Khuất tất vụ bệnh viện xả thải ra đồng ruộng

TPO - Trao đổi với Tiền Phong ngày 16/7, ông Đậu Minh Quang, Giám đốc BV Lao và Phổi Nghệ An đơn vị này xả nước thải ra môi trường nhưng chưa được cấp phép.

Ông Trí cho rằng nước xả thải của BV Lao và Phổi Nghệ An đã được xử lý đảm bảo an toàn nhưng thực tế nước được đổ ra cánh đồng lúa có màu đen, bốc mùi hôi thối.
Ông Trí cho rằng nước xả thải của BV Lao và Phổi Nghệ An đã được xử lý đảm bảo an toàn nhưng thực tế nước được đổ ra cánh đồng lúa có màu đen, bốc mùi hôi thối.

Như Tiền Phong đã nêu trong bài viết “Dân phản đối Bệnh viện lao và phổi xả nước thải ra đồng lúa” sau khi hàng trăm người dân địa phương ngăn cản một nhóm người đã tự ý đưa máy xúc đến đào từ mương xả thải của BV Lao và Phổi Nghệ An ra cánh đồng lúa Đồng Vực.

Họ cho rằng, đây là nơi sản xuất lúa của hàng chục hộ dân hai xóm 4 và 5, xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc, Nghệ An bị người dân phản đối, yêu cầu đình chỉ thi công.

Nguyên nhân người dân phản ứng quyết liệt như vậy vì theo người dân nguồn xả thải của BV Lao và Phổi Nghệ An không đảm bảo an toàn khi xả thải ra đồng lúa sẽ gây ô nhiễm môi trường.

Cùng với đó cánh đồng này nằm tiếp giáp nơi sinh sống của hàng trăm hộ dân hai xóm 4 và 5 sẽ làm ô nhiễm nguồn nước ngầm sinh hoạt.

Ngày 15/7, nhiều người dân vẫn tập trung tại khu vực kênh nước thải này để yêu cầu ngừng thi công, đắp lại bờ kênh không cho nước thải lan ra đồng ruộng. Trong buổi sáng cùng ngày UBND xã Nghi Vạn đã cho máy xúc đến lấp toàn bộ đường mương từ kênh nước thải BV Lao và Phổi Nghệ An ra môi trường như yêu cầu của người dân.

Khuất tất vụ bệnh viện xả thải ra đồng ruộng  - ảnh 1

Nhiều người dân xóm 4 và 5, xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc sau khi phát hiện nước từ kênh xả thải BV Lao và Phổi Nghệ An được đào đổ ra cánh đồng đã có mặt ngăn chặn, kiên quyết đình chỉ thi công.

Khuất tất vụ bệnh viện xả thải ra đồng ruộng  - ảnh 2

Hệ thống đường mương và ống cống được đào từ kênh xả thải BV Lao và Phổi Nghệ An đổ ra cánh đồng.

Ông Nguyễn Văn Trí xóm trưởng xóm 6, xã Nghi Vạn thừa nhận: “Chính ông đã cho máy móc ra đào mương dẫn nước thải từ bệnh viện Lao phổi ra đồng sau khi nghe lãnh đạo BV này nói là nguồn nước thải an toàn, đã qua xử lý nên ông đã xin kinh phí của bệnh viện để làm việc này”.   

Tuy nhiên, theo dự toán của ông để làm công trình này phải tốn 12 triệu đồng nhưng khi lên xin kinh phí bệnh viện chỉ chi hỗ trợ cho ông 7 triệu đồng. Sau khi có tiền ông Trí đã thuê máy xúc đến đào mương và mua cống về chuẩn bị lắp đặt thì bị người dân phát hiện yêu cầu ngừng thi công.

Ông Trí nói là nguồn nước thải bệnh viện đã sạch và đảm bảo an toàn có thể “pha trà uống được” nhưng thực tế ghi nhận của phóng viên thì lượng nước thải được xả ra cánh đồng có màu đen đặc, mùi tanh hôi bốc lên ở khoảng cách vài trăm mét vẫn ngửi thấy.

“Tôi lên bệnh viện thì họ nói nước thải đã sạch và đảm bảo an toàn nên xin kinh phí về xả ra cánh đồng để cải tạo diện tích đất bỏ hoang hóa lâu nay. Theo dự trù kinh phí hết khoảng 12 triệu nhưng phía bệnh viện chỉ hỗ trợ cho tôi 7 triệu đồng. Việc này tôi cũng đã họp xóm và được người dân đồng thuận. Tôi cũng đã báo cáo lên UBND xã và đã được thông qua”, ông Trí lý giải.

Thế nhưng, khi trao đổi vấn đề trên ông Thái Doãn Sỹ, Chủ tịch UBND xã Nghi Vạn lại cho biết: “Việc anh Trí tự ý đào mương từ kênh xả nước thải của bệnh viện ra cánh đồng là tự làm không thông báo cho UBND xã”.

Ông Sỹ cho rằng, việc làm kênh mương nội đồng đều phải báo cáo xã và có kế hoạch cụ thể nhưng không thấy anh Trí nói gì. Sau khi người dân phát hiện việc anh Trí làm xã đã cử đoàn cán bộ xuống đình chỉ thi công ngay”.

Khuất tất vụ bệnh viện xả thải ra đồng ruộng  - ảnh 3

Mặc dù đang trong quá trình xin cấp phép xả nước thải nhưng BV Lao và Phổi Nghệ An đã xả nước thải ra môi trường.

Tuy nhiên, ngày 15/7, khi làm việc với PV ông giám đốc bệnh viện Đậu Minh Quang cho rằng: “ Việc ông Trí đào từ khu vực kênh nước thải của bệnh viện ra cánh đồng không liên quan gì đến bệnh viện, phía bệnh viện cũng không thuê ông Trí làm việc này. Trước đó, ông Trí có lên xin nguồn kinh phí để làm mương nước tưới tiêu, bệnh viện đồng ý nhưng không ngờ đó lại là khu vực mương nước trước đây bị ô nhiễm”.
   

Nhưng ông Quang cũng thừa nhận: “Trước đây chưa có hệ thống xử lý nước thải hiện đại, nhưng sau khi người dân phản ánh chúng tôi đã đầu tự hệ thống nước thải trị giá 5 tỷ đồng, do Sở Y Tế Nghệ An làm chủ đầu tư. Qua nhiều lần kiểm tra chỉ số nước thải đều đạt mức cho phép và đến hiện tại nguồn nước đã sạch không còn ô nhiễm nữa. Việc xả thải nước ra môi trường hiện nay chúng tôi mới lập hồ sơ xin giấy phép.”

Như vậy, rõ ràng mặc dù chưa có giấy phép của cơ quan chức năng nhưng BV Lao và Phổi Nghệ An vẫn cho xả thải ra môi trường là hoàn toàn trái quy định. Vậy việc ông Trí được bệnh viện đồng ý hỗ trợ kinh phí để đào mương, lắp ống nước từ kênh xả thải ra cánh đồng là vô tình hay chủ ý cần sự vào cuộc của cơ quan chức năng có liên quan.

Về vấn đề này, Thiếu tá Nguyễn Trọng Tuệ, Trưởng Công an huyện Nghi Lộc cũng cho biết, sau khi nắm được thông tin đã cho cán bộ xuống điều tra làm rõ.


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá