Kiến nghị đình chỉ vụ án nông trường Sông Hậu

TP - Mới đây, Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) đã gửi kiến nghị về vụ án “Lập quỹ trái phép tại Nông trường Sông Hậu” đến Bộ Chính trị và Ban Bí thư Trung ương Đảng.

> Kiến nghị đình chỉ điều tra bà Trần Ngọc Sương

Trên cơ sở nghiên cứu hồ sơ vụ án, tham vấn các chuyên gia pháp luật và kinh tế, trao đổi với đại diện VKSNDTC, phân tích dư luận trong và ngoài nước (bao gồm cả ý kiến kiều bào), tham vấn ý kiến của nhiều vị lão thành cách mạng (rất bức xúc về vụ án này), văn bản kiến nghị của Đảng đoàn MTTQVN đưa ra một số phân tích và kiến nghị cụ thể.

Về cơ sở pháp lý, văn bản của Đảng đoàn MTTQVN phân tích Điều 166 Bộ luật Hình sự quy định về tội “Lập quỹ trái phép”, còn thiếu chặt chẽ, thiếu rõ ràng dẫn đến nhiều cách hiểu khác nhau, cách nhận thức khác nhau về những yếu tố cấu thành tội danh này.

Theo nhiều chuyên gia pháp luật, có hai yếu tố cơ bản để có thể cáo buộc một người đã phạm tội này. Một là: Có hành vi thành lập quỹ (trái phép) như ký quyết định thành lập; Hai là: Tài sản, các nguồn tài chính đưa vào quỹ này thuộc sở hữu nhà nước, bắt nguồn từ ngân sách nhà nước (tài sản công).

Trong vụ án liên quan đến bà Trần Ngọc Sương và một số người bị cáo buộc là đồng phạm của bà Sương, nhiều chuyên gia pháp luật nhận định không có cả hai yếu tố trên.

Cụ thể, quỹ được thành lập tại nông trường sông Hậu không phải do bà Sương, mà do Ban đời sống Công đoàn Nông trường Sông Hậu và do ông Trần Ngọc Hoằng thành lập (theo hồ sơ vụ án là năm 1994, nhưng thực tế là từ những năm trước 1994, cùng với việc hình thành Nông trường).

Nguồn tài chính, tài sản của Quỹ chủ yếu dựa vào sự đóng góp của các đoàn viên công đoàn, và một phần dựa vào nguồn tín dụng của ngân hàng thương mại, không có khoản nào từ ngân sách chuyển vào Quỹ.

“Đồng chí Trần Ngọc Sương hiện nay sức khỏe giảm sút nhiều, vẫn sống cô đơn một mình. Chúng ta cũng đã biết, đồng chí Sương đã từng được vinh danh là “Người phụ nữ ấn tượng Châu Á- Thái Bình Dương” và được giới phụ nữ quốc tế rất quan tâm”- Trích văn bản của Đảng đoàn MTTQVN.

Với những phân tích trên, văn bản của Đảng đoàn MTTQVN cho rằng, bà Trần Ngọc Sương không có hành vi thành lập Quỹ trái phép tại Nông trường Sông Hậu, và cũng không có trách nhiệm điều hành, quản lý Quỹ này, “do đó không có cơ sở (pháp lý và thực tiễn) để cáo buộc đồng chí Trần Ngọc Sương phạm tội “Lập quỹ trái phép” theo điều 166 Bộ luật Hình sự”.

Từ những căn cứ nêu trên, Đảng đoàn MTTQVN đề xuất phương án hợp tình, hợp lý để xử lý vụ án này là đình chỉ vụ án, không đưa vụ này ra xét xử tại tòa án; xem xét trách nhiệm hành chính và dân sự của bà Trần Ngọc Sương và một số cán bộ Nông trường Sông Hậu về các khoản chi Quỹ đã giao cho bà Sương sử dụng, trên cơ sở thực tiễn, lịch sử, khách quan, thấu tình đạt lý….

Đảng đoàn MTTQVN đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến chỉ đạo kịp thời, dứt điểm vụ việc này, tránh được những hệ lụy đáng tiếc có thể xảy ra, giữ vững sự ổn định trật tự, an ninh ở cơ sở thực hiện tốt nội dung và mục tiêu an sinh xã hội trong tình hình mới hiện nay.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá