Kiểm tra đột xuất cơ sở mắm tôm bẩn

TP - Trưa qua (15/11), đoàn thanh tra liên ngành VS ANTP quận Thủ Đức đã bất ngờ kiểm tra cơ sở sang chiết và phân phối mắm tôm cho địa bàn TPHCM ở số 10 đường 37, khu phố 8, phường Linh Đông, quận Thủ Đức.

Dùng nước lạnh rửa những bao mắm tôm bị rác bẩn, bùn đất bám đầy
Sau bài Mắm có dòi vẫn là lựa chọn "số 1" đăng báo, bác sĩ Nguyễn Diện- Trưởng đoàn thanh tra VSATTP đã nhanh chóng phối hợp với Quản lý thị trường và chính quyền phường Linh Đông tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở này do bà Phạm Thị Kiếu làm chủ.

Ngay khi đoàn đến kiểm tra, hàng trăm bao mắm vẫn còn nằm ngổn ngang, rất dơ bẩn do đất, rác bám đầy vì bị ngâm triều cường. Một số bao mắm nằm ở gần khu vực cống rãnh, hố rác thải đang được chủ cơ sở huy động công nhân đến dùng nước rửa sạch.

Trong khi đó, một số bịch nhựa đã được sang chiết chuẩn bị xuất bán được tẩu tán sang nhà đối diện. Khi làm việc với chủ cơ sở, bà Kiếu đã không xuất trình được giấy phép kinh doanh khi đoàn yêu cầu mà chỉ xuất trình được một giấy phép kinh doanh sạp mắm ở chợ Bình Triệu.

Theo bà Kiếu, toàn bộ mắm này đều nhập từ các vựa mắm ở Vũng Tàu. Tuy nhiên bà Kiếu đã không cung cấp được hoá đơn, chứng từ mua bán và giấy chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ sở.

Ngành chức năng đã ghi nhận cơ sở này không chỉ sang chiết và phân phối mắm tôm mà còn cả mắm nêm, mắm tôm, mắm ruốc, nước tương và chao. Tất cả các loại mắm trên đều không có nguồn gốc rõ ràng.

Một số loại do để lâu ngày chưa xuất bán đã có dòi bọ nhung nhúc, bốc mùi hôi thối. Tổng số mắm bẩn trên được xác định hơn 23 tấn, trong đó có hơn 10 tấn đang đựng ở bao nilông loại 50kg, còn lại đựng ở trong lu vại.

Riêng nước tương có hơn 350 lít và hàng trăm bịch chao đã thối nhưng bà Kiếu vẫn lần lữa hẹn chờ giấy tờ từ các cơ sở cung cấp để chứng minh.

Đoàn thanh tra liên ngành VSATTP đã lập biên bản niêm phong hơn 23 tấn mắm, đồng thời lấy tất cả các mẫu mắm gửi đi kiểm nghiệm tại Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM vào chiều qua.

Trong bản tường trình với cơ quan chức năng vào trưa qua, chủ cơ sở Phạm Thị Kiếu cho biết đã theo nghề kinh doanh sang chiết và phân phối mắm cho khu vực TPHCM đã gần 20 năm nay.

Và bà Kiếu cũng khẳng định đây là cơ sở phân phối lớn nhất của thành phố. Trước đây, kho chứa hàng được đặt tại khu vực chợ Bình Triệu, nhưng hơn 10 năm qua, giá thuê mặt bằng ở đây cao nên chuyển điểm tập kết mắm về số 10 đường 37, phường Linh Đông.

Theo bà Kiếu, cơ sở này vừa bán sỉ và lẻ mắm các loại, nhưng phân phối nhiều nhất vẫn là khu vực chợ Bình Triệu và chợ Bình Tây ở quận 6. Ngoài ra, còn phân phối khoảng 100-200kg mỗi ngày cho các hàng quán thịt chó và bán lẻ cho ai có nhu cầu.

Trao đổi với PV Tiền phong, ông Dũng - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng quận Thủ Đức cho hay ông chỉ biết đến hoạt động của cơ sở này thông qua bài báo Tiền phong sáng 15/11.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá