DMCA.com Protection Status

Kiểm điểm Chủ tịch phường thu phương tiện của dân

TPO - Sáng ngày 19/10, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, UBND TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang vừa có thông báo giải quyết tố cáo đối với ông Nguyễn Duy Đông – Chủ tịch UBND phường Vĩnh Quang.

Theo đó, việc Chủ tịch UBND phường Vĩnh Quang (TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) tạm giữ tang vật, phương tiện (dụng cụ thi công công trình) của người dân được xác định là không đúng thẩm quyền, vi phạm Khoản 5, Điều 12, Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012.

Trước đó, như Tiền Phong đã phản ánh, ông Đông đã chỉ đạo bằng miệng tịch thu dụng cụ thi công của người dân gây bức xúc dư luận.

Cụ thể, bà Nguyễn Thị Phương Hà (ngụ phường An Bình, TP Rạch Giá) cho biết: Ngày 20/12/2018, bà có nhận công trình tráng sân xi măng cho ông Đoàn Thanh Long (số 233B, đường Quang Trung, phường Vĩnh Quang). Khoảng 10 giờ ngày 21/12/2018, trong lúc các thợ hồ đang làm thì lực lượng chức năng phường đến ngăn cản, sau đó lấy hết dụng cụ làm hồ (3 xe rùa, 1 mô tơ trộn hồ, máy bơm nước...) mà không lập biên bản, không có quyết định gì về việc này.

Chỉ đạo kiểm điểm Chủ tịch phường tịch thu phương tiện của dân  - ảnh 1 Trụ sở UBND phường Vĩnh Quang.

Công trình này bà Hà nhận thi công trong 4 ngày và đã trả tiền trước cho các công nhân. Do vậy, khi sự việc bất ngờ xảy ra, bà bị mất tiền và vô cùng bức xúc trước cách làm việc của cán bộ phường Vĩnh Quang.

Trả lời PV Tiền Phong, ông Trương Vũ Ca – Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Quang cho biết ông chính là người dẫn đoàn công tác của phường đến công trình bà Hà thi công vào ngày 21/12 theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND phường kiểm tra trật tự xây dựng và theo đơn ngăn chặn của phía bên tranh chấp với gia đình ông Long.

“Lý do tạm giữ các dụng cụ của bà Hà là vì công trình này thi công chưa có sự cho phép của UBND phường, đất đang tranh chấp, TAND tỉnh đang thụ lý và phần diện tích đất tráng sân không nằm trong giấy đỏ của ông Long, diện tích đất thuộc hành lang lộ giới 15m” - ông Ca giải thích và khẳng định địa phương làm như vậy là đúng quy định, mặc dù không có văn bản thành lập đoàn cưỡng chế, Chủ tịch phường chỉ đạo cũng… bằng miệng.

Chỉ đạo kiểm điểm Chủ tịch phường tịch thu phương tiện của dân  - ảnh 2 Việc Chủ tịch UBND phường Vĩnh Quang (TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) tạm giữ tang vật, phương tiện (dụng cụ thi công công trình) của người dân là không đúng thẩm quyền, vi phạm Khoản 5, Điều 12, Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012.

Kết quả xác minh của UBND TP Rạch Giá cho biết, UBND phường Vĩnh Quang tiến hành xử lý không đúng theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính. Việc Chủ tịch UBND phường Vĩnh Quang tiến hành tạm giữ tang vật, phương tiện (dụng cụ thi công công trình) của người dân là không đúng thẩm quyền, vi phạm Khoản 5, Điều 12, Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012.

Việc ông Nguyễn Công Hầu (cán bộ địa chính – xây dựng phường Vĩnh Quang) lập biên bản tạm giữ tang vật, phương tiện của bà Hà là thực hiện theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND phường. Tuy nhiên, trong quá trình thực thi nhiệm vụ, ông Hầu không tham mưu thực hiện đúng theo trình tự, thủ tục của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

UBND TP Rạch Giá kết luận, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Quang có trách nhiệm khắc phục hậu quả (giao trả tang vật, phương tiện đã tạm giữ theo biên bản ngày 21/12/2018) do việc chỉ đạo tạm giữ phương tiện của bà Hà là chưa phù hợp quy định của pháp luật.

Chỉ đạo kiểm điểm Chủ tịch phường tịch thu phương tiện của dân  - ảnh 3 UBND TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang vừa có thông báo giải quyết tố cáo đối với ông Nguyễn Duy Đông – Chủ tịch UBND phường Vĩnh Quang.
Giao Trưởng Phòng Nội vụ phối hợp với Thanh tra TP Rạch Giá tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Nguyễn Duy Đông – Chủ tịch UBND phường Vĩnh Quang và ông Nguyễn Công Hầu – công chức địa chính –xây dựng phường Vĩnh Quang trong thực thi công vụ còn để xảy ra sai sót như kết luận đã nêu.

 Về nội dung yêu cầu bồi thường thiệt hại về vật chất số tiền 20 triệu đồng (tiền nhân công) của bà Hà, UBND TP Rạch Giá cho rằng “không có cơ sở xem xét, vì UBND phường Vĩnh Quang chỉ tạm giữ tang vật, phương tiện, không gây hậu quả nghiêm trọng, không gây thiệt hại cho bà Hà”…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng