Kiểm tra Đảng tại Hà Nội: Sẽ tập trung vào lĩnh vực dân kêu

TP - Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Trần Trọng Dực - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy - Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban kiểm tra (UBKT) Thành ủy Hà Nội cho biết, qua kiểm tra giám sát đã phát hiện nhiều đảng viên sai phạm.

Vừa qua, Ủy  ban Kiểm tra Trung ương công bố nhiều kết luận liên quan sai phạm của đảng viên và tổ chức Đảng. Tuy nhiên việc công khai này Hà Nội thực hiện còn dè dặt thưa ông?

Ông Trần Trọng Dực
Chúng tôi cũng quán triệt tinh thần đó. Tuy nhiên, cơ quan kiểm tra Thành ủy họp mỗi tháng một lần để giải quyết các vụ việc trong tháng. Khi tổng hợp lại các vụ việc thì không nhiều như UBKT Trung ương, chứ không phải chúng tôi không cởi mở.

Ban Bí thư đã có chỉ thị, UBKT Trung ương đã làm mẫu thì các tỉnh thành phố cần phải làm. Việc công bố sẽ rất có ý nghĩa làm rõ đúng sai đối với đảng viên, bảo vệ uy tín của Đảng, hiểu rõ bản chất sự việc, làm gương cho các đảng viên khác.

Trong báo cáo công tác kiểm tra mới đây của UBKT Thành ủy cho thấy có đến 734 đảng viên bị xử lý kỷ luật năm 2009, trong số này có bao nhiêu trường hợp thuộc diện Thành ủy quản lý?

Có 8 trường hợp cán bộ thuộc diện Thành ủy quản lý; diện do quận, huyện ủy và tương đương quản lý là 116 trường hợp. Đảng viên bị xử lý kỷ luật trong lĩnh vực xây dựng Đảng chiếm 15,8%; lực lượng vũ trang 6%; cơ quan hành chính nhà nước là 25,3%; sản xuất kinh doanh là 10,5%; lĩnh vực đoàn thể 2,3%.

Nhân dân và doanh nghiệp có nhiều bất bình, bức xúc trước thái độ cửa quyền, hách dịch, vô cảm, thiếu trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, đảng viên, công chức. Vậy nhưng UBKT Thành ủy dường như chẳng mấy quan tâm đến lĩnh vực này?

Thực ra đặt vấn đề như vậy cũng chưa thỏa đáng. Năm 2009, chúng tôi giám sát chuyên đề đối với Đảng ủy và cá nhân Giám đốc Sở KH&ĐT; Đảng ủy và Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc; Đảng ủy và Bí thư Đảng ủy Sở Tài nguyên Môi trường  trong thực hiện Quyết định 217 về cơ chế liên thông một cửa thực hiện các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn thành phố.

 Năm 2010, chúng tôi tiếp tục thực hiện 5 cuộc giám sát chuyên đề đối với quận huyện. Chúng tôi đặc biệt chú ý những tổ chức Đảng có biểu hiện bè phái, cục bộ địa phương, có vi phạm trong quản lý đất đai, tài chính, tài sản công, dự án đầu tư xây dựng. Phấn đấu giải quyết 100% trước đại hội Đảng -Ông Trần Trọng Dực. 

Qua việc giám sát đó đã giúp cho các sở ngành và giúp cho các sở ngành thấy những nguyên nhân chậm trễ giải quyết hồ sơ, trả kết quả cho các doanh nghiệp, tổ chức, công dân.

Trước khi tiến hành kiểm tra đối với Sở TNMT thì có đến 86% hồ sơ của doanh nghiệp bị trả chậm, nhưng đến khi kết thúc giám sát sau 4 tháng, với sự chấn chỉnh kịp thời có 100% hồ sơ liên quan đến dự án đầu tư theo Quyết định 217 đã được trả đúng thời hạn.

Điều này được hiểu là, công tác giám sát cũng thấy rằng các sở nói trên hoặc là thiếu năng lực giải quyết công việc hoặc cố tình nhũng nhiễu, gây khó khăn cho doanh nghiệp, dân?

Chúng tôi chọn các sở ngành mà dư luận bức xúc về thụ lý hồ sơ chậm, gây ảnh hưởng, cản trở hoạt động đầu tư sản xuất kinh doanh của người dân và doanh nghiệp để giám sát và thấy rằng việc chậm trễ giải quyết hồ sơ này có nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân quan trọng là việc bố trí, sắp xếp cán bộ thụ lý, giải quyết hồ sơ.

Phùng Sưởng - Minh Tuấn (thực hiện)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá