Kiến nghị lập Công ty cổ phần làm dịch vụ đền bù, giải tỏa

TP – Ngày 4/3, Văn phòng UBND TP HCM cho biết vừa có văn bản kiến nghị Chính phủ cho phép thành phố thí điểm mô hình Công ty cổ phần dịch vụ đảm nhận công tác đền bù, giải phóng mặt bằng (ĐBGPMB) thay cho Nhà nước và các nhà đầu tư.

Cty nói trên là một doanh nghiệp chuyên hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ về ĐBGPMB, phải thực hiện theo quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư và được hưởng chi phí phục vụ công tác này cũng như khoản lợi nhuận định mức theo quy định.

Theo mô hình trên, trên cơ sở thỏa thuận, Cty này sẽ ký kết hợp đồng thực hiện dịch vụ với đơn vị, tổ chức được giao đất có nhu cầu thực hiện ĐBGPMB và tuân thủ các cam kết về thời gian, tiến độ hoàn thành cũng như các điều kiện cụ thể khác có liên quan.

Về chi phí ĐBGPMB, hoặc nhà đầu tư sẽ ứng trước để Cty thực hiện hoặc Cty ứng trước bằng nguồn vốn tự có.

Trường hợp này chủ đầu tư phải thanh toán lại cho Cty số vốn đã ứng cộng với tiền lãi theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng.

Theo UBND TPHCM, đây là loại hình kinh doanh dịch vụ mới, cần bổ sung mã ngành nghề vào danh mục ngành nghề nhằm tạo điều kiện cho nhà đầu tư đăng ký kinh doanh, đồng thời cần ban hành quy chế hoạt động để các đơn vị đăng ký có cơ sở pháp lý khi vận hành.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá