Kiến nghị làm rõ trách nhiệm cựu chủ tịch huyện

TP - Khi đương chức Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, ông Phạm Xuân Lương (hiện là Chủ tịch Hội Nông dân TP Hải Phòng) đã ký khoảng 20 quyết định thu hồi đất nuôi trồng thuỷ sản (NTTS) của người dân. Liên Chi hội Nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng vừa kiến nghị cần làm rõ trách nhiệm ông này.

Một khu đầm của người dân xã Tiên Thắng, Tiên Lãng bị cưỡng chế thu hồi
Một khu đầm của người dân xã Tiên Thắng, Tiên Lãng bị cưỡng chế thu hồi

> Kiến nghị khởi tố bổ sung vụ cưỡng chế đất

Thu hồi đất của hàng chục gia đình

“Mới đây, khi làm việc với Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Thành và Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Dương Anh Điền, chúng tôi có đề nghị xử lý kỷ luật ông Phạm Xuân Lương, nhưng không thấy 2 vị lãnh đạo TP nói gì.

Khi giữ chức vụ Chủ tịch huyện Tiên Lãng, năm 2004, ông Lương đã ký liên tục khoảng 20 quyết định thu hồi đất NTTS của chúng tôi trái pháp luật.

Từ năm 2004 đến nay, hàng chục gia đình NTTS ở huyện Tiên Lãng không dám đầu tư sản xuất, thấp thỏm chờ đợi, đi gõ cửa khiếu kiện các cấp rất tốn kém” – ông Vũ Văn Luân (thư ký Liên Chi hội NTTS nước lợ huyện Tiên Lãng) nói.

Ông Luân cũng đề nghị các cơ quan chức năng cần làm rõ việc thu hồi đất của huyện Tiên Lãng để làm gì, sau đó giao cho ai?

Ông Vũ Văn Luân cũng vừa gửi đơn lên TANDTC, đề nghị Chánh án TANDTC ra quyết định kháng nghị theo hướng tái thẩm đối với bản án sơ thẩm hành chính của TAND huyện Tiên Lãng và quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm của TAND TP Hải Phòng, về vụ kiện thu hồi 17,5 ha NTTS ở xã Vinh Quang của gia đình ông. Diễn biến vụ kiện này tương tự như vụ kiện của ông Đoàn Văn Vươn.

Ông Lương nói gì?

Chiều 17-2, trao đổi với PV Tiền Phong, Chủ tịch Hội Nông dân Hải Phòng Phạm Xuân Lương nói: “Giai đoạn đó, huyện Tiên Lãng có kế hoạch quy hoạch lại diện tích đất NTTS ở xã Vinh Quang với mục tiêu làm các công trình thuỷ lợi phục vụ bà con NTTS tốt hơn và chia nhỏ diện nuôi trồng để nhiều gia đình nông dân ở xã Vinh Quang được thuê.

Do đó, lãnh đạo huyện quyết định thu hồi các khu đất hết hạn giao. Trong kế hoạch, huyện ưu tiên chủ sử dụng đất được lựa chọn vị trí đất thuận lợi nhất và ưu tiên gia đình họ được nhiều người tham gia thuê”.

Ông Lương cũng cho biết, trong nhiều hội nghị thời gian đó, lãnh đạo huyện Tiên Lãng đều khẳng định thu hồi đất để giao lại cho bà con xã Vinh Quang, chứ không giao cho bất cứ một cán bộ huyện, xã nào.

Chiều 17-2, luật sư Nguyễn Việt Hùng (Trưởng Văn phòng Luật sư Kinh Đô) cho biết, tuần tới luật sư của Văn phòng sẽ tiến hành thủ tục với Cơ quan CSĐT Công an Hải Phòng để bảo vệ 2 bị can trong vụ án Đoàn Văn Vươn là bị can Đoàn Văn Sịnh (53 tuổi, anh trai ông Vươn) và bị can Đoàn Văn Vệ (38 tuổi, cháu ông Vươn), cùng bị bắt giam về hành vi giết người.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá