Kiểm tra độ an toàn của hồ bùn đỏ

TP - Sau khi đi giám sát Dự án tổ hợp Bô-xít - Nhôm Tân Rai ở Lâm Đồng, sáng 7-11, đoàn công tác của Quốc hội do GS.TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ và Môi trường Quốc hội - dẫn đầu đã thị sát khu vực xây dựng hồ bùn đỏ của dự án Nhà máy Alumin Nhân Cơ (xã Nhân Cơ, huyện Đăk R'lấp, Đăk Nông).

Đại tá Bùi Quang Tiến (Tổng Giám đốc Cty CP Alumin Nhân Cơ) trình bày thiết kế hồ chứa bùn đỏ cho đoàn giám sát của Quốc hội.
Đại tá Bùi Quang Tiến (Tổng Giám đốc Cty CP Alumin Nhân Cơ) trình bày thiết kế hồ chứa bùn đỏ cho đoàn giám sát của Quốc hội.

 >> Nhìn bô-xít từ bài học Vinashin
 >> 'Sẽ xem lại an toàn của hồ chứa bùn đỏ'

Đại tá Bùi Quang Tiến (Tổng Giám đốc Cty CP Alumin Nhân Cơ) trình bày thiết kế hồ chứa bùn đỏ cho đoàn giám sát của Quốc hội.
Đại tá Bùi Quang Tiến (Tổng Giám đốc Cty CP Alumin Nhân Cơ) trình bày thiết kế hồ chứa bùn đỏ cho đoàn giám sát của Quốc hội..

Đại tá Bùi Quang Tiến, Tổng Giám đốc Cty cổ phần Alumin Nhân Cơ- TKV (công ty con của Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam) cho biết, công tác khoan thăm dò địa chất lòng hồ bùn đỏ đã hoàn tất, nhà thầu CHAILIECO lập xong thiết kế hồ bùn đỏ. Đến ngày 18-10-2012, toàn bộ nhà máy sẽ thi công xong, vận hành thử và bàn giao cho chủ đầu tư.

Nâng cao mức độ an toàn

"Bùn đỏ là vấn đề nhạy cảm nhưng nếu làm việc nghiêm túc, chúng ta có thể kiểm soát được. Nếu hồ chứa bùn đỏ chưa xong, tuyệt đối không được vận hành nhà máy Alium"- TS Nghiêm Vũ Khải - Phó Chủ nhiệm UB KHCN & MT Quốc hội nói.

Theo thiết kế, hồ chứa bùn đỏ của dự án Alumin Nhân Cơ có diện tích 180ha, 6 khoang chứa, mỗi khoang có thời gian sử dụng 3 đến 9 năm. Giải pháp chống thấm cho hồ gồm 3 lớp: lớp thoát nước, lớp chống thấm, lớp đệm. Lớp chống thấm được sử dụng màng polyetylen mật độ cao (HDFE) dày 2mm. Đập chứa bùn đỏ được thiết kế để chịu đựng được động đất cấp 7. Toàn bộ nước của hồ được tuần hoàn sử dụng lại cho nhà máy.

GS.TSKH Đặng Vũ Minh đặt câu hỏi đối với chủ đầu tư dự án về độ an toàn của hồ chứa bùn đỏ khi có động đất hay lũ quét, liệu có ô nhiễm nguồn nước ngầm hay không?

TS Nguyễn Chiến, GĐ Viện Kỹ thuật công trình - Đại học Thủy lợi (đơn vị được thuê để thẩm định dự án hồ chứa bùn đỏ) khẳng định: "Nếu đập làm đúng thiết kế, chúng ta có thể yên tâm".

Theo ông Chiến, thân đập đắp bằng đất nên không thể vỡ chân đập như Hungari. Khu vực xây dựng hồ chứa bùn đỏ tại Nhân Cơ có địa hình tương đối bằng phẳng nên có thể kiểm soát được lũ quét. Hồ chứa được thiết kế có thể chịu được động đất cấp 7. Lòng hồ có tầng đá bazan bền vững phía dưới cùng với các lớp chống thấm nhân tạo đảm bảo nguồn nước ngầm không bị ô nhiễm, không như một số ý kiến cho rằng hồ nằm trên tầng đá vôi.

Được bảo vệ như công trình quan trọng quốc gia

Khi đi vào hoạt động, các nhà máy phải di chuyển các hộ dân nhỏ lẻ nằm trong bán kính 1km xung quanh hồ bùn đỏ. Lập hàng rào bảo vệ hồ bùn đỏ theo chế độ công trình quân sự. Quan trắc môi trường liên tục đối với chất lượng nước mặt, nước ngầm và không khí để phát hiện ô nhiễm môi trường kịp thời. Bộ TN&MT lắp đặt hai trạm quan trắc môi trường tại hai nhà máy.

Trước khi đi vào hoạt động, hồ bùn đỏ phải xây dựng xong phương án ứng phó trong trường hợp vỡ khoang, hồ chứa. Dự phòng các khối bê tông đúc sẵn, bao cát để có thể lập bức tường ngăn chặn dòng bùn chảy ra xung quanh nhanh nhất. Hồ chứa bùn đỏ được bảo vệ như công trình quan trọng quốc gia.

Kết luận buổi làm việc, GS.TSKH Đặng Vũ Minh cho rằng: Đối với những vấn đề còn tồn tại của dự án khai thác bô-xít Tây Nguyên, cách tốt nhất là để chuyên gia của TKV gặp gỡ, trao đổi ý kiến và thảo luận với chuyên gia của các bộ, ngành khác.

Thời gian tới, Bộ Công Thương và TKV cần cung cấp đủ thông tin về dự án cho các chuyên gia, tạo thuận lợi để chuyên gia khảo sát, thực địa tại các dự án. Bên cạnh tìm ra giải pháp khai thác hiệu quả, TKV và các bộ ngành liên quan cần phải đặc biệt quan tâm giám sát về kỹ thuật, môi trường dự án khai thác bô-xít Tây Nguyên.

Nhà máy đi vào hoạt động sẽ khai thác theo hình thức cuốn chiếu, mỗi năm khai thác 50-60 ha, khai thác đến đâu hoàn thổ đến đó. Về mặt lợi nhuận của dự án thu được bình quân trên 1ha diện tích đất trước thuế vào khoảng 10 tỷ 373 triệu đồng, sau thuế là 8 tỷ 469 triệu đồng, tạo công ăn việc làm giàn tiếp cho trên 12.000 lao động.

Theo tính toán của TKV giai đoạn 2010-2020, thị trường Alumin thế giới sẽ tăng trưởng mạnh, khi đó giá có thể đạt 650USD/tấn. Hiện, giá alumin trên thị trường thế giới khoảng 340USD/tấn. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá