Kiểm lâm xin tha cho... lâm tặc!

Vào lúc 4 giờ ngày 28/6, Tổ kiểm lâm xung kích thuộc Vườn quốc gia Yốk Đôn (Đắc Lắc)đã bắt quả tang 1 xe ôtô chở 2,5m3 gỗ quý hiếm trái phép. Ngay sau khi tổ kiểm lâm bắt giữ xe gỗ lậu, thì một kiểm lâm viên của Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn đã có mặt để... xin tha cho lâm tặc!

Vào lúc 6 giờ ngày chủ nhật (28/6), nhận được tin báo của người dân xã Krông Na, huyện Buôn Đôn: 4 giờ sáng nay, kiểm lâm của Vườn quốc gia Yôk Đôn bắt được 1 xe chở gỗ lậu, chúng tôi liền vào tận hiện trường.

Ông Nguyễn Còn - Phó hạt Kiểm lâm của vườn - cho biết: Chiều 27/6, nhận được tin mật báo của dân, đêm nay sẽ có xe chở gỗ lậu từ trong rừng đi ra tỉnh lộ 1 để về TP.Buôn Ma Thuột, chúng tôi đã mật phục cả đêm.

Qua dò la, lâm tặc biết là chúng tôi đã phục kích nên án binh bất động. Khoảng 3 giờ sáng, chúng tôi vờ rút quân, chúng liền chở gỗ phóng nhanh ra tỉnh lộ 1 định chạy về Buôn Ma Thuột thì gặp ngay Tổ kiểm lâm xung kích của vườn, mật phục ở km 42  và bị bắt quả tang. Lái xe và 2 người ngồi trên xe liền bỏ xe  chạy trốn...

Theo một số cán bộ kiểm lâm của vườn ngay sau đó khoảng 10 phút, có một kiểm lâm viên của Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn tên là Quyến (chưa rõ họ) xuất hiện và khẩn thiết đề nghị Hạt Kiểm lâm vườn tha cho trường hợp vi phạm này, vì đây là chỗ thân quen, mua gỗ để về làm nhà và đã "đặt vấn đề" với chốt kiểm tra liên ngành của huyện Buôn Đôn tại Buôn Tul, chốt cũng đã thống nhất cho qua...

Nhưng Hạt Kiểm lâm vườn không đồng ý, kiên quyết đưa xe về văn phòng hạt để xử lý.

Xe chở gỗ lậu mang biển số 47P 1426, trên cửa xe đề "Xe chở hàng Bảy Hiền, thôn 9, xã Ea T'mốt, DĐ 0905230531". Trong thùng xe chở 2,5m3 gỗ xẻ cam xe, loại gỗ quý hiếm, thuộc nhóm 2 (trị giá khoảng 35 triệu đồng). Đến 10 giờ ngày 28.6, vẫn chưa có ai đến nhận xe và ký vào biên bản xử lý của kiểm lâm.

Theo Đặng Bá Tiến
Lao Động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá