Kiểm tra tài sản quan chức cấp cao: Không có vùng cấm

TP - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Lê Thị Thủy khẳng định, việc kiểm tra kê khai tài sản của cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý sẽ “không có vùng cấm”, không né tránh.

Ngày 29/5, bên lề kỳ họp Quốc hội, trao đổi với PV về quy định kiểm tra, giám sát tài sản cán bộ cấp cao do Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, bà Lê Thị Thủy cho biết, quy định này là của Bộ Chính trị nên sẽ được thực hiện nghiêm túc. Các đối tượng nằm trong diện kiểm tra, giám sát sẽ “không có vùng cấm”, không né tránh. Quy định nói rõ, đối tượng kiểm tra, giám sát là toàn bộ cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.

Đáng lưu ý, bà Thủy nhấn mạnh, trong quy định đề cập rõ ba căn cứ, và chỉ cần xuất hiện một trong ba căn cứ đó thì sẽ tiến hành kiểm tra, xác minh. Cụ thể khi có kế hoạch, yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền; có phản ánh, tố cáo có căn cứ việc kê khai tài sản không trung thực; hoặc khi có dấu hiệu vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước về kê khai tài sản không trung thực thì sẽ tiến hành xác minh.

“Trên trước, dưới sau”

Trao đổi với PV, ĐBQH Nguyễn Thái Học, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ Phú Yên cho rằng, việc đưa ra quy định đối tượng kiểm tra, giám sát như vậy thể hiện quyết tâm của Đảng là không có vùng cấm nào, chức vụ càng cao càng phải làm gương trước. Thực hiện như thế là “trên trước, dưới sau”.

“Công tác kiểm tra, giám sát của Đảng là công việc thường xuyên. Khi Bộ Chính trị quyết định kiểm tra, giám sát với đối tượng trên được người dân, dư luận đồng tình ủng hộ. Đây là vấn đề lâu nay cử tri, dư luận quan tâm và đặt vấn đề nhiều đối tượng thuộc diện kê khai tài sản nhưng còn mang tính hình thức. Qua kiểm tra, giám sát, xác định xem ai kê khai không trung thực, không đúng để xem xét xử lý. Từ đó sẽ làm cho việc kê khai không còn hình thức mà đi vào thực chất, phục vụ cho công tác phòng chống tham nhũng hiện nay”, ông Học nói.

ĐB Học cũng nhìn nhận, với người có chức vụ càng cao, quá trình kiểm tra, giám sát sẽ gặp khó khăn, và cũng nhạy cảm, nhưng nếu quyết tâm sẽ làm được. Đây là một trong những vấn đề thể hiện Đảng trong sạch, vững mạnh; Chính phủ có liêm chính, vì dân.

“Lâu nay anh nói thế nào tôi chưa biết, nhưng nghĩa vụ kê khai và công khai tài sản có trung thực không, có làm đúng như Đảng hay không? Đây không chỉ là nghĩa vụ của cán bộ công chức nói chung mà thể hiện sự gương mẫu, nêu gương của người lãnh đạo”, ông Học nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng