Kiểm điểm Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội vụ giao đất cho người nhà

TPO - Hiện ông Nguyễn Mạnh Quyền nguyên Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai đã chuyển công tác nên việc kiểm điểm sẽ được tiến hành tại Đảng ủy Sở Kế hoạch & Đầu tư, sau đó Ủy ban kiểm tra Thành ủy sẽ xem xét.

Khu đất rộng 18,5 ha được giao cho chị gái Giám đốc Sở KH-ĐT. Ảnh: Hiểu Minh
Khu đất rộng 18,5 ha được giao cho chị gái Giám đốc Sở KH-ĐT. Ảnh: Hiểu Minh

Về việc người dân huyện Quốc Oai có đơn tố cáo ông Nguyễn Mạnh Quyền khi đang là Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện đã giao trái pháp luật cho mẹ là bà Tạ Thị Huyên (73 tuổi) 2,3 ha đất và chị gái là bà Nguyễn Thị Loan (51 tuổi) hơn 18,5 ha đất ở các xã Phú Cát, Phú Mãn và Hòa Thạch để thực hiện dự án trang trại nông nghiệp tổng hợp trong thời hạn 49 năm, ông Đỗ Huy Chiến – Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai vừa có thông tin về việc kiểm tra, rà soát lại quy trình, thủ tục triển khai 2 dự án nói trên.

Cụ thể, đối chiếu với các quy định của pháp luật đất đai thì quá trình hướng dẫn chủ đầu tư dự án thực hiện mô hình trang trại nông nghiệp tổng hợp của 2 dự án nêu trên còn một số nội dung áp dụng chưa đúng các quy định.

Sau khi rà soát quy hoạch thì cả 2 dự án đều chưa phù hợp với quy hoạch. UBND huyện đã giao Trung tâm Phát triển quỹ đất xem xét lại công tác bồi thường GPMB hỗ trợ tái định cư từ năm 2003- 2004 theo Quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Hà Tây.

Bên cạnh đó, ngày 16/7/2019, bà Tạ Thị Huyên đã có đơn tự nguyện xin trả lại dự án trang trại nông nghiệp tổng hợp tại Khu Vai Mới, thôn 6, xã Phú Cát; Ngày 18/7/2019 bà Nguyễn Thị Loan đã có đơn tự nguyện xin trả lại dự án trang trại nông nghiệp tổng hợp tại Khu Đồng Giềng, thôn 7, xã Phú Cát. Cả 2 dự án đều đã được bàn giao cho UBND xã và Trung tâm Phát triển quỹ đất quản lý.

Lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội cho biết, hiện 2 dự án tại Quốc Oai đã nhận bàn giao lại giấy chứng nhận, như vậy là khắc phục được tuyệt đối về hậu quả. Trong quá trình Ủy ban Kiểm tra Thành ủy kiểm tra, ông Nguyễn Mạnh Quyền đã tích cực vận động mẹ ruột và chị ruột trả lại dự án, bàn giao lại đất cho huyện Quốc Oai quản lý, đây là yếu tố tích cực.

Hiện Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã có kết luận về vụ việc, huyện Quốc Oai đang triển khai kiểm điểm với những đảng viên có liên quan sự việc. Dự kiến đến hết ngày 30/9 sẽ hoàn thành.

Đối với riêng ông Nguyễn Mạnh Quyền là cán bộ thuộc diện Thành ủy Hà Nội quản lý - được xác định có trách nhiệm liên quan khi giữ chức vụ Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, do vậy, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội sẽ chủ trì, chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm. Hiện ông Quyền đã chuyển công tác nên việc kiểm điểm sẽ được tiến hành tại Đảng ủy Sở Kế hoạch - đầu tư, sau đó Ủy ban kiểm tra Thành ủy sẽ xem xét.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng