Sự kiện: Vấn đề quan tâm

Kiến nghị không tăng học phí, viện phí 

Hôm nay 26/11, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Cầu Giấy (Hà Nội) của Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng, nhiều cử tri kiến nghị, không nên tăng học phí, viện phí trong năm 2008, vì như vậy đời sống sẽ càng khó khăn hơn và sẽ có không ít trẻ em phải bỏ học...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng: Sẽ chuyển ý kiến cử tri đến các cơ quan chức năng giải quyết. Ảnh : VietnamNet.

Sau khi nghe các đại biểu báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 2 Quốc hội Khóa XII, nhiều cử tri đã bày tỏ sự tin tưởng, phấn khởi trước những thành tựu quan trọng của đất nước trong năm vừa qua: Kinh tế tiếp tục phát triển, hoạt động đối ngoại đạt những bước tiến mới, chủ động phòng chống các dịch bệnh, thiên tai...

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội chưa đi sâu phân tích những tồn tại, hạn chế cần khắc phục, chưa có giải pháp quyết liệt, hữu hiệu cho những vấn đề dân sinh xã hội bức xúc, như chênh lệch giàu nghèo, ô nhiễm môi trường, ùn tắc và tai nạn giao thông; đặc biệt là vấn đề giá cả...

Ông Nguyễn Lê Bách, phường Quan Hoa cho rằng, trật tự kỷ cương phép nước có nhiều chuyện đáng nói. "Trong số 10.000 mét vuông lấn chiếm trái phép Vườn thú Hà Nội, mới thu hồi được 500 mét.  Bí thư Thành ủy đã nói là phải cương quyết xóa, nhưng thời hạn xóa cứ lùi, không những không xử lý nổi mà còn "mọc" thêm quán mới. Đây là sự thách thức với chính quyền, với pháp luật, "trên bảo dưới không nghe"...

Ông Bách cũng đề nghị: "Quốc hội giao ban thư ký ghi lời hứa của bộ trưởng khi trả lời chất vấn, đến kỳ chất vấn sau, ban thư ký đọc lại lời hứa đó, xem đã thực hiện được đến đâu".

Ông Bách dẫn chứng: "Chúng tôi không thắc mắc về việc tăng giá xăng dầu và cũng thông cảm với Nhà nước thôi, nhưng ở đầu kỳ họp Quốc hội, chính Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng nói, sẽ không tăng giá cho đến Tết Nguyên đán, vậy mà kỳ họp vừa kết thúc, giá đã tăng. Tôi nghĩ là Phó Thủ tướng không nên hứa nếu như không ở trong tầm tay của mình".

Theo VietnamNet

Thực tế giá cả đã và đang tiếp tục có xu hướng tăng cao, ảnh hưởng trực tiếp, gay gắt đến cuộc sống của người dân, nhất là những người dân nghèo và cán bộ hưu trí... Tuy nhiên trong kỳ họp vừa qua, Chính phủ chưa lý giải thấu đáo vấn đề này và cũng chưa có biện pháp hữu hiệu để giải quyết.

Nhiều cử tri kiến nghị, cùng với tăng trưởng kinh tế cần đặc biệt chú ý kiềm chế lạm phát, bảo đảm phát triển bền vững. Do đó không nên tăng học phí, viện phí trong năm 2008, vì như vậy đời sống của người dân sẽ càng khó khăn hơn và sẽ có không ít trẻ em phải bỏ học giữa chừng...

Bày tỏ lo ngại về “căn bệnh” tham nhũng lãng phí và việc xử lý nhiều vụ tham nhũng còn quá chậm, nhiều cử tri nêu vấn đề, Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tăng cường thực hiện chức năng giám sát nhằm bảo đảm thực thi Luật phòng chống tham nhũng.

Đa số cử tri đều rất quan tâm đến hoạt động chất vấn tại Kỳ họp của Quốc hội; đánh giá cao phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo... Cử tri cũng đề nghị tăng thêm thời lượng tiếp xúc giữa cử tri với đại biểu Quốc hội, để cử tri có thể phản ánh được nhiều hơn tâm tư, nguyện vọng của mình với Quốc hội.

Một số đại biểu hoan nghênh và rất đồng tình với chủ trương quy hoạch hai bờ sông Hồng đoạn qua Hà Nội, vì như vậy sẽ làm cho thành phố đẹp và hiện đại hơn. Tuy nhiên, chủ trương này tác động không ít đến đời sống của hàng chục vạn dân; cần sớm có quyết định cụ thể để người dân trong khu vực có thể ổn định cuộc sống.

Đại diện các cơ quan liên quan của quận Ba Đình, Cầu Giấy, thành phố Hà Nội đã giải đáp những thắc mắc của cử tri và báo cáo việc giải quyết những kiến nghị cử tri đã nêu trong cuộc tiếp xúc lần trước.

Thay mặt các đại biểu Quốc hội có mặt, Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng đã hoan nghênh và ghi nhận nhiều ý kiến thiết thực, tâm huyết của cử tri. Chủ tịch QH đồng ý với ý kiến của cử tri cho rằng cần tiếp tục đổi mới công tác tiếp xúc cử tri, để các đại biểu Quốc hội tiếp xúc với cử tri được nhiều hơn, gần gũi và hiểu cử tri hơn.

Sắp tới, không nhất thiết chỉ tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp, mà có thể tiếp xúc theo nhiều cách khác nhau như có thể tổ chức tiếp xúc cử tri vào buổi tối hoặc những ngày nghỉ.

Ngoài ra đại biểu Quốc hội cũng có thể tăng cường tiếp xúc cử tri thông qua những hoạt động đời thường.... Đây cũng là một trong những mục tiêu, nhiệm vụ cần thực hiện nhằm đổi mới hoạt động của Quốc hội.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá