Kiểm tra độ chính xác của ĐKĐT: Người dân không tin

Ngày 14/7, đoàn kiểm tra của Bộ Công nghiệp đã tiến hành kiểm tra đối chứng các chỉ số đo đếm điện năng của điện kế điện tử (ĐKĐT) của 20 hộ dân có khiếu nại về chỉ số đo đếm điện năng không chính xác.

Theo kỹ sư Bùi Thế Phương – Phó trưởng phòng Dịch vụ thiết bị của Trung tâm kỹ thuật 3 (Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng) – thành viên của đoàn kiểm tra Bộ Công nghiệp thì các ĐKĐT có sai số chưa vượt quá 1%, tức là có độ chính xác có thể tin tưởng được.

Tuy nhiên, KS Phương cũng nói thêm: “Chúng tôi chỉ đơn giản là làm công tác kiểm tra”.

Có mặt tại Trung tâm thí nghiệm điện để có kết quả chứng nhận về độ chính xác của ĐKĐT, phần lớn người dân đều không tin những ĐKĐT kia đo đếm điện chính xác.

Bà Trương Thị Ngọc Loan, 65 tuổi, ở 16 Huyền Quang, phường Tân Định, Q1 cho biết:

“Nhà tôi chỉ có 3 người: tôi, con gái và cháu ngoại 3 tuổi. Trước đây, dùng đồng hồ cơ mỗi tháng khoảng 320 – 360KW, sau khi thay ĐKĐT thì nhảy vọt lên 485 KW dù thiết bị điện trong nhà không thay đổi. Sau nhiều lần khiếu nại, chiều 13/7 họ mới thay lại đồng hồ cơ”.

Lạ lùng hơn là những trường hợp ĐKĐT được gắn lên báo số tiền quá  cao, sau đó Điện lực đến kiểm tra lại thì đồng hồ lại chạy chậm lại. 

Anh Nguyễn Trọng Mỹ ở 430/127 Điện Biên Phủ, Q. Bình Thạnh nhà có 2 vợ chồng, trước đây đồng hồ cơ báo hàng tháng gia đình dùng 160 – 250 KW, khi lắp ĐKĐT thì lên 337 KW, rồi tháng sau lên 404 KW dù thiết bị điện cũng y vậy.

Anh khiếu nại, Cty Điện lực thành phố gắn thiết bị kiểm tra và báo độ sai rất nhỏ. Anh không đồng ý và tiếp tục khiếu nại đòi gắn lại đồng hồ cơ nhưng đến nay vẫn chưa được gắn lại.

Anh Mỹ kể: “Lạ lùng hơn là sau khi đoàn kiểm tra của Điện lực đi khỏi thì ĐKĐT nhà tôi chạy chậm lại, nếu dùng cả máy lạnh chỉ 5KW/ngày, tối đa 9KW/ngày (trước đây, khi dùng đồng hồ cơ nếu dùng máy lạnh khoảng 12 – 13KW/ ngày). Hôm trước sai số 0,18 nhưng hôm nay lại sai số 0,34, như vậy làm sao tôi tin ĐKĐT được”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá