Kiến nghị giữ vệt 'đất vàng' ven sông Hàn làm công viên

TPO - Sáng ngày 6/12, tại phiên thảo luận của kỳ họp thứ 6, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, đại biểu kiến nghị giữ vệt đất từ cầu Rồng đến cầu Trần Thị Lý để làm công viên.

Ông Nguyễn Nho Trung, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng đề nghị Chủ tịch UBND thành phố trong phần giải trình nói rõ thêm vấn đề giữ vệt “đất vàng” làm công viên như kiến nghị của cử tri và đại biểu.
Ông Nguyễn Nho Trung, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng đề nghị Chủ tịch UBND thành phố trong phần giải trình nói rõ thêm vấn đề giữ vệt “đất vàng” làm công viên như kiến nghị của cử tri và đại biểu.

Phát biểu tại phiên thảo luận, đại biểu Lê Minh Trung cho biết: Khi kỳ họp khai mạc, nhiều cử tri của thành phố đã điện thoại, nhắn tin đề nghị đại biểu HĐND nêu ý kiến, đề nghị thành phố xem xét giữ lại vệt đất từ cầu Rồng đến cầu Trần Thị Lý làm công viên, quảng trường có được hay không? Ông Trung đề nghị trưởng ban đô thị HĐND TP nêu quan điểm về vấn đề này.

Trả lời ý kiến của ĐB Trung, ông Tô Văn Hùng, Trưởng ban Đô thị HĐND thành phố Đà Nẵng cho biết: Ý tưởng này rất phù hợp bởi sông Hàn là một không gian mở và công viên là không gian mở cho công đồng. Không gian mở cho cộng đồng càng đông người sử dụng, đáp ứng cho nhiều người dân tiếp cận càng hợp lý.

Kiến nghị giữ vệt 'đất vàng' ven sông Hàn làm công viên - ảnh 1

Đà Nẵng khai mạc kỳ họp HĐND không có chủ tịch

Sáng 5/12, kỳ họp thứ 6 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX (nhiệm kỳ 2016 – 2021) đã khai mạc, do HĐND TP Đà Nẵng hiện đang khuyết chức danh Chủ tịch sau khi ông Nguyễn Xuân Anh bị bãi nhiệm nên ông Nguyễn Nho Trung, Phó chủ tịch HĐND TP chủ trì điều hành kỳ họp.

Về mặt quy hoạch tổng thể, ông Hùng cho biết: Trước đây khu đất này là hậu cần của cảng Sông Thu, sau khi chủ trương di dời cảng đã quy hoạch khu thương mại dịch vụ với hình ảnh các nhà cao tầng rất đẹp. Tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện vì lý do nào đó mà hiện tại trở thành khu dân cư, chia thành các lô nhỏ. Hiện, quy hoạch này đã chuyến đổi công năng không giống với quy hoạch tổng thể.

Theo ông Hùng, quy hoach sử dụng đất hiện nay Đà Nẵng chưa có công viên nào xứng tầm. Công viên 29/3 nay đã có quyết định giao cho quận quản lý, quyết định này đúng đắn vì tầm quy mô công viên này cũng chỉ là cấp quận.

"Thành phố có Công viên Thanh niên nhưng thực chất không hẳn là công viên vì hiện tại duy trì là một sân tập gôn và một vài công trình tương tự. Tương lai công viên này cũng sẽ giao về cho quận. Công viên Ngũ Hành Sơn là công viên chuyên đề, tâm linh, phục vụ du lịch là chính…. Hiện công viên phục vụ cho cả cộng đồng dân cư thành phố Đà Nẵng chưa có. Các công viên Châu Á, Đại Dương sau này cũng chỉ là công viên thương mại muốn vào đó người dân cũng phải trả tiền", ông Hùng nói.

"Nếu vệt đất này được biến thành công viên cộng đồng thì đây là một ý tưởng hay và cực kỳ hữu ích, có ý nghĩa lịch sử. Tất nhiên việc làm rất khó bởi giá trị đất đai từ khi quy hoạch đến nay giá trị đã khác đi rất nhiều” ông Hùng cho ý kiến.

Cũng theo ông Hùng, trước đây, cầu Sông Hàn xây dựng vào thời điểm kiến trúc, cảnh quan không cao nhưng có ý nghĩa về mặt lịch sử lớn. Đó là tiền đóng góp huy động sức dân, doanh nghiệp. “Nếu nhiệm kỳ này chúng ta tiếp tục làm một công trình để lại dấu ấn của nhiệm kỳ với cách làm như trước đây thì rất hợp lòng dân. Hiện nay, doanh nghiệp đang mong muốn đóng góp vào chuyện này” ông Hùng phát biểu.

Ông Nguyễn Nho Trung, Phó Chủ tịch HĐND thành phố, chủ trì kỳ họp cho biết: Đây là vấn đề lớn mang tính chất chủ trương cần phải thảo luận bài bản, bạc bàn để đạt sự đồng thuận cao trong xã hội. Thời gian thảo luận có hạn, ông Trung đề nghị giám đốc Sở VHTT trong phần trình bày cũng sẽ nói thêm về việc này.
Theo ông Trung việc này dính líu đến nhiều vấn đề từ quy hoạch (Sở Xây dựng), đất đai (Sở TN&MT) cần phải làm rõ, không thể một lúc mà nói hết được . Ông Nguyễn Nho Trung đề nghị: trong phần giải trinh của mình, Chủ tịch UBND TP cần lưu ý dành thời gian thỏa đáng cho nội dung này,  để trả lời nói rõ thêm vấn đề này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng