Kiếm bạc triệu nhờ lũ

TP - Năm nào phố cổ Hội An cũng ngập. Nhưng với một bộ phận nhỏ dân phố cổ, lụt là cơ hội để họ kiếm bạc triệu, với nghề chèo thuyền đưa khách tham quan lũ.

Du khách nước ngoài vui thích tham quan lũ, nhưng không mặc áo phao

Trưa 1/10, băng qua những con phố hoang tàn, đổ nát của phố cổ Hội An, vừa đến bến thuyền ở đường Bạch Đằng, nơi thường ngày là điểm tham quan du khách, hàng chục chủ thuyền nhao nhao: “Đi không em. Nhanh lên chứ nước sắp rút rồi. Làm vòng xung quanh phố cổ nhé…”.

Theo quan sát, có khoảng trên dưới 10 thuyền ở bến Bạch Đằng. Tại 2 bến khác cũng có số lượng tương tự. Tổng cộng Hội An mùa lũ có không dưới 30 thuyền thường xuyên chờ khách tham quan.

Tôi chọn một chiếc thuyền mà chủ của nó không nhào ra mời chào. Chị nhanh nhẹn: “Là du khách hay phóng viên? Phóng viên hả, 50.000 cho 30 phút đến những vùng bị ngập nặng nhất để chụp ảnh nhé?” Sao đắt thế, 30 phút thôi mà? Chị chủ thuyền, tên Phạm Thị Nam (ở phường Cẩm An), phân trần: “50.000 là giá cho phóng viên đó em ạ. Cứ như du khách, chị lấy hẳn trăm ngàn”.

Bắt được mối mới

Tôi cùng hai đồng nghiệp khác lên thuyền, tròng trành len lỏi trong phố cổ Hội An săn ảnh. Ba người chúng tôi cộng với vợ chồng chị Năm, trên chiếc thuyền nhỏ, chỉ có hai chiếc áo phao cũ kỹ rách nát chỏng chơ dưới mạn. Nhắc chị Năm: “Sao không cho áo phao để mặc, rủi té xuống nước làm sao?”, chị cười xòa: “Nhìn tướng các em chắc bơi giỏi cả. Mà khách đi thuyền thế chứ có ai thèm mặc áo phao đâu. Bận vào thêm vướng víu”.

Hỏi thu nhập mấy ngày trước thế nào, chị Năm vui vẻ: “Ngày qua (tức 30/9), tổng cộng vợ chồng chị kiếm được gần hai triệu đồng. Cứ mỗi lượt 100.000 đồng, đông người thì tính thêm tiền. Khách Tây nặng thì tiền nhiều.

Chị Năm ở Cẩm An, nước cũng ngập trong lũ, nhà cửa giao hết cho ba đứa con, vợ chồng chị sắm con thuyền, quanh năm bám sông Hoài. “Bình thường thì hẻo, nhưng cứ lũ đến lại có bạc triệu chú ạ” - anh Tấn, chồng chị Năm nói.

Sau đúng 30 phút, con thuyền chị Năm đưa chúng tôi trở lại vị trí cũ. Lúc này nắng lên, khách Tây ra thuê thuyền tấp nập. Chị Năm anh Tấn nhanh chóng bắt được mối mới.

Tại bến, vợ chồng anh Nguyễn Văn Học (Cẩm Kim), vừa chở xong đoàn khách tây, khoe: “Hôm qua được triệu rưỡi, nay mới quá trưa đã có tám trăm ngàn rồi”. Theo quan sát của chúng tôi, hầu như các thuyền chở khách tham quan mùa lũ đều trang bị rất ít áo phao, cái nào cũng cũ kỹ, rách nát. Khách mặc áo phao rất hiếm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng