Kiểm nghiệm thuốc lạ trong áo ngực Trung Quốc

TP - Thông tin xuất hiện “thuốc lạ” trong áo ngực Trung Quốc đang khiến nhiều chị em hoang mang. Kiểm tra ban đầu cho thấy: dung dịch nước trong túi áo ngực phụ nữ chỉ cần sơ ý dính phải các chất này, người dùng bị ngứa, sẩn, rát…

Kiểm nghiệm thuốc lạ trong áo ngực Trung Quốc

> Áo ngực chứa dung dịch lạ xuất hiện ở Hà Nội

Chiều qua, 30-10, trước sự chứng kiến của tiểu thương, phóng viên, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1, Chi cục QLTT TP.Đà Nẵng đã mở mẫu áo ngực Trung Quốc để lấy mẫu “thuốc lạ”.

Toàn bộ lô hơn 150 chiếc áo ngực này được Đội QLTT số 1 tịch thu từ 3 hộ tiểu thương kinh doanh đồ lót quầy hàng Nhân Ngân, quầy số 11, quầy số 64 (Trung tâm thương nghiệp chợ Cồn -Đà Nẵng) trong đợt kiểm tra từ ngày 27 đến 29- 10 vừa qua, hầu hết đều chứa chất lạ.

Rạch các mẫu áo hiệu Huang Jia Ma Lian, Mengshuting, Yamisi lực lượng chức năng phát hiện dung dịch nước màu trắng bọc trong túi nhựa nhỏ. Mỗi túi có 3 viên thuốc lạ màu trắng.

Các mẫu áo hiệu Sheng Yilong có túi dung dịch nước nhưng không có hạt. Riêng loại áo ngực đề nhãn Jengesshu lại có miếng cao su non, mềm màu trắng trong, nhiều lỗ.

Bà Huỳnh Thị Thanh Nga, Đội trưởng đội QLTT số 1 cho hay: các mẫu dung dịch, thuốc lạ này được niêm phong chuyển lên Chi cục QLTT thành phố để gửi đi xét nghiệm.

Chưa rõ trong dung dịch nước, thuốc lạ chứa chất độc hại gì. Trước mắt, đội tiến hành tịch thu, tiêu hủy và xử phạt hành chính theo giá trị của hàng hóa toàn bộ lô áo ngực Trung Quốc trên vì vi phạm kinh doanh, buôn bán áo ngực xuất xứ từ nước ngoài không có hóa đơn chứng từ, mẫu áo không có phụ đề tiếng Việt, thuộc diện hàng lậu.

“Trường hợp có kết quả kiểm nghiệm, sai phạm đến đâu, chúng tôi sẽ tiếp tục xử lý đến đó”, bà Nga nói. Thử cắt một mẫu dung dịch chứa thuốc lạ, thấy chảy nước màu trắng, phảng phất mùi ngai ngái và chất nhầy khó chịu.

Mẫu dung dịch chứa các hạt lạ,
            gây rát ngứa
Mẫu dung dịch chứa các hạt lạ, gây rát ngứa.

Chỉ cần sơ ý chạm tay vào dung dịch này có cảm giác ngứa, rát. Đặc biệt, khi mang dung dịch này cho vào nước, nó nổi lên bề mặt và chuyển thành màu sẫm hơn, tạo váng…

Theo ông Lê Thành Ngân, chủ quầy hàng Nhân Ngân: các mẫu áo ngực Trung Quốc chứa nước, thuốc lạ mới xuất hiện mấy tháng trở lại đây. Trước đó, trong áo ngực không có các thành phần “nâng ngực” này.

Do chị em thích mặc đồ tạo ngực đẹp, giá rẻ nên những người bán hàng rong nhập về chợ loại mẫu mới, đáp ứng nhu cầu thị trường. Áo ngực loại này chỉ có giá 30-50.000 đồng/ chiếc.

Rẻ, tạo hình dáng ngực đẹp nên được ưa chuộng. Bà Nguyễn Thị Xuân Hiên, chủ quầy hàng đồ lót lô 64 chợ Cồn cho hay: các mối hàng rong quảng cáo trong áo ngực chứa silicon tạo ngực đẹp, giá rẻ hơn hẳn so với các mặt hàng khác cùng loại nên chúng tôi mua về bán cho chị em.

Ai ngờ trong mẫu áo ngực lại chứa thánh phần “kỳ quái” đến thế. Một số tiểu thương cũng kể: phía thương mối Trung Quốc chỉ quảng cáo trong áo ngực chứa các “hạt massage” bằng hạt nhựa có thể di chuyển nếu dùng tay tác động.

Theo Phó chi cục trưởng Chi cục QLTT TP.Đà Nẵng Trần Cảnh Phúc: các mẫu chất lạ trong áo ngực sẽ sớm được gửi cơ quan kiểm nghiệm, và công bố rộng rãi các kết quả để người dân được biết.

Thu giữ hàng nghìn áo ngực TQ

Hà Tinh - TPHCM - Ngày 30-10, Chi cục Quản lý thị trường TPHCM (QLTT) kiểm tra đột xuất tại một số chợ, trung tâm thương mại ở quận 5, 6 và Tân Bình, thu giữ hàng nghìn áo ngực xuất xứ từ Trung Quốc, được bán với giá cực rẻ (chỉ từ 10 nghìn đến 30 nghìn đồng/chiếc).

Tại Trung tâm thương mại dịch vụ An Đông (quận 5), lực lượng QLTT thu giữ tại hai sạp Giàu Tài và Bửu Bửu gần 4.000 áo ngực Trung Quốc. Tại chợ Bình Tây (quận 6), lực lượng QLTT thu giữ hơn 1.200 áo ngực Trung Quốc không hóa đơn chứng từ. Tại chợ Tân Bình (quận Tân Bình), cơ quan chức năng thu giữ tại hai cửa hàng Kiều Vy và Bằng Kiều hơn 6.000 áo ngực Trung Quốc.

Toàn bộ số hàng trên chủ hàng đều chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ hợp lệ. Tại Hà Tĩnh, phản ánh của người dân cho biết, cũng đã xuất hiện áo ngực có chứa “thuốc lạ”.Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá