Phản hồi “Thập diện mai phục” vịnh Hạ Long:

Kiểm tra tình trạng mất trộm nhũ đá

TP - “Trước năm 1994, vịnh Hạ Long là điểm nóng của việc khai thác trộm nhũ đá. Còn hiện nay, có thể tình trạng này vẫn diễn ra nhưng đấy chỉ là những nhũ đá nhỏ không có giá trị về kinh tế” - Đây là khẳng định của ông Phạm Đình Huỳnh, Phó trưởng Ban quản lý Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh).

Phá nhũ đá đang diễn ra trên di sản Vịnh Hạ Long.
Phá nhũ đá đang diễn ra trên di sản Vịnh Hạ Long.

Sau khi Tiền Phong có bài phản ánh tình trạng nhũ đá trong hang động di sản vịnh Hạ Long bị đập phá, cưa trộm. Ngày 16/11, phóng viên có buổi làm việc với đại diện Ban quản lý di sản vịnh Hạ Long và được biết, ban này chưa hề nhận được một báo cáo nào về tình trạng cưa trộm nhũ đá đang diễn ra trên vịnh trong thời gian gần đây.

Hiện Ban quản lý Vịnh Hạ Long có 5 trung tâm quản lý (4 trung tâm trên Vịnh Hạ Long và 1 trung tâm trên vịnh Bái Tử Long) trực 24/24 tại một số điểm đã được đưa vào khai thác du lịch. Có 13 nhân viên thường xuyên trực tiếp kiểm tra các hoạt động diễn ra trên Vịnh, nhưng do diện tích Vịnh khá rộng nên rất khó để  quản lý chặt chẽ.

Trên vịnh Hạ Long có khoảng 60 hang động, trong đó có một số hang đã được đưa vào khai thác du lịch như hang Tiên Ông, hang Đầu Gỗ, động Thiên Cung, hang Sửng Sốt... còn khá nhiều hang đang nghiên cứu, khám phá để đưa vào khai thác.

“Trước năm 1994, Vịnh Hạ Long là điểm nóng khai thác trộm nhũ đá. Còn hiện nay có thể tình trạng này vẫn diễn ra nhưng đấy chỉ là những nhũ đá nhỏ không có giá trị về kinh tế. Cũng do quá trình vận động địa chất nên có nhiều nhũ đá bị đứt gãy” – Ông Phạm Đình Huỳnh, Phó trưởng Ban quản lý Vịnh Hạ Long khẳng định.

Cũng liên quan vấn đề khai thác thủy sản trên Vịnh Hạ Long bằng phương pháp kích điện và đánh mìn, ông Huỳnh cũng khẳng định:   “Tình trạng này đang diễn ra. Trước đây, Ban quản lý cũng thành lập đoàn kiểm tra liên ngành do đồng chí Hồ Quang Huy, Phó chủ tịch Thành phố Hạ Long phụ trách đã phát hiện và xử lý 34 vụ, phạt 108 triệu đồng về hành vi đánh bắt thủy sản bằng kích điện”.

Cũng trong ngày 16/11, Ban quản lý Vịnh Hạ Long thành lập đoàn kiểm tra đi khảo sát tình trạng cưa trộm nhũ đá tại một số hang động trên Vịnh và việc đánh bắt thủy sản bằng kích điện, đánh mìn như Tiền Phong phản ánh. Dự kiến sáng 17/11, đoàn kiểm tra sẽ ra Vịnh khảo sát.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá