Kiên Giang: Dân hoang mang vì sợ nhà trôi ra biển

TP - Thông tin về tình trạng lún sụt, nhà bị nghiêng, thậm chí toàn bộ khu đô thị lấn biển Rạch Giá (ĐTLB), Kiên Giang có thể bị trôi hoàn toàn ra biển… đã thật sự “gây sốc” dư luận.

Một ngôi nhà thô vừa lún nền vừa sập cửa do thi công ẩu?
Dự án Khu đô thị lấn biển Rạch Giá được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và được khởi công vào đầu năm 1999, diện tích 320 ha, bố trí khoảng 50 ngàn dân đến 2015.

Tính đến nay đã có trên 1.000 căn nhà được xây dựng, trong đó cả siêu thị, nhà hàng, trường học, khu chung cư cao tầng. Sắp tới 1 khách sạn 17 tầng do tư nhân đầu tư sẽ được khởi công xây dựng.

Các cơ quan hành chính của tỉnh Kiên Giang cũng đã được qui hoạch trên khu đô thị mới này. Công trình do Tổng công ty đầu tư xây dựng của tỉnh Kiên Giang làm chủ đầu tư.

Hàng ngàn người đã đổ xô về mua đất, cất nhà ở ĐTLB, trong đó có cả đầu cơ đất đai. Thế nhưng gần đây những thông tin về tình trạng lún sụt, nhà bị nghiêng, thậm chí toàn bộ khu ĐTLB nói trên có thể bị trôi hoàn toàn ra biển… đã thật sự “gây sốc” dư luận. 

Tại đường Đống Đa nối dài, nơi xảy ra hiện tượng lún sụt nghiêm trọng, có 3 căn thuộc dãy nhà liền kề ở tuyến đường này bị sụt, cửa sắt ngã đổ vào phía trong. Phía trong nhà, nền bị võng, sụp xuống khá sâu.

Ông Nguyễn Minh Chính, Quyền giám đốc Trung tâm kiểm định và dịch vụ xây dựng của Sở Xây dựng Kiên Giang lý giải: “Những căn nhà dạng thô này khi xây dựng đơn vị thi công chưa gia cố nền, nên xảy ra hiện tượng lún là tất yếu. Người mua nhà muốn sử dụng thì chỉ cần bỏ ra thên 10 – 20 triệu gia cố nền, thay lại cửa sắt vì cửa sắt đó cũng là cửa gắn tạm”.

Tình trạng lún sụt của căn nhà bà Nghĩa Thành ở đường Chi Lăng nối dài là khá nghiêm trọng, chủ nhà đã đóng cửa đi làm ăn nơi khác vì sợ nhà trôi ra biển.

Tuy nhiên căn nhà phía đối diện nhà Nghĩa Thành, là nhà số 8/10 Chi Lăng của thiếu tá Bộ đội Biên phòng, Nguyễn Văn Phương không hề xảy ra hiện tượng lún nào.

Do khi xây dựng gia chủ đóng cọc nhồi 12,5m và gia cố sàn bằng bê tông lên 3 tầng lầu nhưng vẫn không có hiện tượng lún.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, những ngôi nhà lún sụt là không tuân theo thiết kế xây dựng. Ông Lê Minh Nguyễn, Phó GĐ BQL khu ĐTLB cho biết: Hiện chỉ có khoảng 10 căn nhà bị võng nền nằm trên đường Đống Đa và đường Chi Lăng.

Liệu có bị trôi ra biển?

Trả lời báo Tiền phong về những thông tin khu ĐTLB đang trôi ra biển, ông Phạm Vũ Hồng, Giám đốc Sở Xây dựng Kiên Giang nói: Nếu ĐTLB trôi ra biển thì nhà tôi cũng bị trôi vì tôi đã mua nhà ở đây mấy năm nay.

Hiện tượng lún nền ở ĐTLB là có thật, nhưng không có hiện tượng lún công trình. Công trình ĐTLB được tính toán theo đê trọng lực để giữ ổn định, qua các đợt kiểm tra áp lực đều không có hiện tượng chuyển vị.

Việc xảy ra lún ở một số căn nhà cho thấy không chỉ xuất phát từ nguyên nhân do người dân mà còn có trách nhiệm trong quản lý, giao đất và giám sát xây dựng trên địa bàn của cơ quan chức năng còn thiếu chặt chẽ. Dẫn đến, sau khi nhận đất, người dân xây dựng không phép, bỏ qua các biện pháp gia cố kỹ thuật.

Đối với các chung cư xây nhà thô cho dân (chưa gia cố nền và một số hạng mục khác), người dân lại phải thực hiện phần gia cố nền tốn thêm vài chục triệu đồng nữa là không hợp lý.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng