Kiểm tra các bến đò ngang trên toàn quốc

TPO - Sau thảm họa chìm đò trên sông Gianh làm 42 người chết, Bộ GTVT cho biết, trong ngày mùng 3 và 4/2 tới sẽ thành lập hai đoàn đi kiểm tra nóng thực trạng một số bến đò ngang trên toàn quốc.

>> 42 người chết mà không phao cứu sinh nào được dùng
>> Anh hùng sông Gianh

42 người đẫ chết trong thảm họa chìm đò trên sông Gianh (Quảng Bình) vào đúng ngày 30 Tết Kỷ Sửu. Ảnh : Minh Toản

Hai đoàn kiểm tra trên sẽ do đại diện Cục Đường sông VN và Vụ An toàn giao thông làm trưởng đoàn với sự tham gia của Thanh tra Bộ, Cục Đăng kiểm và Ủy ban ATGT Quốc gia.

Việc kiểm tra nhằm xóa ngay những bến không phép; dừng khai thác những phương tiện không đủ tiêu chuẩn; cảnh báo các bến và chủ đò thực hiện nghiêm các quy định về an toàn vận tải đường thủy nội địa.

Bộ trưởng GTVT Hồ Nghĩa Dũng cũng chỉ đạo Vụ An toàn giao thông tổng hợp các tin tức từ các cơ quan liên quan, dự thảo văn bản báo cáo Chính phủ về vụ tai nạn; Cục Đường sông VN rà soát lại tất cả các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến quản lý nhà nước về vận tải và an toàn giao thông đường thủy, đề xuất bổ sung, sửa đổi nếu cần thiết.

Đánh giá ban đầu về nguyên nhân gây tai nạn trên sông Gianh của Bộ GTVT: Chủ đò đã không chấp hành quy định của pháp luật về an toàn giao thông đường thủy, chở quá số người cho phép với số lượng lớn, trong khi thời tiết xấu. Bên cạnh đó, sự hiểu biết pháp luật về an toàn giao thông đường thủy của người dân chưa cao.

Đoàn công tác của Bộ GTVT vào hiện trường đã đề nghị Sở GTVT (đơn vị được tỉnh Quảng Bình giao làm chủ đầu tư) cần đẩy nhanh tiến độ thi công cầu Quảng Hải qua sông Gianh để tạo điều kiện cho nhân dân đi lại được an toàn.

Được biết, Bộ trưởng GTVT, Chủ tịch Ủy ban ATGTQG đã có công điện gửi Trưởng ban Ban ATGT tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu chỉ đạo các Sở GTVT và chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động các bến khách, đò ngang;

bảo đảm chỉ những phương tiện thủy chở khách đủ điều kiện an toàn kỹ thuật và người điều khiển phương tiện đáp ứng đủ tiêu chuẩn chuyên môn mới được hành nghề chở khách;

phương tiện thủy không chở quá số người quy định; với các phương tiện thuỷ chở khách có trang bị áo phao, bắt buộc hành khách phải sử dụng áo phao; đặc biệt chú trọng công tác giám sát trong thời gian từ nay đến hết mùa lễ hội 2009.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá