Kiên Giang: Cán bộ làm trái, lao động mất lương hưu

TP - Báo Tiền Phong liên tiếp nhận được đơn của cán bộ công nhân viên Cty Cổ phần Xây dựng Giao thông Thủy lợi Kiên Giang (Cty XDTLKG) phản ánh những sai phạm của lãnh đạo Cty này và quyền lợi của công nhân đang bị bỏ qua. Cty hiện còn nợ thuế, nợ BHXH, nợ ngân sách tỉnh...

Do Cty còn nợ BHXH nên nhiều lao động không được giải quyết chế độ chính sách. Bà Phan Thị Châu công tác 35 năm tại công ty, có quyết định nghỉ hưu từ tháng 7-2008 (lúc 56 tuổi), nhưng gần hai năm nay chưa được nhận lương hưu, không được hưởng bảo hiểm y tế. Bà Trần Thị Thu Hương có chồng ký lao động với Cty XDTLKG từ tháng 1-2001, đến đầu tháng 1-2010 bị bệnh chết, không được nhận tiền tuất.

Ông Nguyễn Duy Hệ, cán bộ của Cty XDTLKG, bức xúc cho biết: "Ông Chu Giang Hán trong thời gian làm GĐ Cty đã chỉ đạo lấy trên 500 triệu đồng tiền đóng BHXH của công nhân cho các đơn vị trực thuộc vay để hưởng lợi và lập "quỹ đen" trên 500 triệu đồng để chạy dự án, chi xài cá nhân…Cơ quan CSĐT tỉnh Kiên Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự từ đầu tháng 12-2009, nhưng đến nay vụ việc có dấu hiệu bị chìm xuồng".

Theo kết luận của cơ quan chức năng, từ tháng 9-2001 đến tháng 1-2009, Cty XDTLKG thu chi sai nguyên tắc tài chính gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng; thanh tra đề nghị thu hồi cho Nhà nước số tiền sai phạm hơn 11,5 tỷ đồng. Trong đó, GĐ Cty Chu Giang Hán và một số cán bộ khác có trách nhiệm nộp lại 9,6 tỷ đồng. Hiện ông Hán và một số cán bộ khác đã bị cách chức và khai trừ khỏi Đảng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá