Kiểm toán kiến nghị truy thu ngân sách hơn 20 nghìn tỷ đồng

TP - Ngày 12/2, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đến thăm và làm việc với Kiểm toán Nhà nước (KTNN). Tại buổi làm việc, Phó Tổng KTNN Nguyễn Quang Thành cho biết, năm 2018, kết quả xử lý tài chính lên tới 89,6 nghìn tỷ đồng, trong đó tăng thu, giảm chi ngân sách nhà nước hơn 44,4 nghìn tỷ đồng, cao nhất từ trước tới nay và tăng 18,39% so với năm 2017.


Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi làm việc với KTNN ngày 12/2 Ảnh: Như Ý
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi làm việc với KTNN ngày 12/2 Ảnh: Như Ý
Cùng với đó, KTNN đã kiến nghị xử lý trách nhiệm với hàng nghìn tập thể, cá nhân đối với những tồn tại, sai phạm phát hiện thông qua hoạt động kiểm toán. Trong đó năm 2018, KTNN đã chuyển hồ sơ 5 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật sang cơ quan cảnh sát điều tra. Ngoài ra, cơ quan kiểm toán đã cung cấp 146 báo cáo kiểm toán và các tài liệu liên quan cho các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Nội chính Trung ương…
Đáng lưu ý, về kiểm toán công tác quản lý thu, chống thất thu thuế năm 2018, KTNN đã kiến nghị truy thu về cho ngân sách hơn 20,5 nghìn tỷ đồng. Trong đó qua đối chiếu thuế 2.875 doanh nghiệp ngoài quốc doanh trong năm 2018, KTNN xác định nộp ngân sách tăng thêm 1.684 tỷ đồng, chiếm 90,2% số doanh nghiệp đối chiếu.
Qua kiểm toán tổng hợp tại các bộ, ngành và 26 cuộc kiểm toán liên quan đến việc quản lý, sử dụng vốn ODA, KTNN đã kiến nghị xử lý tài chính hơn 21 nghìn tỷ đồng. Một số dự án được kiểm toán chi tiết cho thấy công tác thẩm định, phê duyệt dự án thiếu chặt chẽ, quá trình thực hiện phải điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư khá phổ biến. 
Cá biệt, một số dự án có sai sót lớn, như dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh - Hà Đông kiến nghị xử lý tài chính 2.814 tỷ đồng, bằng 23,6% giá trị được kiểm toán; dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 TP HCM tuyến Bến Thành - Suối Tiên kiến nghị xử lý tài chính 2.898 tỷ đồng, bằng 11,4% giá trị được kiểm toán. 
Đánh giá cao những kết quả đạt được trong thời gian qua của KTNN, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng, những kết quả trên đã góp phần phát triển kinh tế xã hội, góp phần tích cực vào việc phòng ngừa tham nhũng, chống lãng phí, thực hành tiết kiệm.
Phó Thủ tướng đề nghị trong năm 2019, KTNN cần khẩn trương phối hợp với các cơ quan liên quan, sớm trình cấp có thẩm quyền về sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật KTNN năm 2015; nâng tầm các kết luận, kiến nghị thực sự có chất lượng tương xứng với địa vị pháp lý của KTNN, hoạt động độc lập và chỉ tuân theo pháp luật. 

Trong năm 2018, KTNN đã thực hiện kiểm toán 5 dự án BT, 8 dự án BOT và kiến nghị xử lý tài chính gần 4 nghìn tỷ đồng, trong đó có dự án sai phạm 27% tổng mức đầu tư dự án, đồng thời kiến nghị sửa đổi, thay thế nghị định về BT chống thất thoát. Đây được xem là lĩnh vực thất thoát lớn nhất hiện nay… 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá