Kiểm điểm, xử lý trách nhiệm UBND tỉnh Đồng Nai

TP - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký văn bản số 145, truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, về kết quả thanh tra của Thanh tra Chính phủ (TTCP) tại dự án khu dân cư đường Đồng Khởi, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Trong đó, có việc mua 28 lô đất của gia đình ông Đặng Hạnh Thu, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai thực hiện nghiêm túc kiến nghị của TTCP. Riêng trường hợp ông Đặng Hạnh Thu, cần rút kinh nghiệm trong việc gia đình nhận chuyển nhượng đất với diện tích lớn (28 lô, trên 2.800 m2) nhưng không ở, gây dư luận không tốt.

Theo kết luận của TTCP, tổng số lô đất tại khu quy hoạch dân cư đường Đồng Khởi là 325 lô, đã được UBND tỉnh Đồng Nai bán đấu giá cho 3 đơn vị, gồm: Cty Kinh doanh nhà 199 lô. Đáng chú ý, cả ba doanh nghiệp trên đều mua đấu giá đất của UBND tỉnh Đồng Nai từ năm 1994, nhưng mãi đến tháng 5/1996, Thủ tướng Chính phủ mới có quyết định giao đất.

Theo TTCP, việc UBND tỉnh Đồng Nai bán đấu giá đất trước khi được Thủ tướng giao đất là vi phạm Luật Đất đai. Việc làm này là trái pháp luật, dẫn tới các hợp đồng chuyển nhượng từ các doanh nghiệp cho khách hàng là vô hiệu, theo quy định phải thu hồi.

Tuy nhiên, do dự án đã kéo dài trên 10 năm, trong thực tế, việc mua bán, chuyển nhượng đã diễn ra qua nhiều người, nhiều chủ, nên việc thu hồi là không khả thi. Đây là một tồn tại khó xử lý, nguyên nhân chính là do sự thiếu tinh thần trách nhiệm, thiếu tôn trọng kỷ cương và chấp hành quyết định của Thủ tướng Chính phủ không nghiêm túc của UBND tỉnh Đồng Nai, của các sở, ngành chức năng của tỉnh. Vì vậy, TTCP kiến nghị cần phải kiểm điểm, xử lý trách nhiệm rõ ràng, tránh dư luận bất bình trong nhân dân.

Về chuyện gia đình ông Đặng Hạnh Thu mua 28 lô đất trong dự án trên, TTCP nhận định: Chưa phát hiện dấu hiệu móc ngoặc hoặc lợi dụng chức vụ quyền hạn… để nhận chuyển nhượng đất.

Khi nhận chuyển nhượng, gia đình ông Thu thực hiện đúng hợp đồng và đã trả đủ tiền cho Cty Dịch vụ vật tư nông nghiệp Phú Yên, giá nhận chuyển nhượng như các hộ gia đình khác.

Tuy nhiên, đây là dự án theo quy hoạch và quyết định giao đất với mục đích xây dựng nhà ở, nên việc gia đình ông Thu mua với số lượng như vậy đã tạo ra dư luận không tốt về nhu cầu đất ở của cán bộ, công chức… 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá