Kiểm toán Nhà nước Việt Nam sẽ trở thành Chủ tịch ASOSAI

TPO - Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết, việc Đăng cai Đại hội ASOSAI 14 đồng nghĩa Kiểm toán Nhà nước (KTNN) Việt Nam sẽ trở thành Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018 – 2021 và là thành viên Ban Điều hành ASOSAI trong 3 nhiệm kỳ liên tiếp (2015 - 2024).

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc trao đổi với PV
Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc trao đổi với PV

Ngày 28/3, KTNN tổ chức họp báo thông tin về Đại hội Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á lần thứ 14 (Đại hội ASOSAI 14) và ra mắt bộ nhận diện của Đại hội.

Theo Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế Hà Thị Mỹ Dung, ASOSAI được thành lập vào năm 1979, là một trong 7 nhóm công tác khu vực thuộc Tổ chức quốc tế Các cơ quan Kiểm toán tối cao (INTOSAI). Từ 11 thành viên ban đầu kể từ năm 1979, đến nay ASOSAI có 46 thành viên là Cơ quan Kiểm toán tối cao của các nước thành viên Liên hợp quốc ở châu Á. Mục tiêu hoạt động của ASOSAI là thúc đẩy sự hiểu biết và hợp tác lẫn nhau giữa các SAI thành viên và giữa các nhóm khu vực.

Đây là diễn đàn hợp tác đa phương lớn nhất và là cơ quan cao nhất của ASOSAI. Đại hội được tổ chức 3 năm một lần, là nơi họp mặt của tất cả người đứng đầu các Cơ quan kiểm tối cao thành viên của ASOSAI, nhằm thảo luận và quyết định những vấn đề quan trọng theo đa số về các văn bản, chế độ, chính sách cần thiết được thông qua để đạt được các mục tiêu và sự phát triển của tổ chức. Đồng thời, trao đổi ý kiến, kinh nghiệm về lĩnh vực KTNN…

Đại hội ASOSAI 14 được tổ chức tại Hà Nội từ 19/9 – 22/9 với sự tham dự của khoảng 350 đại biểu của 60 đoàn đại biểu quốc tế. Đây là sự kiện quốc tế cấp cao có quy mô lớn nhất của ASOSAI với cấp Trưởng đoàn là Tổng Kiểm toán nhà nước (tương đương cấp Bộ trưởng). Đặc biệt Tổng Kiểm toán nhà nước của Ủy ban kiểm toán Indonesia tương đương cấp Tổng thống; Tổng Kiểm toán nhà nước của Ủy ban Kiểm toán và Thanh tra Hàn Quốc tương đương cấp Phó Thủ tướng.

Đại hội cũng dự kiến đón tiếp khoảng 350 khách mời trong nước đại diện các cơ quan Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Chính phủ, Quốc hội; các Tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể, địa phương… Chủ tịch Quốc hội Việt Nam sẽ đến dự và phát biểu khai mạc Đại hội.

Chia sẻ với PV, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết, việc Đăng cai Đại hội ASOSAI 14 đồng nghĩa KTNN Việt Nam sẽ trở thành Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021 và là thành viên Ban Điều hành ASOSAI trong 3 nhiệm kỳ liên tiếp (2015 - 2024).

Đây là sự kiện chính trị - ngoại giao quan trọng và là cơ hội để KTNN Việt Nam tiếp thu, vận dụng các kiến thức, kinh nghiệm quốc tế, nguồn lực từ tổ chức ASOSAI nói chung cũng như các thành viên ASOSAI nói riêng để nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động.

“Đây cũng là cơ hội để KTNN Việt Nam khẳng định vị trí, vai trò của mình đối với các nước thành viên của ASOSAI, các tổ chức quốc tế trong khu vực và trên thế giới, góp phần đưa vị thế của KTNN Việt Nam lên một tầm cao mới”, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho hay.

Chủ đề Đại hội lần này là “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững”. Trong thời gian diễn Đại hội sẽ có Hội nghị chuyên đề lần thứ 7 với chủ đề: "Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững". Đây là một trong những nội dung nghị sự quan trọng, thể hiện sự cam kết, nỗ lực và đóng góp thiết thực của cộng đồng ASOSAI trong công cuộc theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc nói chung và giải quyết những thách thức về môi trường toàn cầu nói riêng.

Lý giải việc chọn chủ đề này, Tổng Kiểm toán Nhà nước cho biết, đây là lĩnh vực cần thiết, nóng, mới. Điều này cũng thể hiện quyết tâm của KTNN Việt Nam trong lĩnh vực kiểm toán môi trường.

Với chủ đề này, các thành viên ASOSAI sẽ đóng góp tham luận về những thách thức, kinh nghiệm và giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả chức năng kiểm toán môi trường hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Kết quả của Đại hội được kỳ vọng sẽ góp phần hoàn thiện các tài liệu hướng dẫn, quy trình, chuẩn mực kiểm toán, đáp ứng được mục tiêu phát triển bền vững tại các quốc gia thành viên.

Tại buổi họp báo, Ban Tổ chức cũng giới thiệu về bộ nhận diện của Đại hội, được lấy cảm hứng từ nét đẹp di tích văn hóa lịch sử độc đáo của đất nước và chủ đề của Đại hội ASOSAI 14.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng