Kiểm tra việc xả nước để “phi tang” chất thải của Formosa

TPO - Liên quan đến thông tin Cty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh xả nước nhằm phi tang chất thải của Formosa. Chiều nay, UBND Hà Tĩnh chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, làm rõ thông tin để tránh gây sự hoang mang trong dư luận.

Hồ chứa nước thượng nguồn sông Trí.
Hồ chứa nước thượng nguồn sông Trí.

Ngày 13/7, một tờ báo đưa thông tin Cty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh xả nước từ đập sông Trí nhằm mục đích phi tang chất thải vừa được phát hiện chôn tại trang trại của một Giám đốc Cty môi trường trên địa bàn xã Kỳ Trinh, TX Kỳ Anh.

Trao đổi với PV Tiền phong, ông Trịnh Xuân Cần, Phó Giám đốc Cty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh cho biết, việc xả nước là bình thường, đúng quy trình vận hành, an toàn cho hồ đập trước mùa mưa lũ.  

Theo ông Trịnh Xuân Cần, theo quy định vận hành, thời điểm này đập sông Trí chỉ được giữ cao trình 27,7m. Trong khi đó mực nước trong đập đang ở mức 29,8m. “Việc xả đập là bắt buộc nhằm đảo bảo an toàn cho công trình trước mùa mưa lũ. Nhu cầu dùng nước thì ít, nước thừa nhiều để không làm gì cả, lại nguy hiểm khi mưa đột xuất đến. Ngoài ra khi mùa mưa lũ tới công tác xả lũ cấp tốc nó ảnh hưởng đến hạ du. Vì vậy tại cuộc họp liên quan đến PCLB ngày 6/7 vừa qua, BCH PCLB tỉnh cùng với UBND huyện Kỳ Anh, UBND TX Kỳ Anh, các sở ban ngành liên quan đã thống nhất yêu cầu Cty xả đúng theo quy trình vận hành, để đảm bảo an toàn vì nước thừa quá nhiều”, lãnh đạo Cty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh nói.

“Việc xả nước đón lũ là qua cửa xả tràn, hoàn toàn không liên quan đến Formosa. Mấy năm nay, cứ đầu năm Cty ký hợp đồng bán nước thô cho Formosa phục vụ sinh hoạt, sản xuất công nghiệp thông qua một đường ống riêng, có lắp nối công tơ tại khu vực đầu mối hồ Sông Trí”, lãnh đạo Cty NHHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh cho biết thêm.

Theo giải thích của Cty TNHH Thủy lợi Nam Hà Tĩnh, dư luận hoài nghi về việc xả nước để “phi tang” chất thải của Formosa là hoàn toàn không đúng, vì lưu lượng xả nước thực tế mấy hôm nay là 12m3/s. Để lưu lượng này tỏa ra vùng chứa chất thải là không bao giờ có. Hiện tại Cty này vẫn đang tiếp tục xả để đảm bảo giữ mực nước đúng quy trình vận hành phê duyệt.  “Việc xả nước đón lũ thực hiện vào ngày 13/7 chỉ là một sự trùng hợp với thời điểm nhạy cảm liên quan đến việc chôn chất thải của Formosa”, ông Trịnh Xuân Cần nói.

Ông Phạm Văn Dương (Trú tại xóm 5, xã Kỳ Hoa, TX Kỳ Anh) cho biết, ông sống ở đây ngay cạnh hồ chứa nước này 16 năm, cứ hết tháng 6 vào tháng 7 là bắt đầu mùa mưa lụt nên họ thường xả nước trong hồ đến đón lũ. 

“Việc xả nước cũng bình thường thôi, không có gì đặc biệt cả. Chuẩn bị mùa mưa lụt thì phải xả thôi”, ông Phạm Văn Dương nói. Được biết, ngoài hồ thượng sông Trí, thời gian qua để đảm bảo an toàn cho công trình, sau khi căn cứ nhu cầu sử dụng nước và dung tích hồ Cty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh cũng không đóng tràn hồ Đá Hàn (huyện Hương Khê), để nước chảy tự do, chuẩn bị đón lũ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá