Kiểm tra formol trong cải thảo nhập từ Trung Quốc

TP - Trước thông tin rau của Trung Quốc (TQ) bị phát hiện nhiễm chất formaldehyde, một loại hóa chất có khả năng gây ung thư, đại diện Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết mới đưa chất này vào danh mục kiểm tra bắt buộc trên rau quả.

Kiểm tra formol trong cải thảo nhập từ Trung Quốc

> Tràn lan thực phẩm có hóa chất độc hại

Rau quả Trung Quốc vẫn được bày bán ở các chợ. Ảnh: Nguyễn Hoài
Rau quả Trung Quốc vẫn được bày bán ở các chợ. Ảnh: Nguyễn Hoài.

Formaldehyde bị thế giới và VN nghiêm cấm trong bảo quản thực vật. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa formaldehyde vào loại hóa chất độc hại đối với sức khỏe người.

Ở liều lượng cao, nó có thể gây đột tử. Với hàm lượng thấp, formaldehyde tích tụ trong cơ thể sẽ gây tác hại cho da và hệ thống hô hấp, gây bệnh về bạch cầu, ung thư phổi.

VN là quốc gia tiêu thụ nhiều sản phẩm rau quả của TQ. Theo Ông Nguyễn Xuân Hồng - Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật (BVTV), Cục chưa có thống kê về thị phần rau quả TQ ở VN song việc nhập khẩu rau quả TQ diễn ra thường xuyên ở cửa khẩu Lạng Sơn và Lào Cai, chủ yếu qua đường chính ngạch.

Tại các chợ ở Hà Nội, nhiều sản phẩm rau quả TQ, đặc biệt là cải thảo, vẫn được bày bán phổ biến.

Ông Nguyễn Xuân Hồng cho biết, việc kiểm định rau quả nhập khẩu được thực hiện theo quy định của Bộ NN&PTNT. Tuy nhiên, việc kiểm định chỉ tập trung vào bốn nhóm chất là kim loại nặng, nitrat, thuốc trừ sâu và vi sinh vật gây bệnh, mà không có formaldehyde.

“Ngay sau khi phát hiện thông tin rau TQ nhiễm chất formaldehyde, chúng tôi đã đưa hóa chất này vào danh mục các chất kiểm tra bắt buộc trong rau quả nhập khẩu đồng thời chỉ đạo các chi cục BVTV ở các cửa khẩu tăng cường kiểm tra chặt chẽ các loại rau quả nhập khẩu”, ông Hồng nói.

Cục BVTV đang chỉ đạo Trung tâm Kiểm định Thuốc & Phân tích An toàn Thực vật phối hợp với các chi cục BVTV ở Hà Nội và TPHCM lấy mẫu cải thảo và rau ăn lá nói chung để phân tích có formol trong các mẫu rau này ở VN hay không. Kết quả sẽ có trước ngày 15-5.

Mới đây, các phóng viên Trung Quốc đã phản ánh việc nhiều thương lái Trung Quốc thường xuyên phun dung dịch formaldehyde vào rau quả nhằm giữ cho rau tươi trên hành trình đổ buôn đến các chợ xa.

Hành động này được tiến hành ít nhất trong ba năm lại đây.

Sản phẩm được phát hiện phun nhiều formaldehyde là cải thảo - loại sản phẩm được nhập khẩu và tiêu thụ khá nhiều tại thị trường Việt Nam.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng