Kiến nghị miễn, giảm phí trạm BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp

TPO - Trước tình hình phức tạp tại trạm thu phí BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp những ngày qua, UBND TP.Cần Thơ đã có công văn gửi Bộ GTVT và Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị xem xét chính sách miễn giảm phí cho các phương tiện qua trạm.

Sáng 6/1, xe tải của một công ty ở gần trạm thu phí, đi qua trạm chỉ để đổ dầu nhưng vẫn bị thu phí. Tài xế không mua vé, nên “bị nhốt” gần 1 tiếng đồng hồ.
Sáng 6/1, xe tải của một công ty ở gần trạm thu phí, đi qua trạm chỉ để đổ dầu nhưng vẫn bị thu phí. Tài xế không mua vé, nên “bị nhốt” gần 1 tiếng đồng hồ.
Cụ thể, công văn số 46/UBND-KT do ông Đào Anh Dũng – Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ ký ngày 5/1/2018 nêu: Từ khi đưa trạm vào thu phí, UBND TP.Cần Thơ liên tục nhận được đơn xin miễn giảm phí qua trạm của các hộ dân và doanh nghiệp (DN) trên địa bàn xã Tân Phú Thạnh (huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang), phường Ba Láng (quận Cái Răng, TP.Cần Thơ). Cụ thể có đơn của 27 hộ dân và DN ngày 18/8/2017, đơn của 18 hộ dân và DN ngày 11/12/2017. 
UBND thành phố đã chỉ đạo Sở GTVT tổ chức buổi đối thoại ngày 14/9/2017 với khoảng 50 DN và người dân trên địa bàn lân cận trạm để lắng nghe ý kiến đề xuất, kiến nghị mức thu phí, đồng thời đã có văn bản gửi Bộ GTVT đề nghị xem xét nhu cầu của DN và người dân. 
Bộ GTVT đã thống nhất nguyên tắc giảm giá dịch vụ tại công văn số 13780/BGTVT-ĐTCT ngày 6/12/2017, công văn số 14698/BGTVT-ĐTCT ngày 28/12/2017 theo đề nghị của Tổng cục Đường bộ. Trên cơ sở chỉ đạo này, Công ty TNHH BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp đã thông báo và triển khai chính thức giảm giá chung bắt đầu từ 0 giờ ngày 20/12/2017 và giảm giá đối với vùng lân cận từ 0 giờ ngày 1/1/2018.
Kiến nghị miễn, giảm phí trạm BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp - ảnh 1 Trích công văn UBND TP.Cần Thơ gửi Bộ GTVT và Tổng cục Đường bộ Việt Nam.
UBND TP.Cần Thơ cho biết, sau khi có chủ trương giảm giá, từ ngày 2 - 3/1/2018, các lái xe của Công ty Nghỉ dưỡng sinh thái Tây Đô (xã Tân Phú Thạnh, Hậu Giang) đã 4 lần điều khiển phương tiện (ô tô tải) đến trạm thu phí cản trở hoạt động của trạm với hình thức cho 3 – 5 phương tiện vào làn thu phí số 1, 2, 3 hướng Hậu Giang – Cần Thơ yêu cầu nhân viên bán vé bằng hình thức “đi bao nhiêu km sẽ trả tiền bấy nhiêu”, sự việc gây ùn tắc giao thông cục bộ, sau đó các xe trên quay vòng trở lại vào các làn thu phí 4, 5, 6 để tiếp tục hành vi trên. 
Ngày 4/1, lúc 9 giờ 30 phút, có 10 xe ô tô của cá nhân, DN, trong đó có 4 xe ô tô loại 4 – 7 chỗ treo băng rôn với nội dung “Đề nghị miễn 100% dân cư trong khu vực 5km”, “Đề nghị BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp thu đúng – thu đủ”. Các tài xế cho xe vào các làn thu phí nhưng không mua vé, nhấn còi inh ỏi… khiến khu vực hỗn loạn, cự cãi với nhân viên, ùn tắc giao thông hai đầu trạm thu phí, mỗi đầu dài khoảng 3km.
Theo UBND TP.Cần Thơ, nguyên nhân chủ yếu mà người dân và DN phản ánh là giá quá cao và chưa hợp lý so với các tuyến đường khác, giảm khu vực lân cận chưa hợp lý, một số xe hợp đồng dài hạn không được miễn giảm…
Trước tình hình trên, Công an, Thanh tra TP.Cần Thơ đã triển khai lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, phối hợp với Công an Hậu Giang, ban ngành, đoàn thể phân luồng, điều tiết giao thông, tuyên truyền vận động thực hiện các quy định của pháp luật, yêu cầu xả trạm để các phương tiện lưu thông, song Ban quản lý trạm không hợp tác một cách tích cực. 
Kiến nghị miễn, giảm phí trạm BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp - ảnh 2 Tài xế Ngô Hòa Thành, cũng ở khu vực lân cận trạm phản đối mức thu phí hiện nay.
Lúc 11 giờ cùng ngày, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cùng lãnh đạo Sở GTVT, các sở, ban ngành, Quận ủy, UBND quận Cái Răng đến nhà điều hành của trạm để làm việc với Ban quản lý trạm và chỉ đạo yêu cầu xả trạm vì ùn tắc giao thông trên quốc lộ 1 đã đến mức nghiêm trọng. Tuy nhiên, Ban quản lý trạm không chấp hành mà thực hiện bằng hình thức xả trạm mỗi lần khoảng 15 phút rồi tiếp tục thu phí nên ùn tắc vẫn kéo dài. Đến 12 giờ 30 phút, trạm mới xả toàn bộ các làn, đến 13 giờ việc thu phí trở lại bình thường. 
Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cùng lãnh đạo các sở, ban ngành, Quận ủy, UBND quận Cái Răng tổ chức ngay buổi gặp gỡ với 6 DN lân cận trạm, các DN thống nhất chấp hành các quy định của pháp luật và đề nghị xem xét các kiến nghị chính đáng của DN.

Qua tình hình trên, UBND TP.Cần Thơ đề nghị Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ xem xét các nội dung: Yêu cầu Công ty TNHH BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp khi có tình huống về an ninh trật tự, ùn tắc giao thông xảy ra tại trạm thu phí, phải hợp tác chặt chẽ với cơ quan chức năng của địa phương, đặc biệt phải chấp hành chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP.Cần Thơ trong việc xử lý tình huống để đảm bảo tuyệt đối an ninh trật tự khu vực trạm thu phí.
Sớm xem xét có chính sách miễn giảm 100% cho phương tiện không kinh doanh ở phường Ba Láng, xã Tân Phú Thạnh, thị trấn Cái Tắc; giảm 50% cho xe ô tô từ 10 chỗ trở lên và xe tải trên 1 tấn ở phường Ba Láng, xã Tân Phú Thạnh, thị trấn Cái Tắc.
Đối với hộ dân, DN… có hợp đồng vận chuyển cụ thể, cố định trên 3 tháng có sử dụng quãng đường dưới 5km tính từ trạm, đề nghị cho hưởng chính sách miễn giảm. 
Đối với 23 phương tiện không có đăng ký xe chính chủ thuộc phường Ba Láng không thuộc đối tượng cho miễn giảm theo đề nghị của Tổng cục Đường bộ thì đề nghị cho hưởng chính sách miễn giảm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá