Kiên Giang: Đại lý xăng dầu ghìm hàng, tăng giá

TP - Trong mấy ngày qua, nhiều đại lý xăng dầu trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đã đồng loạt “ghìm” hàng, tăng giá bán.

Chiếc tàu này vừa phải mua dầu với giá mới của một đại lý
Một chủ cây xăng tại xã Thạnh Đông A (Tân Hiệp) mới đây khi chúng tôi tới đổ xăng nói: “Nếu mua 1 lít để chạy tiếp thì được, còn nhiều hơn thì không bán…” . Trên địa phận huyện Châu Thành một số cây xăng cũng bán nhỏ giọt tương tự.

Trả lời báo Tiền phong sáng 24/4, ông Phạm Ngọc Toàn - Trưởng phòng tổng hợp Chi cục QLTT tỉnh Kiên Giang thừa nhận có chuyện “ghìm” hàng chờ tăng giá tại các đại lý xăng dầu và đây là động thái thường thấy khi có thông tin tăng giá.

Tuy nhiên, ông cho biết lực lượng QLTT quá mỏng, chỉ có 60 người bao gồm cả cán bộ hành chính, trong khi cả tỉnh có trên 400 cây xăng dầu nên khó kiểm soát. 

Địa bàn “khan hiếm giả tạo” nóng nhất là huyện Tân Hiệp, khi hơn 25 ngàn ha đất đang đồng loạt bơm nước chuẩn bị gieo sạ lúa vụ hè thu. Một cây xăng dầu ở xã Mỹ Đức (TX Hà Tiên) đã đóng cửa do không có hàng bán.

Ông Liễu Văn Lô - Giám đốc Cty xuất nhập khẩu Kiên Giang cũng thừa nhận có hiện tượng khan hiếm xăng dầu trong mấy ngày qua trên toàn tỉnh.

Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều chủ tàu đánh cá tại cảng cá Tắc Cậu bức xúc: Nhà nước chưa cho phép tăng giá nhưng tư thương đã ép chúng tôi phải trả giá dầu cao hơn 400đ/1lít.

Trước đó chúng tôi chỉ phải mua 7.250đ/lít, nay đã phải trả giá 7.650/lít họ mới bán. Ông Nguyễn Văn Gềnh - GĐ Sở Thủy sản tỉnh Kiên Giang - nói: “Chúng tôi đã báo cáo cho UBND tỉnh Kiên Giang và ngành chức năng để can thiệp, nhưng hiện ngư dân vẫn phải cắn răng mua dầu giá cao để ra khơi đánh bắt, vì nay đang là mùa vụ chính”.

Các chủ tàu cao tốc chạy tuyến biển Rạch Giá – Phú Quốc cũng cho biết họ đã phải mua dầu với giá 7.400đ/lít – 7.600đ/lít, tăng 150đ – 300đ/lít…

Tình hình cho thấy thị trường xăng dầu trên địa bàn tỉnh Kiên Giang hiện không thể kiểm soát nổi.

Trong khi đó buôn lậu xăng dầu trên các tuyến biên giới bằng đường bộ và đường biển phía tây Nam vẫn tiếp diễn mạnh mẽ với số lượng hàng chục ngàn lít xăng dầu chảy qua biên giới mỗi ngày.

Giá xăng trên thị trường Campuchia vùng gần biên giới Việt Nam hiện khoảng 14.000 – 15.000đ/lít.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá