DMCA.com Protection Status

Kiểm tra khi thải xe máy, thu hồi phương tiện cũ nát ở Hà Nội và TPHCM

TPO - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương thực hiện kiểm tra khí thải đối với mô tô, xe máy và có phương án thu hồi, đổi để loại bỏ phương tiện cũ nát, không đáp ứng quy chuẩn, tiêu chuẩn về môi trường.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo hội nghị (ảnh L.S)
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo hội nghị (ảnh L.S)

Vẫn còn xảy ra tai nạn đặc biệt nghiêm trọng

Ngày 28/12, Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm 2020. Báo cáo tại hội nghị, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT cho biết, năm 2019, toàn quốc xảy ra trên 17.000 vụ tai nạn, làm chết trên 7.600 người, bị thương trên 13.000 người. So với cùng kỳ năm 2018, giảm trên 1.200 vụ, gần 600 người chết, trên 1.200 người bị thương.

“Năm 2019, có mức giảm số người chết sâu nhất kể từ năm 2014 đến nay. Sau 20 năm, số người chết do TNGT năm nay đã được kéo xuống bằng con số của năm 2000, trong khi số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ tăng gấp 9 lần”, ông Hùng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Hùng cho biết, tình hình giao thông vẫn diễn biến phức tạp, còn xảy ra một số vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội, nhất là tai nạn do lái xe vi phạm nồng độ cồn, sử dụng ma túy gây nên.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu các cơ quan, đơn vị tập  trung tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng chống tác hại của rượu bia. Đồng thời tiếp tục tổ chức vận động cán bộ, đảng viên, công chức nêu gương cùng toàn dân thực hiện “Đã uống rượu, bia không lái xe”.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Công an và UBND các tỉnh, thành phố ưu tiên sử dụng nguồn kinh phí xử phạt để mua sắm, lắp đặt và kết nối hệ thống Camera giám sát, hỗ trợ xử phạt vi phạm giao thông và bảo đảm an ninh trật tự đồng thời sớm có hướng dẫn cụ thể việc sử dụng dữ liệu hình ảnh do người dân cung cấp để làm căn cứ xử phạt theo quy định.

"Không để xảy ra tai nạn là món quà Tết ý nghĩa nhất"

Đặt biệt, Phó Thủ tướng yêu cầu thực hiện đồng bộ các giải pháp hạn chế sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân, kiểm soát chặt điều kiện về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của các phương tiện cơ giới, đặc biệt là trong các khu vực trung tâm đô thị.

“Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh khẩn trương thực hiện kiểm tra khí thải đối với mô tô xe máy theo chỉ đạo của Thủ tướng; có phương án thu hồi, đổi để loại bỏ phương tiện cũ nát, không đáp ứng quy chuẩn, tiêu chuẩn về môi trường”, Phó Thủ tướng nói và đánh giá, việc Hà Nội có phương án giảm lượng xe tải lưu thông trong nội đô là tích cực, cần có báo cáo đánh giá hiệu quả để có thể nhân rộng áp dụng.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, trong dịp Tết Nguyên đán tới đây, các lực lượng chức năng cần phải xử lý vi phạm giao thông một cách kiên quyết, không vì Tết mà nể nang, xuê xoa. “Cần quán triệt và tuyên truyền để toàn xã hội thấy việc dừng xe, kiểm tra, xử phạt để ngăn không cho tai nạn xảy ra, không để thương vong xảy ra đó chính là món quà Tết có ý nghĩa nhất đối với người dân”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng