Kiểm nghiệm thực phẩm: Chỉ kiểm tra trên giấy

TP - Lỗi thường gặp trong quá trình thanh tra chất lượng thực phẩm là chỉ kiểm tra trên hồ sơ, công bố tiêu chuẩn của sản phẩm; không kiểm tra kho hoặc sản phẩm nên không phát hiện được các chỉ tiêu sai lệch so với công bố và nguyên liệu quá hạn.

Quan chức Cục ATVSTP cho biết vậy tại một hội thảo.

Thực phẩm không an toàn đang là nỗi lo thường trực các gia đình Việt Nam

Hôm qua, lần đầu tiên Bộ Y tế có cuộc hội thảo xung quanh vấn đề kiểm nghiệm thực phẩm trên quy mô toàn quốc. Những ý kiến, tham luận và kết quả điều tra đã chỉ ra những yếu kém trong lĩnh vực kiểm nghiệm thực phẩm. Hệ thống kiểm nghiệm chưa xác định được hầu hết các chất phụ gia thực phẩm độc hại, kim loại nặng ảnh hưởng xấu sức khỏe con người.

Tại cuộc hội thảo trực tuyến, ông Nguyễn Công Khẩn - Cục trưởng Cục ATVSTP thừa nhận đội ngũ thanh tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm mắc nhiều lỗi trong quá trình thanh kiểm tra.

Kết quả khảo sát năng lực kiểm nghiệm thực phẩm tại 63 trung tâm y tế dự phòng trên toàn quốc do Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm công bố cho thấy có tới 60 trung tâm kiểm nghiệm không kiểm tra được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nhóm pyrethoid (hoạt chất từ hoa cúc có tác dụng trừ sâu), 55 đơn vị không xác định được độc tố vi nấm.

Phụ gia thực phẩm thường xuyên có trong nhiều loại thực phẩm, tuy nhiên các trung tâm mới chỉ kiểm tra được tương đối tốt đối với hai nhóm chính là chất tạo ngọt tổng hợp và phẩm màu. Những loại phụ gia như chất chống ô xi hóa, chất bảo quản, kim loại nặng… chưa có trung tâm nào kiểm tra được.

Chỉ có khoảng 30 phần trăm đơn vị thực kiểm nghiệm thực hiện được các chỉ tiêu về thành phần dinh dưỡng của thực phẩm như đạm, béo, khoáng chất và các vi lượng, kháng sinh. Đây là nguyên nhân dẫn tới việc quản lý thực phẩm chức năng, sữa và các sản phẩm từ sữa, thực phẩm nhập khẩu… gặp nhiều khó khăn.

Trở ngại trong kiểm nghiệm thực phẩm là nỗi lo lớn đối với sức khỏe người dân. Đại diện tỉnh Quảng Ninh chia sẻ thông tin, có tới 65 phần trăm thực phẩm chế biến sẵn sử dụng tại địa phương này phải nhập khẩu từ nước ngoài hoặc các tỉnh khác trong nước. Tuy nhiên, những hạn chế trong kiểm nghiệm thực phẩm khiến nhiều loại thực phẩm có thành phần độc tố không được phát hiện.

Bên cạnh trang thiết bị yếu kém, hầu hết cán bộ xét nghiệm đều chưa được đào tạo bài bản nên dù được đầu tư tương đối tốt trang thiết bị như tỉnh Bình Thuận, khâu kiểm nghiệm vẫn để lọt thực phẩm không đạt chất lượng ra thị trường.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá