Kiểm điểm bảy doanh nghiệp, buộc trả lại tiền người lao động

TP - Bộ GTVT vừa công bố kết quả thanh tra bảy doanh nghiệp xuất khẩu lao động (XKLĐ), phát hiện hơn hai tỷ đồng bị thu sai và thu quá của người lao động (NLĐ).

Báo cáo cho thấy, bảy Cty thu ngoài quy định hơn 1,8 tỷ đồng, thu quá quy định gần 320 triệu đồng. Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm của cá nhân và tập thể liên quan. Các đơn vị phải thông báo cho NLĐ, trả lại tiền cho từng người và báo cáo kết quả thực hiện về Bộ GTVT trước ngày 30/4/2009.

Bộ GTVT kết luận hầu hết các đơn vị đều thu trong trường hợp NLĐ được chủ (sử dụng) gia hạn hợp đồng hoặc ký hợp đồng mới về thu phí dịch vụ XKLĐ là trái với quy định. Cty cổ phần Quan hệ Quốc tế và Đầu tư Sản xuất Hợp đồng cung ứng lao động ký với các Cty môi giới Đài Loan có điều khoản vé máy bay lượt đi do chủ lao động trả.

Tuy nhiên, Cty này lại quy định tiền vé máy bay lượt đi sang Đài Loan do NLĐ phải chi. Hết hạn và thanh lý hợp đồng, NLĐ không được Cty hoàn trả vé máy bay này. Cty Cổ phần Xuất nhập khẩu Cung ứng Thiết bị Đường sắt (Virasimex) đưa lao động đi Dubai, công nhân phải mất tiền vé lượt về.

Cũng tại Virasimex, hợp đồng cung ứng lao động Cty này ký với phía Đài Loan là “Chủ sử dụng lao động cung cấp ăn, ở miễn phí”, nhưng trong hợp đồng với NLĐ lại quy định “tiền ăn do lao động trả (từ 3.000 - 4.000 Đài tệ) khấu trừ vào lương”.

Cty Cung ứng lao động quốc tế và dịch vụ có hợp đồng ký với NLĐ là một năm đi tu nghiệp sinh tại Nhật Bản nhưng lại thu phí dịch vụ xuất khẩu cả ba năm; với thuyền viên lao động tại Hàn Quốc, hợp đồng Cty ký thu hai USD/ tháng (đưa vào quỹ hỗ trợ rủi ro thuyền viên) nhưng khi đăng ký hợp đồng với Cục Quản lý LĐ ngoài nước không có khoản thu này.

Nhiều Cty còn bớt xén tiền của NLĐ qua các khoản thu như tiền mua quần áo, túi xách, lệ phí sân bay, lệ phí visa… Một số đơn vị thu của NLĐ lớn hơn số thực chi. Khi giải quyết lao động về nước cũng xảy ra tình trạng bớt xén.

Theo quy định, trước khi xuất cảnh, NLĐ phải nộp tiền đặt cọc. Số tiền này được tính lãi suất và hoàn trả cho NLĐ khi hết hợp đồng. Tuy nhiên, hầu hết các đơn vị trong đợt thanh tra chỉ trả tiền gốc cho người lao động mà không trả lãi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá