Kiểm toán 28 Tổng công ty Nhà nước trong năm 2009

Trong cuộc họp về Kế hoạch kiểm toán năm 2009 của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) diễn ra tại Hà Nội, ngày 24/3, ông Vương Đình Huệ - Tổng KTNN cho biết: năm nay, KTNN sẽ kiểm toán 28 Tổng công ty Nhà nước.

Trong đó có Tổng công ty Đầu tư kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), Tổng công ty Cà phê Việt Nam, Ngân hàng Công thương Việt Nam...

Đây là một trong nhiệm vụ trọng điểm đồng thời để phục vụ giám sát chuyên đề của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đối với việc quản lý, sử dụng vốn tại các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước.

Đối với SCIC và Vietnam Airlines - hai doanh nghiệp mạnh được nhiều người quan tâm hiện nay, ông Huệ cho biết thêm: KTNN đã bắt đầu tiến hành kiểm toán SCIC và dự kiến tháng 7 sẽ kiểm tra Việt Nam Airlines.

Trong đó nội dung kiểm tra sẽ tập trung vào vấn đề như: Việc sử dụng vốn, tài sản đất đai và quản lý tài sản công của Việt Nam Airlines và quản lý sử dụng vốn của SCIC.

Theo kế hoạch của KTNN, ngoài việc tiếp tục thực hiện kiểm toán các dự án chuyển tiếp từ năm 2008 (cầu Vĩnh Tuy , đường 5 kéo dài, công trình thoát nước cải tạo môi trường Hà Nội giai đoạn 2 (2006 - 2010)...), năm nay KTNN sẽ tăng cường kiểm toán một số dự án đầu tư xây dựng cơ bản (XDCB) quan trọng trong các lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông, thuỷ lợi, điện...với tổng số là 18 dự án trọng điểm.

Ngoài ra, một số dự án lớn cũng sẽ được kiểm tra như: đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương; Nhà ga hành khách Quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất; nâng cấp cải tạo Quốc lộ 3; Chương trình mục tiêu Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn...

Theo ông Huệ, kế hoạch kiểm toán năm nay phải đáp ứng được mục tiêu kiểm toán tổng quát năm 2009 là đánh giá được tính hiệu lực, hiệu quả của việc triển khai thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội, 8 nhóm giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và tăng trưởng bền vững của Chính phủ.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá