Khủng hoảng kinh tế, lao động nhập cư khó khăn

TPO- Viện Khoa học Xã hội, phối hợp với Ngân hàng Thế giới và tổ chức Oxfam (Anh) vừa tiến hành khảo sát tác động của khủng hoảng kinh tế đối với lao động ở cả khu vực chính thức và phi chính thức.

Lao động nhập cư là những người chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ khủng hoảng kinh tế

Khảo sát tại các “chợ lao động” ở Hà Nội, làng nghề xuất khẩu Bát Tràng và Hạ Thái, Khu công nghiệp Bắc Thăng Long cho thấy việc giảm đột ngột doanh thu và các đơn hàng xuất khẩu đã dẫn đến việc cắt giảm sản xuất và cắt giảm việc làm, giờ.

Trung bình số ngày có việc trong tháng của họ cũng bị giảm khoảng một nửa vào thời điểm cuối 2008 so với cùng thời điểm năm 2007.

Các báo cáo từ cuộc khảo sát nhanh cho thấy người lao động nhập cư ở thành thị là đối tượng bị tác động mạnh nhất bởi những khó khăn trong thời kỳ kinh tế suy giảm.

Họ lại là nguồn thu nhập chính cho gia đình ở quê Các cú sốc mà lao động nhập cư phải đối mặt là: bị giảm thu nhập, việc tăng giá chi phí sinh hoạt từ thực phẩm đến tiền thuê phòng trọ, bị mất việc hay đang có nguy cơ mất việc từ cuối năm 2008 đến nay.

Khảo sát này chỉ ra tầm quan trọng của mối liên kết nông thôn và thành thị, sự liên kết chặt chẽ của thị trường lao động vùng thành thị/ngoại ô và đời sống vùng nông thôn.

Kết quả của nhóm khảo sát đưa ra là Việt Nam cần phát triển một hệ thống dữ liệu chính xác và được cập nhật thường xuyên về tình trạng việc làm hay thất nghiệp, về thu nhập và hoạt động của các doanh nghiệp, để đối phó với tình huống khủng hoảng kinh tế kéo dài và trầm trọng hơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá