Kiến nghị dùng phần mềm hộ tịch mới cho toàn TPHCM

TPO - Sở Tư pháp vừa có văn bản gửi UBND TPHCM về việc triển khai phần mềm đăng ký và quản lý hộ tịch tại thành phố.

Theo đó, từ cuối năm 2015, Cục Công nghệ thông tin (Bộ Tư pháp) đã tập huấn và triển khai thí điểm phần mềm phân hệ đăng ký khai sinh tại TPHCM. Phân hệ đăng ký khai sinh của Cục Công nghệ thông tin kết nối với Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (Bộ Công an) để cấp ngay mã số định danh công dân cho trẻ em khi cấp giấy khai sinh.

Qua thực tế triển khai cho thấy, thao tác và quy trình thực hiện thuận lợi, công tác nhập thông tin đăng ký khai sinh, cấp mã số định danh cá nhân nhanh, kịp thời phục vụ công tác đăng ký khai sinh cho trẻ em theo quy định. Đến nay, việc sử dụng phân hệ đăng ký khai sinh và cấp mã số định danh cá nhân đã đi vào nề nếp. Tất cả 322 phường, xã, thị trấn tại TPHCM đã trực tiếp giải quyết đăng ký khai sinh và cấp mã số định danh cá nhân thông qua phân hệ này. Tính từ đầu năm đến tháng 10/2016, các phường, xã, thị trấn đã đăng ký khai sinh và cấp mã số định danh cá nhân thành công cho 69.028 trường hợp.

Ngoài ra, theo Sở Tư pháp, hệ thống máy vi tính và đường truyền Internet tại UBND quận huyện, phường xã, thị trấn trên địa bàn thành phố hiện đã đáp ứng yêu cầu đưa phần mềm hộ tịch chung vào sử dụng.

Với các đặc điểm tình hình trên, Sở Tư pháp kiến nghị UBND TPHCM xem xét, quyết định đưa phần mềm hộ tịch mới của Bộ Tư pháp vào sử dụng thống nhất trên địa bàn thành phố từ ngày 1/11 tới. Các phần mềm đăng ký và quản lý hộ tịch trước đây của thành phố vẫn được sử dụng cho việc cấp bản sao trích lục hộ tịch và các thông tin hộ tịch liên quan khác cho đến khi chuyển đổi hết dữ liệu hộ tịch lịch sử vào phần mềm hộ tịch mới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng