Kiểm soát người nhập cư vào TPHCM

TP - Đó là chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tại Hội nghị mời gọi đầu tư thực hiện các dự án cải tạo di dời nhà ven và trên kênh, rạch, chỉnh trang đô thị do UBND TPHCM tổ chức diễn ra vào ngày 1/2.

Ông Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ ra “gót chân Asin” của TPHCM trong công tác quy hoạch dẫn đến tình trạng bùng phát nhà ổ chuột, nhà ven và trên kênh rạch; hạ tầng kỹ thuật và xã hội quá tải… Đó là trong 20 năm qua, cứ 5,5 năm, số dân TPHCM lại tăng thêm 1 triệu người. Tốc độ tăng dân số cơ học rất cao nhưng thành phố lại không hề có kế hoạch bố trí nơi ở, nơi học, cơ sở khám chữa bệnh…

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM, chính vì chỉ có quy hoạch khu đô thị nhưng không quy hoạch cường độ tăng dân nên TPHCM cứ giật mình vì sau nửa năm lại thấy kẹt xe trầm trọng hơn và đây là một bài học lớn của TPHCM bởi có thể trong vòng 20 năm tới tốc độ tăng dân số cơ học có thể vẫn rất cao.

“Mình cứ để người dân tự vào, tự đi, không có quy hoạch gì cả. Quy hoạch chỗ này chưa ổn. Từ nay trở đi phải hết sức quan tâm. Các sở ban ngành chức năng cần tích cực tham mưu cho UBND thành phố chủ động kiểm soát. Người dân vào thành phố sẽ ở đâu, đi lại như thế nào, trường học ở đâu, bệnh viện ở đâu…”, ông Nhân lưu ý.

Vị lãnh đạo cao nhất TPHCM cũng nhìn nhận đến năm 2020 việc hoàn thành di dời, cải tạo nhà ven và trên kênh rạch theo Nghị quyết của Đại hội X Đảng bộ TPHCM là nhiệm vụ hết sức khó khăn và nặng nề vì đã gần hết nửa nhiệm kỳ 2015 - 2020 và thành phố vẫn còn hơn 20.000 căn nhà ven và trên kênh rạch.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá