Kiến nghị báo cáo về Formosa tại kỳ họp Quốc hội tới

TPO - Chiều 16/8, phát biểu tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV, ông Nguyễn Đức Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội đề nghị nên có báo cáo về vấn đề Formosa.

Kiến nghị báo cáo về Formosa tại kỳ họp Quốc hội tới

Đáp ứng mong mỏi của cử tri cả nước

Trình bày tờ trình, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc dự kiến Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV diễn ra trong 22,5 ngày gồm nhiều nội dung như  xem xét các báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2016; kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2017; kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020; giám sát tối cao việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án và công tác phòng, chống tham nhũng, tiến hành hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn…

Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV dự kiến xem xét, thông qua ba dự án luật gồm Luật về hội; Luật tín ngưỡng, tôn giáo; Luật đấu giá tài sản và một số nội dung quan trọng khác.

Phát biểu tại phiên họp, ông Nguyễn Đức Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội đề nghị Kỳ họp thứ 2 nên có báo cáo riêng về vấn đề Formosa. 

Kiến nghị báo cáo về Formosa tại kỳ họp Quốc hội tới - ảnh 1 Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải đề nghị báo cáo về Formosa tại Kỳ họp thứ hai. 

“Vấn đề khắc phục hậu quả sự cố của Formosa, Chính phủ đã chỉ đạo một hai tháng nữa xử lý dứt điểm, trả tiền cho dân. Vấn đề nữa là liên quan đến công nghệ bảo đảm về môi trường. Cử tri, nhân dân rất quan tâm đến thái độ kiên quyết của Chính phủ. Phải đáp ứng nguyện vọng của nhân dân cả nước. Vấn đề này khi đi tiếp xúc cử tri bà con hết sức quan tâm. Ngoài ra, cử tri còn quan tâm đến các vấn đề đầu tư công, nợ công, phòng chống tham nhũng”, ông Hải nói.

Cũng đề nghị phải có báo cáo về vấn đề Formosa, Trưởng ban Công tác đại biểu của Quốc hội Trần Văn Túy cho rằng, về vấn đề này, việc miễn thuế 10 nghìn tỷ cho Formosa gây phản ứng trái chiều trong dư luận rất nhiều. 

Ông Túy cũng đề nghị có báo cáo về các công trình nghìn tỷ đắp chiếu. “Yêu cầu Chính phủ báo cáo, phân chia rõ ràng những công trình, dự án. Cái gì thuộc về yếu tố an ninh, quốc phòng, cái gì nên bỏ, nên giữ. Nợ xấu, nợ công, xử lý nợ xấu, nợ Chính phủ vượt trần. Cái này cũng phải có báo cáo thế nào. Cái này thể hiện sự rõ ràng, minh bạch về những vấn đề lớn”, ông Túy nói.

Làm luật kiểu “chạy tiếp sức”

Phát biểu góp ý tại phiên họp, bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cho biết, để đảm bảo Kỳ họp thứ 2 thành công về mặt xây dựng, thông qua các Luật thì phải đảm bảo chất lượng Luật, đảm bảo chất lượng các dự thảo luật và thời gian gửi dự thảo luật.

Dẫn kinh nghiệm sự cố bộ Luật Hình sự, bà Nga cho rằng nếu chất lượng dự thảo luật không đảm bảo thì kiên quyết trả lại

Theo bà Nga, chất lượng dự thảo Luật khi trình nhiều khi chưa đảm bảo, còn nể nang. “Thời gian gửi chưa đảm bảo. Lâu nay chúng ta dễ dãi, cộng đồng cùng trách nhiệm, dễ dãi chấp nhận. Khi các Ủy ban không chấp nhận dự thảo có chất lượng kém thì đề nghị Thường vụ Quốc hội cũng ủng hộ”, bà Nga chia sẻ. 

Vẫn theo bà Nga, khi làm Luật, thời gian đóng vai trò quan trọng, có những bộ luật cần chuẩn bị 5 – 7 năm, cần thảo luận kỹ lưỡng, có thời gian tiếp thu, chỉnh sửa nên cần cân nhắc về thời gian.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cũng phân tích, sự tham gia của các cơ quan, bộ ngành nhiều khi không được tốt. “Nhiều khi cử người không đúng chuyên môn. Người thạo về tố tụng dân sự sang làm luật Hình sự thì làm sao đảm bảo được. Cũng có lãnh đạo tham gia nhưng sau đó khoán trắng cho chuyên viên. Chuyên viên thì làm cũng kiểu tiếp sức, nay anh này làm, mai anh kia làm, ngày sau anh khác làm. 

“Đề nghị Phó Chủ tịch Quốc hội phụ trách mảng khi được kiến nghị thì báo cáo thẳng với Thủ tướng các bộ ngành phân công tham gia, chỉnh lý như thế thì không đảm bảo được”, bà Nga đề nghị.

Phát biểu kết luận phiên họp, liên quan đến kiến nghị báo cáo về Formosa, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường lưu ý đến giải quyết, khắc phục sự cố Formosa thế nào, tiền đền bù ra sao. Sau khi nhận tiền bồi thường rồi thì đời sống người dân thế nào, giám sát việc phát triển công nghiệp ở các tỉnh này ra sao, xả thải của Formosa thế nào?

Về các dự án nghìn tỷ không hoạt động, hoạt động thiếu hiệu quả hoặc đắp chiếu, bà Ngân cho rằng, Quốc hội phải được rõ vì rất nhiều người quan tâm vấn đề này. "Dự án nào thua lỗ, nằm ở đâu, trách nhiệm thế nào, khắc phục hậu quả ra sao? Bauxite Tây Nguyên cũng phải xem lại”, bà Ngân nói.

Theo dự kiến, Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa 14 sẽ làm việc 22,5 ngày. Kỳ họp khai mạc vào ngày 20/10/2016 và bế mạc vào ngày 18/11/2016.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng