Kiểm tra thực phẩm cho người Hà Nội như thế nào?

TP - Các cơ quan chức năng ở Hà Nội đẩy mạnh kiểm tra, khuyến cáo người dân chọn mua thực phẩm qua kiểm dịch, kiểm tra ngặt nghèo về vệ sinh an toàn thực phẩm tại các điểm bán uy tín.

Kiểm tra thực phẩm cho người Hà Nội như thế nào?

> Hà Nội đình chỉ 91 cơ sở y tế, thực phẩm không phép

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Văn bản của một đợt kiểm tra thể hiện gì?

Quận Cầu Giấy, Hà Nội là một trong những địa bàn có nhiều siêu thị, nhà hàng, khách sạn và chợ của Thủ đô.

Kiểm tra, kiểm định chất lượng thực phẩm, việc chấp hành đầy đủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm tại các đơn vị này luôn được ưu tiên cao.

Một cơ sở kinh doanh thực phẩm lớn có thể phải trải qua đến hàng chục đợt thanh tra và tự kiểm tra nội bộ.

Trong tháng 5, Đoàn kiểm tra chất lượng thực phẩm, vệ sinh thú y thuộc quận đã tiến hành kiểm tra đột xuất đối với một số cửa hàng thuộc chuỗi siêu thị lớn.

Trong một lần kiểm tra tại 3 siêu thị có uy tín với người tiêu dùng trên địa bàn là Big C Thăng Long (số 222, đường Trần Duy Hưng), Fivimart (Trung Yên và Hoàng Quốc Việt), các cán bộ thú y đã chọn mẫu ngẫu nhiên các loại thịt gia súc, gia cầm, kể cả các loại thịt đã pha cắt.

Việc lấy mẫu và sau đó là kiểm tra cảm quan, kiểm nghiệm 4 chỉ tiêu lý hóa được thực hiện rất nghiêm ngặt.

Chẳng hạn trong biên bản lập tại Siêu thị Big C Thăng Long, thời gian lấy mẫu, lập biên bản được ghi chính xác đến từng phút (lúc 9 giờ, 30 phút, ngày 11-5).

Các cán bộ Chi Cục Thú y Hà Nội, đã lấy mẫu ngẫu nhiên gồm thịt bò Úc, thịt bò nội, thịt lợn, thịt gà (số lượng 300g/mẫu).

Sau 24 giờ các mẫu được gửi về phòng thí nghiệm, cán bộ xét nghiệm của Chi cục là Giang Thị Kim đã công bố kết quả thực hiện với 4 chỉ tiêu (pH, định tính Amoniac, H2S, hoạt tính men Peroydaza) theo tiêu chuẩn Việt Nam.

Theo bà Hoàng Thị Mai - Quyền Trưởng trạm Thú y Cầu Giấy, trong 2 năm qua, trên địa bàn quận, 5 siêu thị lớn, 120 nhà hàng, quán ăn tập thể qua kiểm tra thú y đều đảm bảo an toàn.

“Tại các siêu thị, chúng tôi tăng cường kiểm tra đột xuất, lấy mẫu ngẫu nhiên, soát xét hạn sử dụng cũng như các loại giấy tờ của cơ quan chức năng chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm với lô hàng.

Ở các siêu thị này, thịt lợn, bò, gà nhập về đều có giấy tờ chỉ rõ nguồn gốc, xuất xứ, đây là điều quan trọng số 1 khẳng định chất lượng thịt đảm bảo. Ngoài ra, giấy tờ kiểm dịch chuẩn mực, cơ sở vật chất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Lo ngại lớn nhất của chúng tôi là vấn đề an toàn thực phẩm, vệ sinh tiêu độc, khử trùng ở chợ cóc. Tại chợ cóc, nhiều lợn, gà giết mổ thủ công, nguy cơ lây chéo bệnh dịch vẫn còn lớn…” - bà Mai cho biết.

Siêu thị đã quản từ thực địa đến quầy hàng

Tìm hiểu về việc kiểm tra, giám sát nguồn cung và chất lượng thịt ở một số siêu thị tại quận Cầu Giấy, Đống Đa được biết, tuyệt đại đa số nguồn cung thịt đều được kiểm dịch thú y, bảo quản trong môi trường vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nhiều siêu thị có tiếng, ngoài việc phối hợp chặt chẽ với các đoàn kiểm tra liên ngành, thú y Hà Nội kiểm tra, kiểm nghiệm thịt theo tiêu chuẩn của Việt Nam, còn áp dụng nhiều quy trình quản lý chất lượng riêng của tập đoàn phạm vi toàn cầu.

Một cán bộ chuyên trách về vệ sinh chất lượng của Siêu thị Big C cho biết: Ngoài việc tuân thủ luật về an toàn vệ sinh thực phẩm của Việt Nam và chủ động thực hiện theo khuyến cáo của các cơ quan chức năng, Big C còn triển khai hàng loạt các biện pháp bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm khác.

Với quan điểm an toàn thực phẩm phải quản từ thực địa đến quầy hàng, nhiều nhà cung cấp thực phẩm tươi sống đã phải đầu tư đổi mới, hoàn thiện cơ sở sản xuất để trở thành nhà cung cấp chính thức cho Big C.

Nhà cung cấp mua thịt gia súc, gia cầm ở đâu, vùng giết mổ ra sao luôn là nội dung kiểm tra bất thường của đơn vị này.

Cũng theo vị cán bộ này, mỗi khi nhập thực phẩm tươi sống về, cán bộ phụ trách vệ sinh-chất lượng và các nhân viên giao nhận đều bận rộn với việc kiểm tra điều kiện vận chuyển (xe bảo ôn 40C), soi xét niêm phong, test thử sản phẩm theo tiêu chí của siêu thị, kiểm tra chi tiết các phiếu giao nhận hàng.

Chỉ khi nào tất cả các tiêu chí được đáp ứng thì thực phẩm mới được phép nhập kho bảo ôn.

Đại diện một số siêu thị cho biết, trong đợt rộ lên thông tin có chất tạo nạc trong thịt, gần như tất cả các siêu thị đều chủ động lấy mẫu theo hướng dẫn của thú y gửi đến Viện Kiểm nghiệm Quốc gia để kiểm nghiệm.

Thời gian tới, cơ quan thú y quận Cầu Giấy cho biết, họ sẽ tiếp tục kiểm soát các điểm giết mổ và kinh doanh thực phẩm tươi sống.

Người tiêu dùng cũng cần cảnh giác để tự bảo vệ mình và sức khỏe gia đình, nên “chọn mặt gửi vàng” ở những điểm bán có uy tín, phù hợp quy chuẩn về vệ sinh ATTP.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá