Kiên Giang : Rầm rộ nuôi chim yến

TP - Gần đây, ở khu lấn biển thành phố Rạch Giá (Kiên Giang) rộ lên phong trào nuôi yến. Nhiều khách sạn, nhà nghỉ cũng được chuyển sang làm nhà cho chim yến, dù các ông chủ chưa thật hiểu biết nhiều về kỹ thuật nuôi yến.

Nghề nuôi chim yến trong nhà phát triển rầm rộ mang lại hiệu quả kinh tế cao ở một số tỉnh và hé ra một hy vọng về nghề mới ở Kiên Giang.

Anh Nguyễn Văn Sơn, người nuôi yến ở phường Vĩnh Bảo, TP Rạch Giá cho biết: “Giữa năm 2009, UBND tỉnh Kiên Giang đã tổ chức buổi làm việc để xem xét tình hình phát triển nuôi chim yến trong nhà và xem xét đề nghị đầu tư vào lĩnh vực này của một số doanh nghiệp ngoài tỉnh. Từ đây, nhiều ngôi nhà nuôi chim yến được mọc lên. Không ai bảo ai, nhiều người tự tìm đến những Cty nuôi chim yến để ký hợp đồng xây nhà “dụ” chim yến”.

Đi trong khu lấn biển TP Rạch Giá, dễ dàng bắt gặp những nhà nuôi chim yến được xây khá đặc trưng vì có rất nhiều những lỗ thông hơi. Tại đây, tiếng ríu rít của chim yến kêu vang động suốt cả ngày, đêm.

Buổi sáng, hàng đàn chim rời nơi ở bay đi kiếm ăn và chạng vạng chiều, chúng chao liệng, hòa âm trên nóc nhà trước khi bay vào tổ.

Lợi nhuận chỉ một vài 

Theo Sơn, để nuôi được yến, trước hết phải xem nơi mình ở có nằm trên đường yến bay ngang qua hay vùng kiếm ăn của chúng hay không. Đầu tư kỹ thuật nuôi yến gồm lắp đặt dàn âm thanh phát tiếng kêu chim yến suốt cả ngày và đêm, hệ thống phun sương tạo ẩm, tạo mùi, nhiệt độ thích hợp. Các nhà nuôi yến đều có chim vào nhưng ở lại và làm tổ thì không đều”.

Kiên Giang là một trong số 20 tỉnh thành cả nước có nhà nuôi chim yến. Việc nuôi chim yến trong nhà ở Kiên Giang dựa chủ yếu vào gọi yến thiên nhiên. Bất cập lớn nhất của nuôi yến theo mô hình này là ô nhiễm tiếng ồn, khi loa công suất lớn được sử dụng để gọi chim về.

Khách sạn Ngọc Trân ở TP Rạch Giá là cơ sở tiên phong trong việc nuôi yến, nhưng đến nay việc khai thác từ tổ yến còn rất khiêm tốn. Nhiều gia đình đầu tư nuôi chim yến ở Kiên Giang đều chưa khai thác tổ hoặc chỉ khai thác được rất ít.

Anh Bùi Đình Thủy (47 tuổi) cho biết: “Mới đây, tôi định xây nhà để ở nhưng thấy một số hộ xây nhà nuôi yến nên đầu tư 3 tỷ đồng để xây nhà nuôi chim yến, dù mới tìm hiểu kỹ thuật nuôi chim yến trên mạng”.

Đa phần những hộ đầu tư nuôi chim yến đều phải thuê kỹ thuật viên từ thành phố Hồ Chí Minh về hướng dẫn chứ chưa được tổ chức hướng dẫn tham quan, khảo sát và tìm hiểu những mô hình hiệu quả. Tất cả đều làm tự phát và tự tìm hiểu, mạnh ai nấy làm.

Nuôi chim yến có tính may rủi vì có nhà chim không đến ở hoặc có người dụ được một thời gian thì chim bỏ đi. Nhiều nơi không thành công việc nuôi chim yến trong nhà, do loài yến đảo không thích vào đất liền.

Mật độ xây nhà dụ chim yến ở khu lấn biển TP Rạch Giá là khá dày đặc, và như thế, đàn yến không phát triển được.

Các biện pháp khác để nhân giống đàn yến bằng việc cho ấp trứng nở con vẫn chưa hiệu quả. Ngay tại Indonesia, cái nôi của nghề nuôi yến trong nhà, cũng có một khu vực xây hàng trăm căn nhà, nhưng chỉ vài chục căn là có thu lợi thoả đáng trên vốn đầu tư.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá