Kiểm điểm trách nhiệm chính quyền phường

Sáng 8/11, quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã chỉ đạo các đơn vị liên quan, đặc biệt là hai phường Nhân Chính và Thượng Đình nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm trong việc quản lý lỏng lẻo, để xảy ra việc em Nguyễn Thị Bình bị hành hạ trong hơn 10 năm trời.

>> Gặp người giải cứu em Nguyễn Thị Bình
>> Ước một ngày không đòn roi!
>> Bắt khẩn cấp vợ chồng chủ quán đày đọa cô gái suốt 10 năm
>> Nhiều luật sư nhận bảo vệ miễn phí cho em Bình
>> Video clip: Cô gái 10 năm bị đày đoạ, nhục hình tại Hà Nội

Những vết sẹo dày đặc trên lưng Nguyễn Thị Bình trong suốt 10 năm đi ở.

"Có thể nói đây là một thông tin gây chấn động nhân tâm và là một vấn đề đáng báo động, về hiệu quả thực sự của chính quyền cơ sở"- Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Trần Thị Quốc Khánh trả lời phỏng vấn báo Tiền phong.

Các đơn vị, cá nhân phải rút kinh nghiệm trong việc quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, huy động vai trò của các tổ chức đoàn thể và phát huy tinh thần vì cộng đồng của quần chúng nhân dân trong việc phát hiện, tố giác các biểu hiện vi phạm pháp luật.

Chia sẻ với những đau đớn về thể xác và tinh thần mà em Nguyễn Thị Bình phải gánh chịu, rất nhiều tấm lòng hảo tâm ở Hà Nội và các tỉnh đã liên hệ với các cơ quan chức năng và báo chí để được giúp đỡ em bằng tiền bạc, mong muốn được nhận em làm con nuôi và tạo điều kiện cho em làm việc.

Tôi đã 4 lần báo cáo Công an phường, nhưng...

Bà Hà Thị Bình đọc báo Tiền phong viết về cháu Nguyễn Thị Bình. Ảnh : Phạm Tuyên.
Hà Thị Bình, 70 tuổi, người đã giải thoát cho Nguyễn Thị Bình nói :

" Hơn 1 năm nay, mấy lần thấy nó đánh con bé ghê quá, tôi đã sang báo cáo với trực ban công an phường Thượng Đình. Cả 4 lần đều nhận được câu trả lời : "Được rồi, bà cứ về đi, chúng tôi có trách nhiệm". Nhưng rồi mọi chuyện vẫn như cũ. Có lẽ họ cho rằng tôi "nửa tỉnh, nửa say" nên không tin.

Đến tháng trước, thấy con bé không chịu nổi nữa, tôi quyết định đưa đi giấu. Sau khi đã đưa con bé đến nơi an toàn, tôi mới làm bản tường trình gửi nhà báo TTXVN. Bây giờ, cháu được cứu thoát là tôi mừng rồi".

Sáng nay, PV đã đến Công an phường Thượng Đình kiểm tra sự việc "4 lần đến trình báo" của bà Bình. Tuy nhiên, Công an phường này đã từ chối và chỉ lên Công an quận Thanh Xuân.

Hai phường đùn đẩy trách nhiệm cho nhau ?

Sau khi sự việc xảy ra, cán bộ Uỷ ban Dân số- Gia đình và Trẻ em quận Thanh Xuân liên hệ với công an phường Nhân Chính để tìm hiểu sự việc, công an phường liền "đá" ngay quả bóng trách nhiệm sang công an phường Thượng Đình.

Nhưng khi đề cập đến vấn đề này, ngay lập tức công an phường Thượng Đình lại chuyển quả bóng trách nhiệm lại cho công an phường Nhân Chính, với lý do: Qúan phở chỉ là nơi vợ chồng Đức- Phương thuê bán phở buổi sáng, đêm về nhà... Tóm lại, hai phường đùn đẩy trách nhiệm cho nhau...

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Ý kiến bạn đọc

Nguyen Quoc Dat, Email: nguyenquoc.dat60@gmail.com

Cảm ơn bà bán thịt bò !

Trong vụ này thì nghĩ lại một điều thật chua xót, các đoàn thể ,chi bộ đảng chính quyền cơ sở ở đâu suốt 10 năm qua mà để một bà bán thịt bò 70 tuổi phải lén ra tay cứu giúp ? Phải chăng họ quá nhiều việc quan trọng nên không để ý đến mức vô cảm ?

Phạm Thị Thu Hiền, Email: bixanh8388@yahoo.vn

Thực sự tôi rất bất bình và cảm thương cho số phận bất hạnh của bạn BÌNH. Tôi thấy chính quyền và cả một số người dân ở đây thật vô tâm trước sự việc này.Theo tôi nên có một hình thức xử lí những vị có chức trách ở phường này.

Bởi tôi thấy gần như đó là sư vô trách nhiệm trước những cảnh tượng như dã man như vậy.Tôi thấy cảnh đánh đập đó như một hình thức tra tấn của thời cổ đại. Cần phải xử lí thật nghiêm khắc vụ việc này.

Phạm Huy, Email: huyth01@yahoo.com

Trong vài ngày qua tôi rất chú ý theo dõi diễn biến của trường hợp em Bình bị hành hạ, bản thân tôi cũng như tất cả mọi người đều rất phẫn nộ về việc này. Tất cả mọi người đều lên tiếng kêu gọi xử lí nghiêm về luật pháp đối với vợ chồng chủ tiệm nhưng có một điều mà tôi chưa thấy đề cập đến đó là sự bồi thường về vật chất cho em Bình.

Theo tôi toà án nên truy thu toàn bộ số tiền lương trong 13 năm qua (ít nhất là bằng mức thu nhập tối thểu theo giờ nhân với số giờ làm việc từ 4:00AM đế 9:00PM) cộng với cấp số cộng lãi suất.

Còn một việc nữa là hiện tại một số vết thương bên ngoài đã và sẽ lành lại vì vậy việc đánh giá thương tật có thể không chính xác, hơn nữa những vết thương lòng khó có thể đánh giá kia liệu có lành được không. Rất mong toà soạn chuyển ý kiến đóng góp của tôi đến toà án. Xin cám ơn.

LÊ CƯỜNG, Email: cuongle@yahoo.com.vn

CẢNH SÁT KHU VỰC ĐÂU RỒI ?

Cấp hành chính gần dân nhất là phường, nhưng 1 phường thì lại qúa rộng, nếu không có dân phản ánh thì Chủ tịch hay Hội phụ nữ phường cũng chẳng nắm. Duy chỉ có 1 anh là phải nắm, đó là anh Cảnh sát khu vực, vì theo nguyên tắc thì CSKV phải nắm chắc mọi di biến về nhân, hộ khẩu của từng hộ dân.

Và anh phải chịu trách nhiệm, bởi vì anh hưởng lương Nhà nước để làm việc này. Nói là lương Nhà nước nhưng đó là tiền của dân do người dân nộp thuế mà có. Anh hưởng lương của dân và anh phải có trách nhiệm lo cho sự bình yên của người dân mà anh không làm tròn thì rõ ràng là anh anh phải bị xử lý theo Pháp luật, vậy mới là công bằng xã hội. Đó là ý kiến của tôi.

Nguyễn Tiến Phong, Email: phongthu@hcm.vnn.vn

Công an khu vực đi đâu ?

Qua đọc bài vụ cô gái bị hành hạ suốt 13 năm . Theo tôi người chịu trách nhiệm đầu tiên là ông công an khu vực vì ông này là người được Đảng ,Nhà nước giao cho việc lo cho dân và bảo vệ dân vậy ông đi đâu và làm gì ?Nếu ông CA khu vực làm tốt tất nhiên không xảy ra vụ việc trên . Vậy theo luật pháp thì người thiếu trách nhiệm gây hiệu quả nghiêm trọng thì phạm tội gì ? Cần làm rõ không bao che để làm gương . Chúc Quý báo thành công .

Lê Minh, Email: josephminhle@vnn.vn

Vụ việc đã rất rõ, trách nhiệm cá nhân trước tiên là cảnh sát khu vực, tiếp đến là cán bộ tổ, cụm dân phố ... Phải xử lý kỷ luật cụ thể, vì chắc chắn những người này biết việc, nhưng đã vô trách nhiệm mà giả không biết. Và nếu quả thực họ không biết, thì họ cũng không có năng lực hay tư cách gì để đảm nhận công việc nhà nước giao cho họ nữa.

Kim Nga, Email: ngkimnga72@yahoo.com

Theo tôi việc lên án vợ chồng kẻ hành hung và qui trách nhiệm của những cá nhân, tập thể tắc trách đã nói đến nhiều rồi. Điều cần thực hiện ngay lúc này là phổ biến rộng rãi cho cộng đồng đường dây nóng của cơ quan có thẩm quyền, đơn vị chịu trách nhiệm giải quyết trực tiếp để mọi người đều có thể phát hiện, thông tin những trường hợp tương tự tới cơ quan chức năng một cách nhanh chóng, thuận tiện và hiệu quả nhất.

Dung Phan, Email: dung.phan84@yahoo.com

Phải xử lý thật nghiêm những người đã đối xử vô nhân tính với cháu Bình. Ngoài ra, phải kiểm điểm nghiêm túc những người có trách nhiệm tai địa phương đã để xẩy ra sự việc quá lâu, mà không có biện pháp gì để ngăn chặn những tội ác của vợ chồng ông Đức.

Nguyễn Huy Tuấn, Email: phungtuan85@gmail.com

Tôi thật xót xa và thấy kinh tởm trước những gì mà hai kẻ bất lương kia đã đối xử với em Nguyễn Thị Bình.

Tôi nghĩ, trước những gì mà Chu Minh Đức, Trịnh Hạnh Phương gây ra cho em cần phải bị nghiêm trị thật nặng trước pháp luật. Chúng ta cũng cần xem lại những biểu hiện tắc trách của các cán bộ phường Nhân Chính, Thượng Đình, quận Thanh Xuân.

Tại sao trong một thời gian quá dài như vậy mà cán bộ phường không hề hay biết. Hơn thế UBND Tp Hà Nội cần xem xét lại cách quản lý về mặt nhân khẩu, hộ khẩu, tạm trú tạm vắng trên tất cả các quận,các phường. Tránh để lặp lại hoàn cảnh đau lòng như em Bình trải qua.

Cung Thanh Duong, Email: ctd1232006@yahoo.com

Đọc bài báo này tôi thật sự cảm thấy căm phẫn vợ chồng nhà chủ kia, nhưng cũng kinh ngạc không kém về sự vô trách nhiệm của công an phường và chính quyền địa phương. Cần phải nhìn nhận một thực tế là sự vô trách nhiệm như ở công an phường sở tại này không phải là trường hợp cá biệt.

Hoang Thai Hung, Email: hthung.ho@vietcombank.com.vn

Trong những ngày qua, tôi rất chăm chú theo dõi diễn biến của 1 sự việc động trời: Nguyễn Thị Bình - "Cô gái bị đày đoạ". Tôi tự hỏi trong xã hội văn minh tại sao vẫn còn tồn tại những cách đối xử tàn bạo giữa con người với con người như vậy? 

Nhưng vấn đề là ở chỗ một cô gái bị hành hạ đánh đập bị ngược đãi trong bằng ấy năm trời ở giữa đất Hà Thành mà không bị ngăn chặn kịp thời. Tôi không hiểu tổ dân phố, các tổ chức đoàn thể ở địa phương, chính quyền, công an có thấy được trách nhiệm của mình khi để xảy ra sự việc này trong một thời gian quá dài?

Tôi càng thấy buồn hơn là thái độ bàn quan thời ơ, lãnh cảm của những người xung quanh đối với những đau khổ mà cô gái phải chịu đựng. Tôi xót xa cho số phận cô gái đã phải chịu bao đau đớn giày vò về thể xác và tinh thần. Không biết rồi giờ đây cô có thể có được cuộc sống bình thường như bao người khác nữa hay không?

Khi sự việc bị phanh phui, kẻ ác sẽ phải chịu hình phạt của pháp luật, nhưng chúng ta có chắc rằng sẽ không có thêm một nạn nhân Nguyễn Thị Bình nữa hay không? Trách nhiệm của chúng ta và toàn xã hội là không để sự việc này tiếp tục được tái diễn dù dưới hình thức này hay hình thức khác.

Trần anh Tấn, Email: p2dlbg@yahoo.com.vn

Kính gửi Tòa soạn Báo Tiền phong, là độc giả, trước hết tôi rất tán thành về việc đưa tin của quý tòa, xong ngoài việc lên án vợ cồng chủ quán và việc giúp đỡ cháu Bình thì theo tôi việc kiểm điểm các cấp, các đoàn thể tại địa phương là cần thiết, việc làm của Quận ủy Thanh Xuân là đúng mức, rất mong quý tòa phối hợp với các cơ quan để theo dõi và đưa tin thường xuyên. Trân trọng.

Mai Văn Sinh, Email: Lesin69@yahoo.com

Dư luận và công luận đang rất phẫn nộ về vụ việc một em bé gái bị đày đọa, hành hạ, tra tấn rất dã man hơn 10 năm giữa lòng Hà Nội . Là người dân nước Việt ai không đau lòng; mặc dù 2 kẻ thủ ác đã bị bắt tạm giam và chắc chắn sẽ bị pháp luật trừng trị thích đáng.

Song thử hỏi, một sự việc, một tội ác chỉ có thể tồn tại dưới thời trung cổ hiển nhiên tồn tại hơn 10 năm trời lại không bị phát hiện, ngặn chặn? Phải chăng chính quyền sở tại không biết, hay có biết nhưng làm ngơ cho cái ác tồn tại? Và rồi dân cư xung quanh cũng không biết, hoặc có biết nhưng ý thức công dân đã bị cái ác lấn át?

Pháp luật Việt nam luôn luôn tôn trọng và bảo vệ quyền con người, mọi hành vi xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự con người đều phải bị trừng trị thích đáng và các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, xã hội, chính quyền cơ sở và mọi công dân phải có trách nhiệm bảo vệ.

Nhưng tiếc thay trong xã hội ta hiện nay vẫn còn có vụ việc thật đáng tiếc xảy ra ngay tại Hà Nội như vụ em Nguyễn Thị Bình. Hãy trừng trị cái ác, đừng để cái ác tồn tại trong xã hội này.

Hà Hương, Email: lanhuong14@web.de

Kính thưa quý tòa soạn! Là một độc giả trung thành của báo TPO, tôi liên tục theo dõi các bài điều tra, phóng sự của báo. Tôi rất hoan nghênh tinh thần "Vì sự công bằng xã hội " của báo ta, cũng như lòng dũng cảm của các phóng viên.

Tôi theo dõi liên tục bài báo về em Bình bị hạnh hạ, tra tấn hơn 10 năm qua. Nếu để nói ra nỗi bức xúc về chính quyền địa phương thì chắc tôi phải viết vài trang giấy. Mà tôi cũng không muốn nói, vì càng nói tôi càng thấy thấy vọng về chính quyền địa phương nơi em Bình sống.

Tôi sống tại CHLB Đức, nếu như là 1 cảnh sát, họ sẽ làm hết mình. Dù cảnh sát gì đi nữa (CS Giao thông, CS điều tra) nhưng khi thấy ai vi phạm pháp luật là họ xử lý. VD: Nếu hàng xóm có việc bất bình thường, thì những người xung quanh gọi ngay lập tức 110 ( như 113 của ta) và chỉ vài phút sau cảnh sát tới ngay lập tức. Nói ra thì nhiều lắm. Tôi chỉ muốn tâm sự vài dòng cho nhẹ nỗi bức xúc trong lòng.

M.Quynh, Email: quynh210501@yahoo.com

Khi xem đoạn video clip về em Bình tôi thật không thể tưởng tượng được giữa thủ đô mà có những người mất hết nhân tính như vậy. Quá dã man! Tôi cũng không hiểu cảnh sát khu vực hơn 10 năm rồi làm gì? Đâu phải em Bình bị nhốt trong hầm kín đâu mà lại không biết. Hàng xóm bíêt, rất nhiều người biết vậy mà chỉ có CSKV thì không biết, vậy trách nhiệm của "ông này " đến đâu?. Dù sao em Bình cũng đã được giải thoát, em đã gặp được những người như Bác Bình chị Thủy giúp đỡ. Hy vọng đời em sẽ sáng hơn.

Nhân Nhân, Email: nhannhan@gmail.com

Câu chuyện đau lòng này thể hiện sự vô cảm của chính quyền địa phương.  Để hạn chế sự vô cảm tương tự, theo tôi việc nên làm ngay là phải xử lý nghiêm trách nhiệm của các cán bộ và công an  phường sở tại.

Nếu làm nghiêm, hy vọng rằng từ nay trở đi, các cán bộ sẽ chạy quyền chạy chức ở trong lòng dân chứ không phải ở đâu đó.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá