Đà Nẵng:

Kiến nghị hỗ trợ thu mua hải sản của ngư dân

TP - Ngày 23/5, ông Nguyễn Tứ, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm và thủy sản Đà Nẵng cho biết, lượng tàu thuyền đánh bắt xa bờ ra vào cảng cá Thọ Quang (Đà Nẵng) những ngày gần đây đã đạt 80 – 90 % so với bình thường.

UBND thành phố đã chỉ đạo chi cục cắt cử lực lượng thường trực 24/24 giờ, phối hợp với Bộ đội biên phòng và các lực lượng chức năng để cấp giấy xác nhận vùng khai thác an toàn cho các chủ tàu cá đánh bắt cách bờ từ 20 hải lý trở lên có nhu cầu xác nhận để đảm bảo việc tiêu thụ.

Theo ông Tứ, giá thu mua hải sản giảm, do đa phần chủ tàu đang bán cá cho chủ đầu nậu, chủ nợ, dẫn đến việc không làm chủ được giá cả. Nếu ngư dân bán cho các nhà máy chế biến giá chỉ giảm khoảng 20% so với trước đây. Thực tế hiện nay, ở địa bàn chỉ mới có một doanh nghiệp đứng ra cam kết thu mua toàn bộ hải sản của ngư dân không bán được để chế biến. Tuy nhiên, doanh nghiệp này đang gặp khó khăn về vốn, do đó cơ quan chức năng đang kiến nghị hỗ trợ vốn vay cho đơn vị này để tăng cường việc thu mua cá cho ngư dân. Về lâu dài, để ổn định tình hình giá cả hải sản ông Tứ cho rằng, các ngân hàng cần tham gia vào việc cho ngư dân vay vốn đi đánh bắt thay vì họ phải đi vay mượn đầu nậu như hiện nay, dẫn đến việc bị ép giá, thua thiệt khi đưa cá về bờ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá