Khuyến khích đảng viên, nhà khoa học trẻ ứng cử

TP - Trước sự kiện Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Nguyễn Xuân Hãn - Đại học Quốc gia Hà Nội tự ứng cử ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, rất nhiều nhà khoa học lên tiếng ủng hộ.

Tiền phong xin trích một số ý kiến.

PGS TS Hồ Uy Liêm - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam: Tín hiệu tốt cho một xã hội cởi mở

PGS TS Hồ Uy Liêm
Theo tôi, việc GS Nguyễn Xuân Hãn tự ứng cử ủy viên TW rất đáng khích lệ. Tuy nhiên, người muốn ứng cử ngoài là nhà khoa học có chuyên môn cao còn phải có phẩm chất của một nhà chính trị.

Đây là tín hiệu tốt cho một xã hội cởi mở hơn. Những người tự ứng cử có cách nhìn tương đối độc lập, sát với thực tế. Điều này chưa chắc các quan chức đã có được.

Bên cạnh đó, họ còn có quan hệ rộng rãi thường xuyên cập nhật kiến thức mới về sự phát triển của lĩnh vực đang tham gia nên rất thuận lợi cho việc tham gia vào hoạch định chính sách phát triển KHCN.

Có thể chủ trương này còn khá mới mẻ, ngay cả tôi cũng còn cảm thấy bỡ ngỡ, nhưng trong tương lai Đảng nên phát huy chủ trương này. Nếu thực hiện tốt, Ban chuẩn bị nhân sự của Đảng cũng có thêm nhiều thông tin và sẽ có cả một kho dữ liệu người hiền tài của đất nước giới thiệu cho TW Đảng.

GS TS Vũ Hoan - Phó Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam: Đảng sẽ chọn được thêm người có đức, có tài

GS, TS Vũ Hoan
Việc Ban Bí thư ra thông báo về quyền ứng cử của Đảng viên vào BCH TW khóa X là quá gấp gáp. Thời hạn ra thông báo từ 24/3 đến khi diễn ra Đại hội là quá ngắn nên thông báo này không thể đến được từng đảng viên trên toàn quốc.

Chỉ những ai “thạo tin” lắm mới có thể biết được thông tin này. Tuy nhiên, tôi cho rằng đó là chủ trương đúng đắn, thể hiện tính dân chủ trong Đảng và TW Đảng cũng sẽ chọn được thêm người có đức, có tài.

Theo tôi, một đảng viên - nhà khoa học có chuyên môn cao dù không có chức vụ vẫn có thể trở thành ủy viên TW. Đây sẽ là điều vô cùng thuận lợi cho họ trong việc đóng góp vào sự phát triển của nền khoa học công nghệ nước nhà.

Tuy nhiên, để có nhiều người tham gia ứng cử, phải có quy định rõ ràng để công tác chuẩn bị được tiến hành sớm trong những kỳ đại hội tiếp theo. Việc ứng cử phải có ý kiến rộng rãi không chỉ của các cấp ủy Đảng mà nên có ý kiến của nhân dân, đồng nghiệp… nơi ứng cử viên sinh sống và làm việc.

TS Mai Thanh Tùng - Phó bí thư Đoàn trường Đại học Bách khoa Hà Nội: Khuyến khích đảng viên, nhà khoa học trẻ ứng cử

TS Mai Thanh Tùng
Không phải nhà khoa học nào là đảng viên cũng có thể ứng cử ủy viên BCH TW Đảng. Chỉ những nhà khoa học có kinh nghiệm trong quản lý khoa học công nghệ (KHCN) mới nên ứng cử.

Họ phải là người đề ra được chính sách, tổ chức thực hiện những công trình có tầm đủ lớn hoặc tham gia vào đề ra định hướng cho nền KHCN của đất nước.

Nếu một nhà khoa học - đảng viên chỉ biết đến công việc nghiên cứu may mắn trúng cử ủy viên TW thì chức danh này cũng chẳng giúp người đó được gì trong cống hiến cho sự phát triển của KHCN.

Theo tôi, dù có đặt ra tiêu chuẩn ứng cử khá khắt khe như trên thì cũng có nhiều nhà khoa học trẻ đáp ứng được yêu cầu. Đảng nên khuyến khích các nhà khoa học trẻ có đủ đức, đủ tài ứng cử ủy viên TW. Nếu thực hiện, tôi nghĩ đây sẽ là thành công lớn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá