Kiểm nghiệm melamine trong sữa: Nơi bảo có, nơi nói không

TP - Trước những vướng mắc về hàng loạt mẫu sữa được lấy trên địa bàn TPHCM nhưng kết quả xét nghiệm lại khác nhau, Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang đã làm việc với đoàn thanh tra vệ sinh an toàn thực phẩm Bộ Y tế cùng Sở Y tế TPHCM.

Bác sĩ Nguyễn Văn Châu - Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết: Hiện đã có 19 doanh nghiệp kinh doanh sữa ở TP đã được thanh tra và lấy được 65 mẫu sữa sản phẩm và nguyên liệu sữa làm xét nghiệm.

Trong đó có 41 mẫu kết quả, có 8 mẫu nhiễm melamine (5 mẫu của YiLi, 1 của Cty  hóa chất Á Châu, 1 của Cty Lựa Chọn Đỉnh, và 1 của Cty Golden Food). Hiện cơ quan chức năng đã ra quyết định thu hồi và tiêu hủy 5 mẫu của YiLi và một mẫu Cty hóa chất Á Châu.

Riêng một mẫu của Cty Lựa Chọn Đỉnh và một mẫu Golden Food thì chưa tiêu hủy được bởi 2 kết quả xét nghiệm melamine vênh nhau: mẫu sữa của Cty hóa chất Á Châu do Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm TPHCM kiểm nghiệm không có melamine nhưng kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh y tế công cộng TPHCM lại cho thấy mẫu sữa này bị nhiễm melamine.

Tương tự mẫu sữa của  Cty Golden Food xét nghiệm tại Trung tâm Đào tạo và Phát triển sắc ký TPHCM với mẫu sữa tăng chiều cao dành cho trẻ từ 1 tuổi trở lên (loại đựng trong hộp giấy) không nhiễm melamine, nhưng kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh y tế công cộng TPHCM là nhiễm melamine.

Theo bác sĩ Châu, trong 22 cơ sở kiểm nghiệm melamine được Bộ Y tế chính thức công nhận thì không có Trung tâm Đào tạo và phát triển sắc ký TPHCM. Vì vậy nhiều người đặt câu hỏi về tính chính xác về xét nghiệm do Trung tâm Đào tạo và phát triển sắc ký TPHCM thực hiện với 2 doanh nghiệp trên.

Trước thực tế trên, Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang cho biết, Bộ đang đề nghị Viện Dinh dưỡng Quốc gia và Viện Vệ sinh y tế công cộng TPHCM ban hành tiêu chuẩn xét nghiệm tại đơn vị mình.

Riêng với Trung tâm Đào tạo và Phát triển sắc ký TPHCM, ông Quang giao Viện Vệ sinh y tế công cộng TPHCM thẩm định năng lực thực hiện. Nếu đạt yêu cầu, Bộ Y tế ra quyết định công nhận các kết quả xét nghiệm melamine tại đây.

Theo ông Quang, hiện Bộ Y tế đã xác định được 23 trong tổng số hơn 500 mẫu sữa xét nghiệm có nhiễm melamine. Nhưng việc tiêu hủy những sản phẩm sữa nhiễm melamine rất được cân nhắc vì WHO cũng cho phép giới hạn nhất định hàm lượng melamine có trong thực phẩm.

Nếu những sản phẩm nhiễm melamine ở hàm lượng thấp mà tiêu hủy thì gây thiệt hại nhiều cho doanh nghiệp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá