Nghệ An:

Kiểm tra toàn diện công ty gỗ sau vụ nổ khiến 11 người bị thương

TPO - Ngày 19/4, ông Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, tỉnh sẽ thành lập tổ công tác kiểm tra, rà soát, kiểm tra toàn diện Công ty CP thế giới gỗ Việt Nam thuộc KCN Nam Cấm, Nghi Lộc, Nghệ An sau khi xảy ra vụ nổ làm 11 người bị thương.

Cơ quan chức năng tạm đình chỉ công ty CP thế giới gỗ Việt Nam để phục vụ công tác điều tra.
Cơ quan chức năng tạm đình chỉ công ty CP thế giới gỗ Việt Nam để phục vụ công tác điều tra.

Theo đó, UBND tỉnh Nghệ An sẽ thành lập một tổ công tác để kiểm tra, rà soát tại Công ty CP thế giới gỗ Việt Nam về công tác chấp hành và đình chỉ thi công, yêu cầu thực hiện nghiêm về kiểm định thiết bị, an toàn về lao động, hợp đồng lao động, bảo hiểm…

Trước đó, sau khi vụ nổ xảy ra, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo lực lượng công an có mặt tại hiện trường để giải cứu những người bị nạn, phong tỏa hiện trường và điều tra nguyên nhân. Đồng thời, ông Lê Ngọc Hoa cùng đoàn công tác đã có mặt tại hiện trường kiểm tra và tiến hành đến các bệnh viện thăm hỏi các công nhân gặp nạn. Ngày 18/4, Cty phải dừng toàn bộ mọi hoạt động sản xuất để phục vụ công tác điều tra theo yêu cầu của UBND tỉnh Nghệ An.

Tại Bệnh viện 115 Nghệ An và Bệnh viện đa khoa tỉnh Nghệ An, ông Lê Ngọc Hoa đã động viên thăm hỏi và trao tiền hỗ trợ của UBND tỉnh Nghệ An mỗi nạn nhân bị thương 1 triệu đồng và của Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An là 500 ngàn đồng. Trước đó, UBND huyện Nghi Lộc cũng đã đến thăm hỏi và động viên hỗ trợ mỗi nạn nhân 1 triệu đồng tại bệnh viện.

Theo Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam, hiện nay Cty Thế giới gỗ Việt Nam vẫn chưa thành lập tổ chức công đoàn nên việc thực hiện pháp luật lao động tại doanh nghiệp chưa có nhiều chuyển biến. Phía công ty cho rằng chưa tuyển dụng được cán bộ phụ trách nhân sự.

Trong buổi làm việc trực tiếp với công nhân, lãnh đạo công ty CP thế giới gỗ Việt Nam cũng cam kết chậm nhất trong tháng 4/2016, các vấn đề liên quan đến việc thực hiện pháp luật lao động. Nhiều công nhân phản ánh đã làm việc tại đây gần một năm nhưng chưa có hợp đồng, chưa được đóng bảo hiểm xã hội nên quyền lợi còn chưa đảm bảo.

Được biết, ngày 14/3/2016, hơn 200 công nhân nghỉ việc tập thể yêu cầu lãnh đạo công ty này giải quyết các quyền lợi của mình như tăng lương, đóng bảo hiểm, phụ cấp độc hại, chế độ thai sản… Phía Công ty đã đáp ứng một phần yêu cầu của công nhân nên ngày 17/3/2016 số công nhân tiếp tục làm việc.

Như Tiền Phong đưa tin, Vào ngày 18/4, trong khi công nhân đang làm việc thì đường ép nồi hơi của Công ty cổ phần thế giới gỗ Việt Nam nổ tung làm 11 công nhân bị thương.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá