Khuếch đại

TP - Bia vừa đổ ở Hà Tĩnh đã hết (bị) hôi giống như Đồng Nai. Hàng ngàn thùng bia được người dân xúm lại giúp tài xế xếp lên xe, không mất một chai. Đến lượt xe chở sữa đổ kềnh ở Bình Dương, nhiều người lao động đi qua sốt sắng bảo vệ hiện trường giúp bác tài.

Nhưng một mùi “hôi” lạ còn hơn bia hôi vừa đổ tung toé ra trên mạng, mang tên “kiều nữ”.

Gõ lên mạng từ khoá “kiều nữ Hải Dương”, đã thấy có trên 3,5 triệu kết quả, đồng nghĩa với hàng tỷ cú nhấp chuột chỉ trong mấy ngày qua. Dù ban đầu chỉ xuất phát từ một bài đồn nhảm trên một trang mạng lá cải.

Rằng có kiều nữ xinh đẹp giàu có nọ chuyên gài bẫy để cưỡng bức tình dục các bác tài một hãng taxi khiến bác nào bác nấy “bò lê bò càng” (?!) Chủ hãng bia nọ đã miễn đòi tiền hàng ngàn thùng bia bị cướp cho anh lái xe xui xẻo. Còn chủ hãng taxi cũng “bỗng dưng nổi tiếng” này, không hiểu sẽ “bồi bổ” cho các bác tài của mình bằng cách nào!? Chính quyền và người dân quê hương của “kiều nữ”, cũng chả biết đang khóc hay cười.

Sự nhố nhăng của xã hội đang được khuếch đại bởi những cỗ máy tăng âm khổng lồ. Thời mà tin đồn nhảm chỉ quanh quẩn sau lũy tre làng đã qua, giờ hàng triệu người xúm lại ngồi lê đôi mách một chuyện chỉ cần vài cú nhấp chuột.

“Cửa sổ nhìn ra thế giới có thể bị bịt kín bằng báo”. Jerzy Lec - tác giả lời biếm giễu trên, nếu sống vào thời đại internet, chắc hẳn sẽ thêm hai chữ “và chuột”. Thế giới thực đang dần được thay thế bằng thế giới ảo đầy thị phi và đáng thương.

Con người ta kể cũng lạ. Khi tìm cách gửi xuống cho người âm không chỉ nhà lầu, xe hơi, mà còn cả…diễn viên, người mẫu nổi tiếng bằng hàng mã. Cụ già 86 tuổi giắt giấu trong quần tới 25 lượng vàng, số tiền đủ để xây nhà lầu, nhưng lại rách rưới tội nghiệp lang thang ăn xin, ngủ bờ ngủ bụi, để cuối cùng bị bọn xấu tụt luôn quần cướp mất…

Muôn mặt con người thì bấy nhiêu chuyện đời nghiêm túc lẫn bi hài. Con người hướng thiện, có thể không lặp lại sai lầm với những lon bia lăn ra giữa đường, sẵn sàng rút tiền làm từ thiện mọi nơi mọi lúc, nhưng lại dễ làm tổn thương lẫn nhau mà không lường hết sự tổn thất vô hình chính mình hứng chịu.

Ngày 20/3 tới đây, Việt Nam lần đầu tiên tổ chức Ngày Quốc tế Hạnh phúc. Ngày này vừa được 193 quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc thông qua vào giữa năm ngoái. Con người có hạnh phúc hơn không khi hàng năm có thêm một ngày mang tên Hạnh phúc ? Như từ lâu đã có Ngày Khoan dung Quốc tế. Nhưng ngày ngày vẫn thật ít ỏi tin tức tốt lành về sự thông hiểu, chia sẻ và tôn trọng của con người với nhau, giữa cơn lốc lan truyền những chiêu trò, tin đồn nhảm nhí bệnh hoạn.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá