Hà Nội:

Kiểm tra kinh doanh karaoke: Lo ngại hình thức và bị báo trước

TP - Ngày 24/11, tại Hội nghị về quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường trên địa bàn, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao (VH&TT) Hà Nội, ông Tô Văn Động, cho rằng, nếu không có một biện pháp kiểm tra hữu hiệu hơn thì chúng ta cứ kiểm tra và cháy vẫn xảy ra, vẫn có tình trạng sử dụng ma túy, thuốc lắc trong quán karaoke…

Các cửa hàng kinh doanh Karaoke trên đường Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội) trước thời điểm xảy ra vụ cháy quán Karaoke số 68 Trần Thái Tông làm 13 người chết. Ảnh: Ngọc Châu.
Các cửa hàng kinh doanh Karaoke trên đường Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội) trước thời điểm xảy ra vụ cháy quán Karaoke số 68 Trần Thái Tông làm 13 người chết. Ảnh: Ngọc Châu.

Theo Sở VH&TT, Hà Nội hiện có khoảng 1.204 cơ sở kinh doanh karaoke đã được cấp phép. Các quận, huyện có nhiều cơ sở kinh doanh karaoke gồm có: Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Long Biên, Chương Mỹ, Đông Anh, Sóc Sơn, Gia Lâm… Hầu hết đều không đáp ứng đầy đủ điều kiện, tập trung vào các lỗi: phòng hát không đúng quy định; biển hiệu, bảng quảng cáo có diện tích lớn, che kín toàn bộ mặt tiền nhà; dùng đèn chiếu sáng, đèn trang trí có độ sáng chói, tiêu thụ điện năng lớn tiềm ẩn nguy cơ chập điện, hỏa hoạn.

Một số quận, huyện còn để cho các nhà hàng, phòng trà hát karaoke có yếu tố nước ngoài hoạt động không đúng quy định pháp luật nhưng chưa có biện pháp xử lý hoặc lúng túng trong việc áp dụng quy định để giải quyết các vụ việc phát sinh. Nhiều cơ sở kinh doanh cafe ca nhạc nhưng thực chất là kinh doanh karaoke trá hình.

Một số ý kiến cho rằng, mặc dù các quận, huyện đều thông tin hằng năm kiểm tra, thậm chí kiểm tra nhiều lần, nhưng sau vụ việc cháy ở quán karaoke trên phố Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy) làm 13 người thiệt mạng, thành phố đã yêu cầu kiểm tra, rà soát thì lại lộ ra nhiều cơ sở vi phạm, thậm chí không đủ điều kiện nhưng vẫn được cấp phép hoạt động. Giám đốc Sở VH&TT cho rằng, nếu cứ duy trì việc kiểm tra liên ngành như hiện nay thì chỉ là hình thức, thậm chí có tình trạng nội bộ đoàn kiểm tra báo trước cho cơ sở được kiểm tra. “Theo tôi, nhất quyết phải đình chỉ hoạt động các cơ sở karaoke không đủ điều kiện. Nếu để cho họ hoạt động rồi xử phạt hay yêu cầu bổ sung, khắc phục thì rất nguy hiểm”, ông Động nói.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý, thời gian tới, phải tăng cường kiểm tra toàn diện các cơ sở kinh doanh karaoke. Ông Quý yêu cầu Sở VH&TT cùng các Sở, ban, ngành, quận, huyện củng cố đội kiểm tra liên ngành, kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở karaoke không đủ điều kiện “Nếu cơ sở nào vi phạm, chưa đủ điều kiện hoạt động thì đình chỉ hoạt động đến khi nào khắc phục xong mới tiếp tục cho phép hoạt động”, ông Quý nhấn mạnh. Theo lãnh đạo thành phố, nếu có tình trạng thanh tra, kiểm tra mà báo trước thì phải chấn chỉnh ngay. Đối với việc kiểm tra, cần tiếp tục củng cố các đội kiểm tra liên ngành. Cùng với việc kiểm tra định kỳ, công an cơ sở cần kiểm tra đột xuất để kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm.

Đại diện các quận, huyện cho rằng, việc cấp giấy phép hoạt động vô thời hạn đang gây khó khăn cho cơ quan chức năng, đặc biệt là chính quyền địa phương. “Việc cấp giấy phép hoạt động karaoke nên quy định có thời hạn. Hiện nay, qua kiểm tra, nhiều cơ sở không đáp ứng được điều kiện, nhưng huyện cũng không biết căn cứ vào quy định nào để rút giấy phép”, đại diện huyện Chương Mỹ nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá