Kiểm toán Nhà nước thực hiện 200 cuộc kiểm toán mỗi năm

TPO - Trung bình mỗi năm, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) Việt Nam tổ chức khoảng hơn 200 cuộc kiểm toán, qua đó, kiến nghị xử lý tài chính, sửa đổi, bổ sung thay thế nhiều văn bản pháp luật không còn phù hợp với thực tế.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc đã có buổi tiếp và hội đàm với Tổng Kiểm toán Nhà nước Malaysia Madinah Binti Mohamad. Ảnh KTNN
Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc đã có buổi tiếp và hội đàm với Tổng Kiểm toán Nhà nước Malaysia Madinah Binti Mohamad. Ảnh KTNN

Bên lề Đại hội Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á lần thứ 14 (Đại hội ASOSAI 14), Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc đã có buổi tiếp và hội đàm với Tổng Kiểm toán Nhà nước Malaysia Madinah Binti Mohamad.

Tại Hội đàm, Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc cho biết, kể từ khi thành lập năm 1994 đến nay, KTNN Việt Nam đã có 24 năm xây dựng và phát triển. Hiện KTNN Việt Nam có 32 đơn vị trực thuộc với gần 2.400 cán bộ, Kiểm toán viên.

Mỗi năm, KTNN Việt Nam tổ chức khoảng hơn 200 cuộc kiểm toán, qua đó, kiến nghị xử lý tài chính, sửa đổi, bổ sung thay thế nhiều văn bản pháp luật không còn phù hợp với thực tế. Hiện KTNN Việt Nam đang chuyển dần từ kiểm toán báo cáo tài chính, kiểm toán tuân thủ sang kiểm toán hoạt động: Kiểm toán các dự án BOT, BT, tài nguyên khoáng sản, các chương trình mục tiêu quốc gia…

Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam khẳng định, trong những năm qua, đặc biệt là từ năm 2005 đến nay, mối quan hệ hợp tác song phương giữa KTNN Việt Nam và KTNN Malaysia ngày càng được thắt chặt. KTNN Việt Nam đã cử các đoàn cán bộ các cấp sang thăm và làm việc với KTNN Malaysia, qua đó, học hỏi được nhiều kinh nghiệm của KTNN Malaysia trong việc xây dựng Hệ thống Chuẩn mực Kiểm toán nhà nước, Luật Kiểm toán nhà nước và thực hiện kiểm toán công nghệ thông tin. Hằng năm, KTNN Malaysia cũng hỗ trợ đào tạo nghiệp vụ kiểm toán cho các cán bộ của KTNN Việt Nam thông qua Chương trình Hợp tác kỹ thuật do Chính phủ Malaysia tài trợ.

Trên cơ sở đó, Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam mong muốn hai bên sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, nhất là tạo điều kiện cho Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm toán của KTNN Việt Nam hợp tác với Học viện Kiểm toán quốc gia Malaysia để trao đổi, học hỏi kinh nghiệm về xây dựng chương trình đào tạo. Với thế mạnh ở nhiều loại hình kiểm toán mới.

Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam hy vọng KTNN Malaysia sẽ góp ý cho việc hoàn thiện, ban hành các quy trình kiểm toán, trong đó có quy trình kiểm toán công nghệ thông tin của KTNN Việt Nam; KTNN Malaysia tiếp tục trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với KTNN Việt Nam trong việc đảm đương tốt vai trò Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021, đồng thời hỗ trợ KTNN Việt Nam phối hợp với Ban Thư ký, Ủy ban, Nhóm công tác và các SAI trong khu vực giải quyết công việc của ASOSAI.

Đánh giá cao những chia sẻ, đề xuất của Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc, bà Madinah Binti Mohamad kỳ vọng, KTNN Việt Nam và KTNN Malaysia sẽ tăng cường hợp tác hơn nữa để góp phần mang lại lợi ích cho hai Cơ quan và đóng góp tích cực cho sự phát triển của ASEANSAI, ASOSAI.

Trao đổi về vấn đề hợp tác đào tạo trong thời gian tới, Tổng Kiểm toán nhà nước Malaysia cho biết, ngoài Chương trình đào tạo do Chính phủ Malaysia tài trợ, các Kiểm toán viên của KTNN Việt Nam có thể tham gia các khóa đào tạo sẵn có hoặc KTNN Malaysia, có thể thiết kế khóa đào tạo riêng cho Kiểm toán viên KTNN Việt Nam.

Hiện nay, KTNN Malaysia đang có 4 khóa đào tạo ngắn hạn về: Kiểm toán hoạt động, kiểm toán công nghệ thông tin, kiểm toán dựa trên đánh giá rủi ro và quản lý nguồn nước. Mỗi khóa đào tạo có đội ngũ giáo viên riêng và được thiết kế với nhiều cấp độ khác nhau. KTNN Malaysia sẵn sàng chào đón các Kiểm toán viên KTNN Việt Nam sang học tập và trao đổi kinh nghiệm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá