Gia Lai:

Kiện các doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm

TP - Ngày 13/12/2016, ông Lê Quốc Khánh, Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Gia Lai cho biết, đơn vị vừa chuyển hồ sơ sang Liên đoàn Lao động tỉnh, để chuẩn bị khởi kiện 2 doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH).

Theo đó, Công ty Cổ phần Đông Hưng (địa chỉ 189 Lê Đại Hành, TP Pleiku) có 20 người lao động, số tiền nợ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp và tiền lãi chậm đóng tính đến tháng 10/2016 là trên 1,8 tỷ đồng, thời gian nợ 65 tháng. Còn Công ty Cổ phần Sông Đà 3 với số nợ đọng các loại bảo hiểm và tiền lãi chậm đóng lên đến trên 8,77 tỷ đồng. Đơn vị này có số lao động là 454 người, 11 tháng qua đã không đóng khoản bảo hiểm nào cho người lao động. “Trước đó, đoàn thanh kiểm tra cũng đã nhiều lần nhắc nhở đối với 2 đơn vị này. Sau khi BHXH gửi hồ sơ qua Liên đoàn Lao động tỉnh, Công ty Cổ phần Đông Hưng mới đem nộp 150 triệu đồng!”, một cán bộ BHXH Gia Lai cho biết.

Theo ông Khánh, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng doanh nghiệp nợ đọng BHXH, như làm ăn thua lỗ, phá sản.

Theo thống kê của BHXH Gia lai, đến nay, trên địa bàn tỉnh có 1.687 đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN với tổng nợ lên tới gần 100 tỷ đồng.                       

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng