long Thạnh (Chi ủy Chi bộ xã Thới Thạnh 1971 - 1973, Bí thư Chi bộ xã Thới Thạnh 1973 - 1975) xác định không biết ông Hiền và ông Long tham gia công tác tại địa phương.

Đó là các trường hợp tại phường Thới Hòa (Q.Ô Môn, TP.Cần Thơ), gồm các ông: Huỳnh Văn Long (sinh năm 1949), Phan Văn Phước (SN 1953), Nguyễn Văn Hiền (SN 1952) và Lê Văn Chuyện (SN 1951, đã mất). Trong đó, ông Long và ông Hiền được tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng Ba; ông Chuyện và ông Phước nhận Huy chương kháng chiến hạng Nhất và hạng Nhì. Các ông Long, Chuyện, Phước được hưởng chế độ theo Quyết định số 290/2005/QĐ-TTg ngày 8/11/2005 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với một số đối tượng trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước nhưng chưa được hưởng chính sách của Đảng và Nhà nước (chế độ 290).

Những thành tích khó tin

Theo thông tin trong hồ sơ của các cá nhân, ông Nguyễn Văn Hiền, năm 1966 (lúc 14 tuổi) ông đã là “Trưởng ban cán sự nông hội”, “an ninh mật” xã Thới Thạnh, huyện Ô Môn (cũ), một năm sau được “tổ chức” bố trí vào hàng ngũ địch dưới vỏ bọc “cảnh sát dã chiến”; tháng 4/1971 về xã Thới An lân cận tiếp tục làm an ninh mật, cán bộ phong trào đến 30/4/1975.

Ông Huỳnh Văn Long “quá trình công tác” khai: Từ ngày 15/2/1965 (16 tuổi) là “Phó ban binh vận” xã Thới Thạnh. Từ 12/12/1971 - 30/4/1975 giữ các chức vụ: “Phó ban binh vận”, “Phó chi đoàn thanh niên”, “Thư ký ban chấp hành hội phụ nữ” xã. Còn tại bản khai xét hưởng chế độ 290: Tháng 2/1965 - tháng 4/1971 là “Đội phó du kích mật” xã Thới Thạnh. Tháng 5/1971 - tháng 4/1975 là lực lượng du kích mật ấp Thới Hòa, xã Thới An. Tuy nhiên ông Long khai “không còn giấy tờ” nào để chứng minh.

Khuất tất trong kê khai thành tích hưởng chế độ - ảnh 1 Ông Từ Văn Tiếm (đại diện Chi hội Người cao tuổi khu vực, một trong ba người bị giả mạo chữ ký) khẳng định không tham dự hội nghị liên tịch ngày 29/8/2013.

Xác nhận cho ông Long theo hồ sơ 290 là ông Huỳnh Văn Bồi (SN 1954, được tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng Ba từ năm 1998, tự nhận là “Đội trưởng đội du kích mật” ấp Thới Hòa, xã Thới An khi mới 17 tuổi). Ông Bồi cho biết ông tham gia du kích năm 1967 (lúc 13 tuổi), năm 1971 (17 tuổi) được phân công làm “Đội trưởng đội du kích mật” ấp Thới Hòa. Các ông Long, Phước, Hiền, Chuyện cùng 9 người khác đều thuộc “Đội du kích mật” do ông chỉ huy…

Tuy nhiên khi phóng viên Tiền Phong xác minh thông tin từ các đầu mối lãnh đạo các thời kỳ thì đều nhận được câu trả lời là “không nghe, không biết” về các trường hợp này.

Giả mạo chữ ký?

Theo biên bản hội nghị liên tịch (xác nhận cho ông Huỳnh Văn Long hưởng chế độ 290) được lập ngày 29/8/2013 thì có 5 người đại diện thuộc khu vực Hòa An B (P.Thới Hòa) ký xác nhận, gồm các ông Châu Quang Vinh (đại diện khu vực), Dương Hoàng Vinh (đại diện Chi ủy), Phạm Trung Châu (đại diện Chi hội Cựu chiến binh), Từ Văn Tiếm (đại diện Chi hội Người cao tuổi) và ông Huỳnh Văn Bảy (đại diện cán bộ lão thành cách mạng).   

Tuy nhiên, xác nhận với PV, có 3 người trong 5 người kể trên cho biết không tham gia cuộc hội nghị liên tịch ngày hôm đó. Cụ thể, ông Châu Hoàng Vinh (lúc đó là Phó trưởng khu vực phụ trách quân sự) nói rằng ông không hề tham gia cuộc họp đó, chữ ký xác nhận mang tên ông trong biên bản không phải do ông ký, cũng không hề giống chữ ký thật của ông.

Tương tự, ông Từ Văn Tiếm khẳng định không hay biết có cuộc hội nghị trên và tất nhiên ông không hề ký trong biên bản. Còn ông Phạm Trung Châu cho biết không chỉ chữ ký trong biên bản hội nghị liên tịch trên, mà chữ ký trong biên bản hội nghị Ban chấp hành Hội Cựu chiến binh ngày 30/8/2013 (cũng xác nhận cho ông Long hưởng chế độ 290) cũng không phải do ông ký. “Tuy nhìn có hơi giống nhưng không có chữ ký nào của tôi” – ông Châu nói về hai chữ ký mang tên ông trong hai biên bản.

Được biết, ông Huỳnh Văn Long hiện là đại biểu HĐND P.Thới Hòa, Trưởng khu vực Hòa An B, hội viên cựu chiến binh. Để hiểu rõ hơn nữa về “thành tích” của ông Long, PV đã đến gặp ông Huỳnh Văn Kiên - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND P.Thới Hòa. Tuy nhiên, ông Kiên cho biết ông Long hiện là đại biểu HĐND phường nhiệm kỳ thứ hai, nhưng tiểu sử của ông Long thì… “không còn lưu”. Cũng theo ông Kiên, ông Long vẫn chưa phải là đảng viên, với lại tiểu sử của đại biểu HĐND chỉ khai rất tóm tắt, thời gian gần đây chứ không khai đầy đủ, chi tiết xa xôi về trước như hồ sơ đảng viên… 

Trao đổi với Tiền Phong, ông Phạm Thanh Truyền – Chánh Thanh tra Sở Nội vụ Cần Thơ cho biết kết quả xác minh của Sở có 4 trường hợp như phản ánh. Tuy nhiên, về những người xác nhận, do tuổi tác nên có thể họ không nhớ rõ ngày tháng hay họ tên...

Ông Nguyễn Hoàng Ba – Giám đốc Sở Nội vụ Cần Thơ nói: “Người dân, báo đài phản ánh thì mình ghi nhận, cai nào mà sở sai hoặc chính quyền địa phương sai thì sẵn sàng rút kinh nghiệm, mình không bưng bít bao che gì hết…”

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng