Kiến nghị Hà Nội chống nạn sách nhiễu DN quảng cáo

TPO - Hôm qua, trong công văn số 46 gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung về việc thực hiện Chỉ thị 16 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Hiệp hội Quảng cáo VN kiến nghị đưa nội dung chống tình trạng sách nhiễu, tiêu cực trong hoạt động quảng cáo vào Chỉ thị này, đồng thời sớm thông qua và công khai quy hoạch quảng cáo ngoài trời tại Hà Nội nhằm giảm thiểu nguy cơ lợi ích nhóm.

Biển quảng cáo cỡ lớn tại Hà Nội. Ảnh Như Ý (ảnh chỉ mang tính minh họa)
Biển quảng cáo cỡ lớn tại Hà Nội. Ảnh Như Ý (ảnh chỉ mang tính minh họa)

Theo Hiệp hội, các doanh nghiệp quảng cáo phản ánh thường bị gây khó khăn, sách nhiễu, tiêu cực và thực trạng này diễn ra khá phổ biến ở Hà Nội.  Các doanh nghiệp quảng cáo khi tiếp xúc với cơ quan nhà nước nếu không muốn “hãy đợi đấy” thì không được để trái ý mà phải “đi nhẹ, nói khẽ cười duyên”.

Tuy vậy không hiểu sao Chỉ thị 16 ngày 3/8 của Chủ tịch thành phố về tăng cường quản lý hoạt động quảng cáo tại Hà Nội lại không đề cập thực tế trên và do đó cũng không đưa ra  biện pháp xử lý. 

Theo nhận định của Hiệp hội, tình trạng vi phạm trong hoạt động quảng cáo rất khó giải quyết nếu các hiện tượng tiêu cực không được ngăn chặn. 

Tại văn bản này, Hiệp hội Quảng cáo cho rằng hiện trạng lộn xộn trong hệ thống biển quảng cáo ngoài trời hiện nay còn có nguyên nhân từ việc Hà Nội chưa có quy hoạch mới về quảng cáo ngoài trời, thực tế là chưa thực hiện điều 38- Luật Quảng cáo (có hiệu lực từ 1/1/2013). 

Theo tinh thần điều luật này, trong vòng 12 tháng kể từ thời điểm Luật Quảng cáo có hiệu lực, UBND TP Hà Nội phải xây dựng và phê duyệt quy hoạch quảng cáo ngoài trời để làm cơ sở cấp phép và quản lý hoạt động quảng cáo theo quy hoạch.

Đặc biệt, Hiệp hội kiến nghị Hà Nội sớm xem xét phê duyệt quy hoạch quảng cáo ngoài trời với “mong muốn quy hoạch cần được công khai minh bạch, tránh việc rò rỉ thông tin và tránh được cả dư luận đang manh nha về sự sắp đặt mang tính lợi ích nhóm của một số cơ quan, cá nhân” như hiện nay. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá