Quản lý giá sữa trẻ em dưới 6 tuổi:

Kiểm soát chặt khâu kê khai giá sữa nhập khẩu

TP - Bà Đinh Thị Nương, Phó Cục trưởng Quản lý Giá (Bộ Tài chính) cho biết, việc áp trần giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi sẽ hết hiệu lực từ ngày 31/12 tới đây.

Vì vậy, từ nay tới cuối năm, Bộ Tài chính sẽ đánh giá, tổng kết công tác bình ổn giá sữa trẻ em từ trung ương tới địa phương để báo cáo Chính phủ. Nếu Chính phủ cho phép sẽ tiếp tục áp trần giá sữa trẻ em, nếu không tiếp tục áp trần giá sữa, Bộ Tài chính sẽ có biện pháp để bình ổn giá mặt hàng này. Cụ thể: Giám sát, kiểm tra chặt chẽ việc chấp hành pháp luật về giá, kiểm soát chặt hồ sơ kê khai giá đối với các đơn vị kinh doanh và sản xuất sữa trẻ em…

Bộ Tài chính cũng sẽ chỉ đạo Hải quan, Thuế phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, kiểm tra giá sữa nguyên liệu, sữa thành phẩm nhập khẩu của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh mặt hàng này. Nếu cần thiết sẽ tham vấn giá các mặt hàng sữa trẻ em tương tự tại các nước xuất khẩu và các nước trong khu vực. Những biện pháp này nhằm kiểm soát tình trạng tăng giá nhập khẩu đầu vào để tăng giá bán trong nước của các doanh nghiệp phân phối sữa.

Trước đó, Bộ Công Thương đã có văn bản góp ý, trả lời trước đề xuất cơ quan này sẽ quản lý giá mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi được Bộ Tài chính đưa ra. Bộ Công Thương từ chối làm cơ quan chủ trì quản lý giá sữa trẻ em, và dẫn hàng loạt văn bản luật cho rằng, chức năng này thuộc trách nhiệm Bộ Tài chính và Bộ Y tế. Còn Bộ Công Thương chỉ là cơ quan phối hợp.

Theo Bộ Tài chính, tính tới ngày 23/9, đã có 888 sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi được công bố giá tối đa, giá đăng ký, kê khai giá trên website Bộ Tài chính và Sở Tài chính các địa phương.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng