Kiên Giang: Dùng sà lan để chống 'khát' cho dân

TPO - Ông Mai Anh Nhịn – Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, địa phương sẽ sử dụng sà lan để vận chuyển nước ngọt cho nhân dân. Ông Nhịn cũng cam kết, mùa khô năm 2017 người dân thành phố Rạch Giá sẽ không thiếu nước sinh hoạt”.

Mấy ngày qua người mua bồn chứa nước ở TP Rạch Giá tăng đột biến
Mấy ngày qua người mua bồn chứa nước ở TP Rạch Giá tăng đột biến

Chiều ngày 29/4, UBND tỉnh Kiên Giang đã tổ chức họp báo thông tin tình hình cung cấp nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh. Cuộc họp với sự chủ trì của ông Mai Anh Nhịn – Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện Sở NN&PTNT, Sở Xây dựng và Cty KIWACO tham gia.

Mở đầu cuộc họp báo, ông Mai Anh Nhịn nói: Thời gian qua nhiều báo đài đã đưa tin về tình hình thiếu nước ngọt sinh hoạt trên địa bàn TP Rạch Giá. Tuy nhiên một số thông tin chưa đầy đủ, thiếu chính xác gây hoang mang cho người dân. Vì thế tỉnh tổ chức họp báo để thông tin chính thức vụ việc.

Theo báo cáo của Cty TNHH MTV cấp thoát nước Kiên Giang (KIWACO), do hiện tượng El Nino, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, nắng hạn kéo dài nguồn nước ngọt trên hệ thống sông, kênh dẫn đầu nguồn giảm mạnh xảy ra hiện tượng xâm nhập mặn sâu vào kênh Rạch Giá – Long Xuyên làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động khai thác, sản xuất và cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân trên địa bàn thành phố Rạch Giá.

Hồ chứa nước Vĩnh Thông có dung tích 500.000m3 cung cấp nguồn nước thô cho Nhà máy nước Rạch Giá xử lý, tuy nhiên do độ mặn kênh quá cao (thường xuyên ở mức 3%0 đến 7%0) và biên mặn lấn sâu vượt qua cửa thu nước thô 8-13 km. Vì vậy, từ ngày 14/4/2016 đến nay Cty đã không thể thu nước bổ sung vào hồ chứa. Trước tình hình đó, KIWACO khẩn cấp đầu tư thi công khoan mới 12 giếng khai thác nước ngầm cộng với 2 giếng hiện có, nâng tổng cung lượng nước ngầm đạt 16.000 m3/ ngày đêm. Cty cũng đã đạt được thỏa thuận mua nước của Cty CP cấp nước và môi trường Thạnh Lộc để cấp vào mạng lưới với sản lượng khoảng 4.000 m3/ ngày đêm. Hiện đã khoan thêm 2 giếng nước nữa, công suất 2000m3 ngày đêm.

Do không thu được nước ngọt, kể từ ngày 26/04/2016, Cty đã cắt giảm 35% công suất. Tổng sản lượng hiện đang cung cấp 34.000 m3/ng đạt 65% so với nhu cầu bình thường (trong đó nước ngầm 19.000 m3, nước mặt 15.000 m3). Trữ lượng ngày 29/04/2016 tại hồ 500.000 m3 còn khoảng 60.000 m3; tại hồ Nhà máy nước Rạch Giá (nằm trung tâm thành phố) còn khoảng 45.000 m3. Hồ chứa này chỉ ưu tiên cấp cho các Bệnh viện, trường học. Ngoài ra KIWACO đã triển khai nhiều xe bồn cung cấp nước đến các khu dân cư nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tối thiểu.

Kiên Giang: Dùng sà lan để chống 'khát' cho dân - ảnh 1 Người dân TP Rạch Giá huy động mọi phương tiện trữ nước ngọt
Kiên Giang: Dùng sà lan để chống 'khát' cho dân - ảnh 2

Trả lời câu hỏi của Tiền Phong, về giải pháp cấp nước sắp tới cho dân, ông Mai Anh Nhịn nói: "Chúng tôi sử dụng sà lan để vận chuyển nước ngọt. Địa điểm lấy nước là kinh Rạch Giá – Long Xuyên. Nước sau khi vận chuyển về hồ sẽ qua xử lý đạt chuẩn mới cung cấp cho dân. Chi phí vận chuyển là không đáng kể do một số doanh nghiệp đã tình nguyện làm việc này. Họ chỉ lấy tiền xăng dầu, không lấy tiền nhân công.

Chiều nay đã có 4 sà lan vận chuyển nước vào hồ chứa. Đến ngày 30/4 sẽ tiếp tục có thêm 2 sà lan nữa. Như vậy sẽ đáp ứng khoảng 8.000m3/ngày đêm. Với lượng nước này, cộng với các nguồn nước hiện có sẽ đáp ứng được khoảng 1/3 nhu cầu thiết yếu của người dân".

Ông Nhịn cũng khẳng định: “Với tư cách là Phó chủ tịch tỉnh, tôi cam kết rằng mùa khô năm 2017 người dân TP Rạch Giá chắc chắn sẽ không thiếu nước sinh hoạt nữa. Bởi bài học về thiếu nước sinh hoạt đã có rồi, nhất thiết không thể để điệp khúc này tái diễn”.

Về căn cứ của “cam kết” này, ông Nhịn giải thích: "Hiện 2 cống ngăn mặn giữ ngọt sẽ hoàn thành vào giữa năm 2016 và đầu năm 2017; Nhà máy cấp nước Rạch Sỏi, công suất 20.000m3 cũng chuẩn bị khởi công và hoàn thành vào đầu năm sau; tỉnh sẽ chỉ đạo khoan thêm một số giếng nước ngầm".

Kiên Giang: Dùng sà lan để chống 'khát' cho dân - ảnh 3 Người dân TP Rạch Giá phải đến tận hồ nước của KIWACO để lấy nước về sử dụng
Kiên Giang: Dùng sà lan để chống 'khát' cho dân - ảnh 4
Kiên Giang: Dùng sà lan để chống 'khát' cho dân - ảnh 5
Kiên Giang: Dùng sà lan để chống 'khát' cho dân - ảnh 6 Nhân viên KIWACO cung cấp nước lưu động đến các khu dân cư
Về tình hình nước tại các xã đảo, ông Nhịn cho biết chỉ có Phú Quốc là tương đối ổn định, còn lại các quần đảo Nam Du, Bà Lụa và các xã ven biển đang rất khó khăn. Từ đầu năm đến nay tỉnh đã chi ngân sách 13 tỷ đồng hỗ trợ tiền nước cho hộ nghèo và bà con đồng bào dân tộc.

Hiện độ mặn và biên mặn trên kinh Rạch Giá – Long Xuyên đã giảm nhưng vẫn ở mức cao và nằm cách hồ lấy nước gần 10km. Khô hạn dự báo sẽ vẫn kéo dài. Theo đó, người dân TP Rạch Giá và những vùng ven biển, hải đảo sẽ phải tiếp tục đối mặt với vấn nạn thiếu nước sinh hoạt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá